(Yeni) – Nếu bạn mua rau mùi về để trong tủ lạnh sẽ rất nhanh hỏng. Đầu bếp dày dặn kinh nghiệm chỉ cho mẹo bảo quản này, rau mùi để tươi quanh năm.
Rau mùi là loại gia vị rất phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình. Chúng có mùi thơm rất đặc trưng và có thể được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như bún, phở, cháo, nộm, gỏi…
Ngoài mùi thơm đặc trưng, rau mùi còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, rau mùi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong rau mùi cực cao, cao hơn rất nhiều so với các loại rau thông thường. Ngoài ra, rau mùi còn có lượng caroten cao gấp 10 lần cà chua.
Giá rau mùi thay đổi theo từng thời điểm. Khi rau còn rẻ, bạn có thể mua nhiều để trong tủ lạnh dùng dần. Nhưng nếu bảo quản sai cách, rau sẽ hư sau 2-3 ngày, mùi vị kém ngon.
Hướng dẫn chọn mua rau mùi
Khi mua rau mùi, bạn nên chú ý chọn rau mùi tươi, mới hái để đảm bảo chất lượng của loại gia vị này.
Rễ
Để biết rau mùi tươi hay không, bạn cần nhìn vào rễ. Cây bị vàng rễ thường là do thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên mua những bó rau mùi có rễ màu xanh nhạt, màu rễ càng sẫm càng ngon.
thân rau
Dùng tay bẻ cuống rau. Ngò ngon thì thân giòn và nhiều nước. Nếu quan sát thấy phần cuống bị héo tức là rau mùi đã để lâu và không giữ được vị tươi ngon.
lá rau
Rau mùi bình thường sẽ có lá xanh. Nếu lá xanh mà hơi vàng thì không nên mua. Vì rau mùi rất nhanh hỏng, chất dinh dưỡng không còn nhiều, mùi vị không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bảo quản rau mùi như thế nào?
xử lý sơ bộ
– Sau khi mua rau mùi về, bạn cắt bỏ phần lá úa, chỉ giữ lại phần rễ và phần lá tươi xanh. Bạn lưu ý phải giữ lại phần gốc của rau mùi vì như vậy sẽ kéo dài thời gian bảo quản.
– Các loại rau củ bạn rửa khoảng 2-3 lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
– Ngâm rau mùi trong nước có pha 1 thìa baking soda và 1 thìa muối trong 20 phút. Cách này giúp loại bỏ hết trứng côn trùng, thuốc trừ sâu tồn dư hiệu quả.
– Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt rau ra, rửa lại với nước sạch rồi để quảng cáo vào chỗ thoáng mát. Bạn lưu ý muốn rau mùi giữ được lâu thì không được để rau bị ướt.
bảo quản rau mùi
Sau khi rửa sạch rau mùi, bạn có thể áp dụng 1 trong 4 cách bảo quản rau mùi đơn giản dưới đây:
– Sử dụng túi nylon
Bạn đem rau mùi đã rửa sạch cho vào một chiếc túi ni lông lớn rồi buộc chặt miệng túi lại. Bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này giữ rau tươi trong 3 tháng.
– Thủy canh
Bạn cho nước sạch vào cốc sau đó thêm 1 thìa cà phê đường. Sau đó, đặt rau mùi sao cho phần gốc và rễ rau ngập trong nước. Đường là nguồn dinh dưỡng giúp rau tươi lâu. Nhớ thay nước thường xuyên. Làm như vậy có thể giữ rau mùi tươi ít nhất 3 tháng.
– Gói thực phẩm
Bạn cho rau mùi đã rửa sạch vào màng bọc thực phẩm. Bọc kỹ rau nhưng không nên bọc quá chặt, nếu không rau sẽ rất dễ bị thối. Sau khi gói, đặt rau mùi trong tủ lạnh. Cách này giúp giữ rau tươi trong 6 tháng.
– Túi khóa kéo
Bạn cắt rau mùi thành những miếng vừa ăn rồi cho vào túi zip. Sau đó đóng túi thật chặt và cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Làm như vậy rau mùi sẽ không bị thối, để quanh năm không hư. Cách này giúp bảo quản rau mùi được lâu nhất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rau-mui-mua-ve-nho-lam-them-1-buoc-bao-quan-ca-nam-van-tuoi -roi-734503.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-mui-mua-ve-nho-lam-them-1-buoc-bao-quan-ca-nam-van-tuoi-roi- d376363.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]