( Yeni ) – Canh cá là món ăn dân dã phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt nhưng có người nấu thì rất ngon, có người nấu thì cá lại rất tanh. Bí mật rất đơn giản.
Canh cá thường có hình thức nấu canh chua (được nêm các vị chua như sen, thơm, dứa, me… để tạo vị chua) hoặc nấu canh rau (tức là dùng cá, rau với gia vị mà không thêm chua). hương vị). ).
Nhiều tỉnh phía Bắc khi nấu canh chua cá thường dùng mẻ, cà chua, dưa chua và các loại rau thơm, điển hình là thì là và hành lá. Một số nơi còn cho thêm nghệ vào để tạo màu và khử mùi tanh của cá. Ở miền Trung và miền Nam, người ta thường nấu canh chua cá với dứa (dứa), măng (tu sĩ, bạc hà) và các loại rau thơm đặc trưng như ngò, hành lá.
Còn món canh cá rau không chua thường là cá nấu với cải đắng, rau muống, cải xanh…
Nhưng dù nấu món canh cá nào thì điều được nhiều người quan tâm đó là làm sao để món canh cá không bị tanh, cá có thịt ngọt thơm, không có cặn thịt. Hãy nhớ những bước sau để đảm bảo canh cá không bao giờ tanh:
Việc chuẩn bị cá rất quan trọng
Cá phải tươi và được nấu chín ngay để không bị tanh. Vì cá rất giàu protein nên khi cá không còn tươi, protein này sẽ phân hủy thành chất tanh và còn có thể gây hại cho cơ thể.
Cá nuôi cũng thường nhiều cá hơn cá tự nhiên. Khi mua về bạn phải làm sạch và cạo bỏ lớp màng đen chứa nhiều bụi bẩn. Cá cần được cạo vảy sạch vì hiện nay cá nuôi chủ yếu nên vây và vảy đuôi tích tụ nhiều bụi bẩn.
Để làm sạch cá, bạn nên rửa sạch bằng nước muối, nước rượu gừng sẽ làm giảm vị tanh và rửa trôi máu và màng đen trong bụng cá.
Luôn nhớ dùng nước sôi – bí quyết quan trọng để cá không bị tanh, ngọt
Khi cá tươi gặp nước sôi, thịt cá co lại nhanh, da cá chín nhanh nên không tiết ra nhiều axit amin nên không bị tanh. Nhiều người mua cá tươi về nấu vẫn bị tanh vì mắc sai lầm ở bước này. Cho cá vào nước lạnh để nấu khiến axit amin tiết ra nhiều hơn, gây tanh nhiều hơn, nhất là khi nấu và cho nước lạnh vào thì mùi tanh càng đậm đặc hơn.
Luộc cá trong nước sôi còn giúp thịt cá có vị ngọt. Bởi khi cá tươi cho vào nước sôi, thịt co lại nhanh chóng nên protein phi cá bên trong không bị phân hủy ra bên ngoài, giúp cá không bị tanh mà vẫn giữ được vị ngọt. Khi cần thêm nước, bạn nhớ thêm nước sôi.
Nhớ điều chỉnh lửa vừa phải – cá sẽ có vị ngọt hơn
Sau khi nước sôi thì cho cá vào, nồi nước sôi trở lại thì giảm lửa để nồi canh cá sôi liu riu. Canh cá kho giúp cá chín đều bên trong và thấm gia vị mà không để lại cặn. Nếu tiếp tục sử dụng nhiệt độ cao khiến nồi canh cá sôi lên, áp suất nhiệt và nước sôi sẽ phân hủy cấu trúc protein trong thịt cá, hòa tan nhiều axit amin hòa tan trong nước, khiến thịt cá bị cặn. nước không ngọt và có vị tanh hơn.
Khi nấu canh cá nên mở nắp để giảm vị tanh
Nấu súp cá khi mở nắp sẽ giúp các axit amin phân hủy trong nước nổi lên theo hơi nước, nhờ đó nước trong và không bị tanh. Nếu đậy kín nắp nồi cá thường sẽ đục và khi mở ra sẽ tanh hơn rất nhiều.
Nhớ gia vị
Canh cá ngon mà không có gia vị sẽ không còn đảm bảo cho một bát canh cá thơm ngon nữa. Tùy theo vùng miền và cách nấu mà nêm gia vị cho phù hợp. Chẳng hạn món canh cá miền Bắc không thể thiếu thì là. Nếu nấu canh cá với rau thì phải cho thêm gừng và hành. Nấu canh chua phải có đủ vị chua và cay. Nếu món canh của miền Nam thường không thiếu lá ngò… Canh chua lá me ở Huế không thể thiếu lá me chua, vừa tạo vị chua, vừa khử tanh. Gia vị cũng là nguyên liệu giúp khử tanh và tăng mùi thơm cho món canh cá.
Có cần thiết phải chiên cá trước khi nấu?
Nhiều người thắc mắc liệu việc chiên cá có giúp loại bỏ vị tanh khi nấu canh cá hay không. Nhiều gia đình và người dân cho rằng nấu, chiên cá sẽ làm tăng độ béo và làm giảm vị nhạt của món canh cá. Thực tế, chiên nhẹ cá cũng là một cách để tránh tanh, nhờ nguyên lý khi chiên cá tiếp xúc ngay với dầu rất nóng nên da cá co lại, ngăn cản sự tiết nhiều axit amin vào nước, từ đó làm giảm độ dai của cá. vị tanh. Cơ chế này tương tự như dùng nước sôi để cá co lại nhanh chóng mà không bị tanh.
Tuy nhiên, nhiều người không thích nấu sau khi chiên vì khi chiên cá tiếp xúc với nhiệt độ rất cao và có mùi chiên nên nồi canh cá sẽ có hương vị khác với mùi thơm của cá chưa chiên. Cá chiên nhẹ cho vào súp sẽ có mùi thơm nhưng cũng có mùi dầu mỡ, tạo cảm giác nóng hơn. Cá chưa chiên có hương vị sạch hơn, mát hơn.
Vì vậy, việc chiên sơ qua hay không còn tùy thuộc vào khẩu vị và thói quen của mỗi gia đình. Còn để cá không bị tanh, bạn hoàn toàn không cần chiên mà vẫn có thể ngăn ngừa tanh dựa trên các bước trên, đặc biệt hãy nhớ nguyên tắc dùng nước sôi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-nau-canh-ca-ngon-khong-tanh-chi-can-them-thu-nuoc-nay-vua-giup-ca -ngot-thit-king-giup-noi-canh-thom-nuc-d388970.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]