(Yeni) – Gà luộc là lễ vật không thể thiếu khi thắp hương trên bàn thờ, nhưng bạn biết nên để gà cúng hướng ra ngoài hay hướng vào trong?
Thịt gà là lễ vật không thể thiếu của người Việt khi cúng và dâng lên bàn thờ. Tuy nhiên, khi cúng gà, bạn cần hiểu rõ một số quy tắc để tránh vi phạm điều cấm kỵ.
Vì sao nên chọn gà trống làm lễ vật?
Đối với người Việt Nam, gà trống giống như cầu nối giữa thế giới con người và thế giới thần linh, là con vật được chọn để thờ cúng thần linh, tổ tiên vào mỗi dịp Tết đến. Con gà như một biểu tượng văn hóa song hành với tín ngưỡng thờ mặt trời của người nông dân, dần trở thành phong tục của mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến, xuân về.
Người dân thờ gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, cung cấp đủ ánh nắng quanh năm và đem lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.
Cách đặt gà trên bàn thờ tổ tiên như thế nào?
Theo ông Hà Thành (Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Phương Đông – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), người dân tin rằng có con gà cúng như ý sẽ đảm bảo một năm mới tốt lành. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà hướng ra đường để đón giao thừa (theo tín ngưỡng dân gian, mỗi năm Thiên đình thay toàn bộ quan quân lo việc hạ giới. Lễ cúng giao thừa là tiễn đưa các quan quân đến cai quản năm cũ và đón các quan quân đến cai quản năm mới). Còn việc cúng con gà trên bàn thờ, quan niệm chung là đặt con gà bỏ đầu biến vào bát hương, miệng há hốc, hai chân quỳ, đôi cánh dang rộng tự nhiên.
Tư thế này được coi là “con gà biết khóc, biết gáy và chầu”. Không nên đặt gà quay đầu ra ngoài vì bị coi là gà “không chịu nổi”. Nếu bày gà với đầu hướng ra ngoài sẽ đẹp hơn. Nếu quay đầu vào trong, chiếc phao sẽ lòi ra ngoài, rất mất thẩm mỹ. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp đẽ chứ không có ý nghĩa gì”, ông Hà Thành nói.
Cũng theo ông Hà Thành, khi cúng nên để nguyên con gà trống vừa đẹp vừa trang nghiêm. Với gà mái, bạn có thể chặt chúng thành từng miếng nhưng khi bày ra đĩa trông không được đẹp mắt và giảm độ đậm đà. Nếu chặt thành miếng, bạn phải để gà nguội trước khi chặt để miếng gà trông gọn gàng.
Không nên chặt khi gà còn nóng vì khi bụi bẩn bắn tung tóe, thịt gà sẽ nhão và méo mó. Không nên dùng gà quay, chiên, luộc, om vì cả hình thức lẫn màu sắc đều không đẹp, mất cân đối và không nghiêm túc.
Cách đặt gà thờ Thần Tài – Thổ Địa
Tương tự như cách bày gà trên bàn thờ tổ tiên, gà cúng trên bàn thờ Thần Tài cũng được bày nguyên con lên đĩa (lòng đặt phía dưới bụng gà). Miệng gà ngậm một bông hồng đỏ, đầu gà cúng quay mặt ra cửa chính, hướng đón Quan Hạnh.
Cách luộc gà cúng ngon và đẹp mắt
Với gà cúng, bạn không thể xẻ đôi như làm món quay, xào, luộc để ăn bình thường mà phải xẻ đôi để tạo hình đẹp và tránh bị co da. Nên cắt bỏ phần chân khỏi khuỷu tay để tránh da bị co rút khi luộc, gây nứt đùi.
Để tạo hình sườn gà, bạn dùng dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét cánh về phía miệng qua hai đường này. Hãy cẩn thận và khéo léo để cánh không bị cong, gãy mà vẫn hướng ra ngoài.
Nếu bạn thích hình dáng của chú gà đang bay, hãy nhẹ nhàng uốn cong cánh gà về phía lưng và buộc các khớp nối của hai cánh lại với nhau. Lưu ý độ chặt vừa phải để tránh tạo vết, rách da sau khi luộc.
Cho gà vào nồi sâu lòng, bụng úp xuống cùng với gừng, hành tây giã nát và một ít muối, đổ nước ngập ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh giúp gà chín dần từ ngoài vào trong, không bị nứt da. Nếu gà muốn đông lạnh thì phải rã đông hoàn toàn trước khi luộc.
Vì phần da bụng sát đáy nồi rất dễ bị nứt nên kinh nghiệm là cho gà vào tô sâu lòng rồi mới cho vào nồi nước, vừa tạo hình cho gà cúng vừa đảm bảo da được săn chắc. đẹp và không bị nứt.
Nếu muốn gà cúng có da vàng, không có vết máu, ôi thiu thì nên luộc lòng và tiết gà trong một nồi nhỏ khác, không luộc chung nồi với gà cúng.
Khi luộc gà, bạn nên điều chỉnh lửa vừa, mở nắp một chút, đun sôi rồi hớt hết bọt màu vàng. Sau khi đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và ngâm gà vào nồi thêm 15-20 phút nữa để da gà không bị co, nứt.
Để da gà căng mọng và không bị mất màu, sau khi gà chín, để gà nguội rồi vớt ra nhúng vào nước sôi cho nguội rồi thêm vài viên đá vào.
Để da gà bóng và vàng hơn, bạn có thể trộn mỡ gà với một ít nước cốt nghệ rồi phết một lớp mỏng lên toàn bộ bề mặt gà.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ga-cung-tren-ban-tho-nen-de-quay-vao-hay-quay-ra-nhieu-nha-lam -sai-bao-sao-mat-loc-776231.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ga-cung-tren-ban-tho-nen-de-quay-vao-hay-quay-ra- many-nha-lam-sai-how-star-mat-loc-d395556.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]