( Yeni ) – Để có đĩa lòng lợn luộc thơm ngon, bạn đừng bỏ qua những mẹo hữu ích dưới đây.
Lòng heo luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Miếng trắng mềm, giòn giòn, ăn sẽ hơi béo. Sự kết hợp của ruột heo với nước mắm ớt hoặc mắm tôm rất ngon.
Nếu chế biến lòng lợn tại nhà, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng lòng lợn bị bẩn, không trắng và rất khó ăn. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có những mẹo sau.
Vui lòng chọn mua
Để mua được phần ngon nhất, đảm bảo độ tươi ngon, bạn cần đi chợ sớm.
Không mua đoạn cuối to, mỏng, chất lỏng bên trong có màu vàng, lòng sẫm màu và có vết máu. Phần lòng này sẽ dai, hoặc đắng.
Cần chọn đoạn đầu, cuống bé, ống ruột căng tròn, màu trắng hồng, chất lỏng bên trong màu trắng đục.
Làm sạch trái tim của bạn
Để ruột lợn không bị hôi, bạn cần chú ý đến bước sơ chế.
Thông thường, các bà nội trợ sẽ bóp lòng với muối để loại bỏ mỡ, chất bẩn và mùi hôi. Tuy nhiên, cần lưu ý là lòng lợn càng ấn lâu thì càng bị dai.
Khi làm sạch ruột có thể dùng muối, gừng, rượu hoặc chanh.
Một số người cũng sẽ sử dụng bột mì để loại bỏ chất nhầy. Cho bột mì và chút muối vào nhồi cùng với ba chỉ heo. Bột mì sẽ hút hết chất bẩn trong lòng lợn. Sau công đoạn này, bạn có thể dùng chanh chà lên ruột heo để giúp khử mùi và loại bỏ những chất bẩn còn sót lại. Cuối cùng, rửa lại lòng heo dưới vòi nước cho sạch.
Đối với ruột, nên để ruột dưới vòi nước cho chảy hết chất lỏng bên trong hoặc dùng tay bóp nhẹ rồi rửa sạch.
Chú trọng khâu nấu nướng
Bạn phải đun sôi nước rồi mới luộc ruột. Bước này quyết định món thịt ba chỉ chín có ngon hay không. Thả ba rọi vào nước sôi sẽ giúp thịt chín tới mà vẫn giữ được độ giòn. Lòng sẽ dai nếu bạn cho lòng heo vào nồi khi nước còn lạnh.
Để thịt ba chỉ chín thơm, bạn cần cho thêm một số gia vị như gừng, sả.
Nấu trong khoảng 1,5 đến 2 phút.
Trong khi đó, chuẩn bị một tô nước đá lạnh, vắt thêm nước cốt chanh vào tô.
Sau khi luộc ruột khoảng 1,5-2 phút thì vớt ra ngâm vào nước đá khoảng 1 phút. Để nguội sẽ giúp lòng giòn hơn. Nước chanh làm cho lòng trắng thơm và ngon hơn.
Tiếp tục đun sôi nồi nước và luộc ruột lần 2 trên lửa lớn trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt ruột ra ngâm vào tô nước đá. Khi các miếng lòng đã nguội, vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Ngoài ra, một số bà nội trợ sẽ cho lòng non vào nồi nước sôi luộc khoảng 7-8 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá có pha nước cốt chanh cho nguội. Đợi thịt ba chỉ nguội thì chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
Nếu không ngâm lòng heo đã chín vào nước đá mà để tự nguội, miếng lòng rất dễ bị thâm đen trông không đẹp mắt.
Lưu ý trong quá trình luộc lòng heo và ngâm với nước đá nên cho lượng nước vừa đủ ngập ruột để lòng không bị thâm đen.
Tùy vào số lượng nguyên liệu mà bạn có thể chọn cách nấu và thời gian nấu phù hợp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-long-lon-dung-dung-nuoc-la-them-1-nguyen-lieu-dac-biet-de-long -trang-phau-gion-san-sat-715412.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-long-lon-dung-dung-nuoc-la-them-1-nguyen-lieu-dac- biet-de-long-trang-phau-gion-san-sat-d368546.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]