( Yeni ) – Để tôm giữ được vị tươi ngon, bạn phải có thêm một bước sơ chế trước khi cho tôm vào tủ lạnh.
Bảo quản tôm với đường
Thay vì cho tôm vào tủ lạnh ngay sau khi mua về, bạn có thể thực hiện thêm một bước sơ chế.
Tôm mua về ngâm trong nước sạch một lúc rồi rửa lại nhiều lần cho sạch hết bùn đất.
Sau đó dùng khăn giấy thấm khô bề mặt tôm và chuẩn bị đem đi bảo quản.
Ở bước này, bạn không nên cho tất cả tôm vào hộp một lúc mà xếp tôm theo từng lớp. Sau khi đặt lớp đầu tiên, rắc một ít đường trắng lên trên. Tiếp tục xếp thêm một lớp tôm rồi đến một lớp đường. Cứ làm như vậy cho đến khi hết tôm. Lớp cuối cùng sẽ là đường trắng. Đóng nắp hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Phải chia tôm thành những hộp thật nhỏ chỉ đủ cho một bữa ăn. Điều này sẽ thuận tiện cho việc chế biến, không ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ tôm.
Việc cho thêm đường sẽ giúp khóa ẩm để tôm không bị mất nước. Nhờ đó, tôm sẽ có vị tươi mát, dịu nhẹ.
Khi ăn chỉ cần lấy tôm ra rã đông tự nhiên, không ngâm nước.
Bảo quản tôm bằng nước và muối
Tôm tươi mua về, rửa sạch cho hết bùn đất rồi ngâm vào thau nước đá lạnh để tôm “hở ra”.
Cho tôm đã “ngất ngưởng” vào hộp rồi đổ nước muối pha loãng vào cho đến khi ngập hết tôm trong nước.
Đậy kín nắp hộp và để ngăn đá tủ lạnh.
Bằng cách này, nước sẽ đông lại và tạo thành một lớp ngăn cách tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hóa của tôm. Nước đá cũng giúp giảm tiếp xúc với các sinh vật bên ngoài. Lớp đá còn giữ ẩm và giữ nguyên hương vị của tôm. Nhờ đó, tôm sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.
Khi cần chế biến, bạn có thể rã đông tôm theo cách sau:
– Xả nước trực tiếp vào thau nước đá để tôm nhanh tan. Khi đá tan thì nhanh chóng đem tôm đi chế biến. Không nên để tôm rã đông quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của tôm.
– Nếu chưa cần chế biến ngay, bạn có thể rã đông tôm trong tô nước đá lạnh. Đá sẽ tan từ từ giúp tôm mềm mà không ảnh hưởng đến mùi vị cũng như chất lượng của tôm.
Lưu ý, chỉ ngâm nước muối loãng, không ngâm tôm trong nước muối đậm đặc vì có thể làm tôm bị mặn, mất ngon.
Không để tôm đông lạnh rã đông (để đá tự tan) trong môi trường nhiệt độ bình thường, vì như vậy sẽ làm giảm chất lượng tôm. Không nên ngâm tôm lâu trong nước vì thịt tôm dễ bị giòn.
Tôm nên được chia khẩu phần vừa đủ cho một bữa ăn rồi để đông lạnh.
Bảo quản tôm trong chai nhựa
Bạn có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản tôm. Tôm mua về cũng rửa sạch để loại bỏ chất bẩn.
Sau đó cho tôm vào chai nước khoáng sạch. Mỗi chai đựng vừa đủ tôm cho một bữa ăn. Đổ đầy nước vào chai để ngập tôm và vặn chặt nắp. Đặt chai tôm vào ngăn đá.
Điều này sẽ cách ly tôm khỏi không khí và bổ sung nước để giúp tôm giữ ẩm. Nó cũng giúp tôm không có mùi.
Khi cần chế biến, bạn lấy ra một lọ. Mở nắp chai và xả nước trực tiếp bên trong. Khối đá có tôm sẽ nhanh chóng tách khỏi thân chai. Lúc này, bạn lấy dao hoặc kéo cắt phần chai và lấy tôm ra.
Lưu ý, không đổ nước quá đầy bình, vì khi đông lại, thể tích nước sẽ tăng lên. Đổ quá đầy nước sẽ khiến bình bị phồng, méo hoặc thậm chí là vỡ trong quá trình bảo quản.
Hấp hoặc luộc sơ qua rồi bảo quản
Tôm mua về rửa sạch để loại bỏ chất bẩn rồi để ráo nước.
Cho một ít nước vào nồi, thêm chút muối và đun sôi.
Cho tôm tươi vào nấu khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo. Nếu không luộc, bạn cũng có thể hấp tôm trong khoảng 2 phút cho tôm vừa chín tới rồi vớt ra.
Chuẩn bị hộp để đựng tôm. Chia tôm thành những phần vừa đủ cho một bữa ăn rồi cho vào hộp có nắp đậy kín.
Cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh, khi ăn lấy ra hâm nóng hoặc chế biến thành món ăn tùy theo sở thích của gia đình.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tom-mua-ve-dung-bo-ngay-vao-tu-tinh-lam-them-1-buoc-de-tom -tuoi-lau-thit-chac-ngot-717884.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tom-mua-ve-dung-bo-ngay-vao-tu-tinh-lam-hulle-1- buoc-de-tom-tuoi-lau-thit-chac-ngot-d369688.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]