( Yeni ) – Quả sầu riêng béo ngậy, hạt lép là món ăn ai cũng mê mẩn. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được những quả sầu riêng ngon nhất để về ăn.
Muốn chọn được một trái sầu riêng ngon không phải là việc dễ dàng, nhất là trong thời điểm thị trường có nhiều thực phẩm bẩn. Để chọn được sầu riêng ngon, bạn cần chọn cửa hàng uy tín, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đến mùa sầu riêng, bạn cần nhớ những mẹo sau đây để chọn được những quả sầu riêng ngon, bổ nhất.
Để chọn được 1 trái sầu riêng bạn nên chú ý đến các đặc điểm như sau:
Vỏ
Bạn muốn biết sầu có tươi ngon, chín đều hay không, bạn cần chọn sầu riêng với phần vỏ quả sầu riêng phải tươi, các mắt xanh tươi, không xuất hiện vết dập, thối hay mốc. Đầu cuống quả sầu riêng cũng vẫn phải tươi và có màu xanh.
Gai và cuống
Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín.
Sầu riêng dùng thuốc ép chín thường cuống sẽ héo cũ, gai bầm dập và màu bị sạm đi. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể nó đã bị bẻ đi.
Hình dáng
Bạn nên chọn những trái sầu có eo bánh mì. Nghĩa là quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi. Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.
Bạn đừng nhanh nhảu mà dùng tay gõ thử quả sầu riêng đấy nhé. Hãy mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để thử. Nếu tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì chức mừng bạn đã may mắn chọn được 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon.
Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon. Đây là một mẹo hay và khá chính xác thế nên bạn đừng sợ bẩn, sợ đau mà bỏ qua bước này khi chọn sầu riêng nhé.
Mùi hương
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi hương ngào ngạt, nứt mũi, chưa cần lại gần bạn đã có thể ngửi thấy được hương thơm ngây ngất của nó.
Sầu riêng bị ép chín sẽ không có mùi thơm phức, thậm trí còn không có mùi, do bị hóa chất làm mất đi hương thơm vốn có của sầu riêng.
Các lỗi sầu thường gặp mà bạn không nên mua
Sầu chín quá: Nếu phần múi sầu bám vào cuống này ngả sang màu thâm đen, nâu đen, sẫm màu hoặc sờ nhẹ thôi cũng đã bị bở, nhão thì đây là sầu chín quá.
Sầu sượng: Quả bên ngoài dù rất tươi và đẹp nhưng khi bổ vào đầu của múi bị trắng. Khi dùng tay sờ thì phần mềm sẽ ít mà cứng sẽ nhiều hơn. Phần múi sầu bám vào cuống sẽ có màu sậm hơn. Khi ăn những quả này sẽ bị sượng và cứng.
Sầu lỗi chảy nước: Quả sầu riêng khi bổ sẽ thấy nước chảy ra từ những múi. Nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển, quả sầu bị nóng quá nên hỏng. Quả sầu này khi ăn cũng sẽ không ngon vì cơm sẽ bị cay và mùi cũng không được thơm nữa.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/muon-chon-sau-rieng-beo-ngay-chin-deu-hat-lep-khong-bi-suong-thi-hay-nho-5-dieu-duoi-day.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-chon-sau-rieng-beo-ngay-chin-deu-hat-lep-khong-bi-suong-thi-hay-nho-5-dieu-duoi-day-d341902.html” name=”Xe và Thể thao”]