(Yeni) – Cách chọn mua sầu riêng vỏ mỏng, nhiều cùi và cực ngon.
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon độc đáo, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Tuy nhiên, sầu riêng có vỏ cứng và dày, không thấy cùi nên nếu không biết cách chọn, bạn có thể ăn phải sầu riêng không tươi, kém chất lượng, không ngon. Do đó, khi mua sầu riêng, bạn phải có hiểu biết nhất định về cách chọn.
Nhìn vào hình thức
Đầu tiên hãy chú ý đến hình dạng của quả sầu riêng. Sầu riêng ngon, không có vết nứt hay dấu hiệu hư hỏng trên vỏ. Quả sầu riêng có màu đậm hơn quả chín. Khi hái sầu riêng bạn thấy phần u nhô ra khỏi lớp vỏ bên ngoài chính là cùi sầu riêng. Cánh sầu riêng càng nhô ra thì cùi sầu riêng bên trong càng dẻo.
nhin gai
Trên bề mặt quả sầu riêng có nhiều gai. Khi sầu riêng chín sẽ hình thành nhiều gai tròn và ngắn trên bề mặt vỏ.
Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai to, ngắn và đều nhau, ngoài ra, bạn hãy dùng tay ấn thử vào gai của quả sầu riêng đó, nếu thấy có độ đàn hồi là sầu riêng đã chín tương đối, vỏ mỏng. , gạo rất ngọt bạn phải mua . Ngược lại, nếu quả sầu riêng cứng, bạn không dùng tay bóp được tức là sầu riêng còn xanh thì không nên mua.
Mùi
Đưa sầu riêng lại gần mũi, sầu riêng có mùi rất đặc biệt, khi chín có mùi thơm nồng rất dễ phân biệt. Nếu sầu riêng có mùi cỏ, rất có thể nó vẫn chưa chín và chất lượng thịt không tốt. Ngoài ra, nếu bạn ngửi thấy mùi sầu riêng có mùi hắc hoặc nồng nặc mùi rượu thì rất có thể đó là sầu riêng không tươi hoặc chín quá, không nên mua.
Nghe âm thanh
Lắc để nghe tiếng của sầu riêng cũng là một mẹo hay khi mua. Nếu nghe thấy tiếng đập nhẹ là quả đã chín và đã tách cùi, đủ tiêu chuẩn. Ngược lại, nếu bạn hầu như không nghe thấy âm thanh nào, nghĩa là quả đã chín hoặc mọng nước, hương vị có thể không được ngon.
Khi mua được sầu riêng chuẩn ngon thì cách bảo quản cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Không khó nếu bạn làm theo các bước dưới đây:
– Tách riêng múi sầu riêng, loại bỏ cùi khỏi vỏ. Sau đó cho sầu riêng ra đĩa sạch. Nhiều người thắc mắc khi đông lạnh sầu riêng nên bỏ hạt hay để nguyên hạt? Việc bảo quản cả hạt sẽ giúp cùi sầu riêng hòa quyện và giữ được hình dạng của múi.
– Hãy tìm một chiếc túi hoặc hộp kín. Túi hút chân không hoặc hộp đựng sầu riêng phải sạch. Vì vậy, trước khi sử dụng, trước tiên có thể rửa sạch và lau khô.
– Cho sầu riêng vào hộp. Điều quan trọng là không để thịt sầu riêng chồng lên nhau. Đặt chúng gần nhau, nhưng không để lại khoảng trống.
– Đóng chặt nắp. Điều này sẽ đảm bảo không có không khí lọt vào hộp hoặc túi. Nếu không, sầu riêng sẽ hư và lãng phí công sức của bạn.
– Dán nhãn ghi rõ ngày sầu riêng được cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn biết thời gian rõ ràng.
– Cất hộp sầu riêng đã dùng vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu bảo quản lâu, tránh để ở phần cánh của ngăn đá.
– Khi muốn ăn sầu riêng, hãy cẩn thận lấy hộp đựng sầu riêng ra trước. Sau đó cho cùi sầu riêng ra đĩa để ở nhiệt độ phòng và đợi. Thông thường, sầu riêng có thể được ăn trong vòng 2-3 giờ, nhưng nếu thời tiết nóng, nó sẽ rã đông nhanh hơn. Khi lấy sầu riêng ra ăn bạn cũng nên nhẹ tay, không nên vội vàng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-sau-rieng-cu-nham-lay-1-diem-la-chon-duoc-qua-vo-mong-mui -to-hat-lep-thom-ngon-khong-thuoc-715533.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-sau-rieng-cu-nham-lay-1-diem-la-chon- duoc-qua-vo-mong-mui-to-hat-lep-thom-ngon-khong-thuoc-d368612.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]