( Yeni ) – Nếu vo gạo quá kỹ, các chất dinh dưỡng ở lớp ngoài của hạt gạo như chất xơ, vitamin, sắt, kẽm… có lợi cho cơ thể sẽ bị mất đi. Nhưng nếu không vo kỹ thì gạo có bị nhão không và nên dùng bao nhiêu nước?
Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, khoáng chất, carbohydrate, canxi… tốt cho sức khỏe, giúp duy trì quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Vì vậy, khi nấu cơm, vo gạo là một bước khá quan trọng.
Nhiều người khi nấu cơm thường cho nước trực tiếp vào nồi rồi dùng tay xoa mạnh vài lần. Mỗi lần rửa sạch, đổ nước đi rồi bắt đầu nấu cơm. Tuy nhiên, vo gạo nhiều lần sẽ làm trôi đi chất dinh dưỡng của gạo. Theo một đầu bếp kỳ cựu, để nấu cơm ngon bạn cần chú ý:
Nước vo gạo nào tốt nhất?
Có người chỉ vo một lần rồi nấu ngay, gạo không còn tạp chất mà vẫn còn nhiều sạn. Một số người vo gạo rất kỹ và đợi cho đến khi nước trong rồi mới nấu. Cả hai cách này đều sai.
Cách làm đúng là trước tiên bạn cho nước sạch vào, dùng tay vo gạo nhẹ nhàng 1-2 lần, đổ hết nước rồi xả lại 2 lần dưới vòi nước để gạo sạch.
Lưu ý không vo gạo quá nhiều lần, nếu không sẽ làm mất đi dinh dưỡng của gạo, hương vị kém ngon, không thơm và mềm.
Nhiều người thích ăn cơm nấu từ loại gạo trắng đẹp mà không biết rằng gạo càng tinh thì càng chứa ít xenlulo. Khi đó, cơm khó tạo cảm giác no khiến lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng lên dễ dẫn đến béo phì. Gạo trắng được nấu từ hạt gạo đã được loại bỏ cám, sau đó được đánh bóng để chống nấm mốc. Điều đó có nghĩa là dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn nữa. Hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, tăng huyết áp…
Theo PGS Trâm, một sai lầm nữa khi nấu cơm là nấu bằng nước lạnh. Khi dùng nước lạnh, hạt gạo nở ra, chất dinh dưỡng nở ra và hòa tan vào nước. Dùng nước sôi để nấu, hạt gạo sẽ dẻo, lớp ngoài của hạt gạo co lại tạo thành lớp màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ và giữ lại nhiều vitamin B1 hơn 30% so với khi nấu bằng nước lạnh.
“Không nên bỏ nước vo gạo vì sẽ lại mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng”, phó giáo sư nói.
Lưu ý khi vo gạo để nấu cơm:
– Không xay gạo quá trắng. Khi vo gạo không nên chà xát quá mạnh. Bạn chỉ nên vo sạch gạo, đảo nhẹ và chắt nước để loại bỏ sâu bọ, sạn sạn.
– Bạn nên dùng nước sôi để nấu cơm thay vì dùng nước lạnh.
– Khi cơm sôi, bạn nên giảm lửa và đậy nắp nồi để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí vì đây là yếu tố khiến các vitamin trong cơm bị phá hủy thêm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vo-gao-qua-may-nuoc-khi-nau-com-la-tot-nhat-760716.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/vo-gao-qua-may-nuoc-khi-nau-com-la-tot-nhat-d388512.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]