( Yeni ) – Chảo chống dính là trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ hiện đại, nhưng tại sao có gia đình lại dùng chảo bền, trong khi có gia đình khác chỉ dùng vài bữa là lại bong tróc?
Việc chảo chống dính bong tróc nhanh không nhất thiết là do loại chảo tốt hay xấu mà quan trọng nhất là do cách sử dụng và bảo quản. Để lớp chống dính được bền, đẹp và an toàn cho sức khỏe, khi mua về bạn không nên sử dụng ngay mà hãy thực hiện qua bước này:
1. Giúp tạo lớp chống dính chắc chắn hơn
Bước 1: Trước tiên hãy gỡ nhãn ra khỏi chảo, sau đó rửa sạch bằng nước ấm nhẹ để loại bỏ bụi và dầu bảo vệ trong quá trình sản xuất chảo.
Bước 2: Đổ nước vào chảo đầy khoảng 2/3. Bật bếp cho nước trong chảo bốc hơi, không để nước sôi. Sau đó đổ nước này đi và lau khô chảo.
Bước 3: Thoa đều một lớp dầu ăn lên toàn bộ bề mặt chảo rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, nhớ đừng để dầu cháy. Lớp dầu ăn này giúp tạo lớp chống dính tự nhiên cho chảo. Sau đó để chảo nguội rồi rửa sạch chảo. Bạn có thể lặp lại bước này 2-3 lần để giúp chảo giữ được lớp chống dính tốt hơn.
2. Giúp lớp chống dính bền hơn
Để lớp chống dính bền hơn, có một số điều bạn tuyệt đối phải nhớ khi sử dụng như sau:
Tránh nấu những thực phẩm quá mặn, chua bằng chảo chống dính vì chúng sẽ ăn mòn bề mặt và làm hỏng lớp chống dính.
Tránh sử dụng chảo ở nhiệt độ quá cao vì sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc.
Tuyệt đối không đổ ngay nước lạnh vào chảo sau khi nấu. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến lớp chống dính bị nứt và bong tróc nhanh hơn.
Tuyệt đối không sử dụng bàn chải cứng để làm sạch chảo chống dính.
Khi nấu ăn, bạn cần sử dụng các dụng cụ khuấy phù hợp như muôi hoặc thìa silicon thay vì đũa, thìa nhọn.
Khi chảo chống dính bị dính thức ăn, hãy cho dầu ăn vào ngâm để chảo có thể bong ra và dễ dàng vệ sinh hơn. Tuyệt đối không dùng vật sắc nhọn để loại bỏ lớp thức ăn bị dính.
Khi nấu, chảo phải để khô lâu và cho dầu vào khi chảo nguội. Tránh làm nóng chảo thật nóng trước khi cho dầu vì điều này sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc hoặc thậm chí bốc hơi, phân hủy độc tố nhanh hơn, gây hại cho sức khỏe. .
Tuyệt đối không bảo quản thực phẩm trong chảo chống dính. Sau khi nấu xong, bày thức ăn ra đĩa, để chảo nguội, rửa sạch và lau khô.
Không nên ngâm chảo chống dính trong nước lâu vì sẽ khiến lớp chống dính nhanh chóng bong tróc.
Khi bảo quản không nên xếp chồng nhiều loại chảo lên nhau và không để vật sắc nhọn cọ sát vào chảo chống dính.
Thời hạn sử dụng của chảo chống dính là bao lâu?
Sử dụng chảo chống dính rất tiện lợi trong việc chế biến thực phẩm. Những bước thực hiện trên giúp chảo chống dính bền hơn và an toàn hơn cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn sử dụng chảo chống dính khi lớp chống dính đã bong ra không có lợi. Bởi khi lớp chống dính bị rách sẽ làm tăng khả năng thải độc tố khi nấu ở nhiệt độ cao. Nếu chảo bền và đẹp thì bạn chỉ nên sử dụng 2-3 năm rồi mới thay thế để an toàn hơn cho sức khỏe.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-chao-chong-dinh-ve-dung-voi-dung-ngay-lam-them-buoc-nay-chao-ben-dep -va-an-toan-d384986.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]