( Yeni ) – Bơ là loại trái cây đặc sản của Việt Nam và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích, tuy nhiên việc chọn một quả bơ ngon là câu hỏi của nhiều bà nội trợ.
Bơ không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bơ có chất béo thực vật tốt. Bơ giúp tăng cường chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Bơ còn giúp hỗ trợ các bệnh về tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa ung thư dạ dày. Bơ còn được dùng để làm đẹp da và tóc.
Bơ cũng là loại trái cây giúp cải thiện sức khỏe. Bơ có khả năng giúp chống viêm và rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm cân…
Trên thị trường có rất nhiều loại bơ, trong đó bơ sáp là ngon nhất vì thịt ấm và mùi thơm thơm.
Cách nhận biết bơ ngon
Nhìn vỏ bơ kìa
Bơ sáp có nhiều thịt, dẻo và thơm ngon hơn bơ thông thường. Vỏ quả bơ sáp có màu xanh lục, lốm đốm những chấm màu vàng. Bơ thường có hình tròn và ít chất xơ. Nếu vỏ bơ có màu nâu hồng thì thường có nhiều xơ. Vỏ màu nâu sẫm có nghĩa là quả bơ đã chín quá và thịt bị dai.
Kiểm tra độ mềm và đặc biệt chú ý đến phần cuống của quả bơ
Khi mua bơ bạn nên quan sát phần cuống. Thân bơ to nghĩa là bơ còn non chứ chưa già nên thường có vị đắng và không béo ngậy. Bơ chín rất ngon và có nhiều thịt. Thân cây sẽ nhỏ đi nhưng vẫn còn tươi. Bơ không chín trên cây mà sẽ chín khi hái. Vì vậy, bơ phải già mới ngon. Tránh chọn bơ đã mềm vì khi ăn sẽ có vị đắng do chín.
Nếu cầm lên mà thấy nặng tay nghĩa là bơ rất ngon
Một quả bơ tốt phải chắc và nặng khi nhặt lên. Còn những quả bơ mềm, có vỏ lạ thì ăn không ngon, là bơ chín ép.
Lắc để nghe âm thanh của hạt
Khi bơ cứng và lắc, bạn có thể nghe thấy tiếng hạt chuyển động bên trong chứng tỏ bơ đã già và ngon. Tuy nhiên, bạn nên chọn con lắc có cảm giác lăn nhẹ. Nếu nghe rõ hạt thì thịt sẽ nhỏ và mỏng. Bơ tròn thường có hạt to hơn nhưng ít xơ và dẻo hơn.
Mẹo hay khi sử dụng bơ
Nếu bạn muốn bơ xanh chín nhanh thì hãy để chung với chuối chín. Chuối giúp bơ chín nhanh hơn. Khi quả bơ chín, quả bơ sẽ chín dần từ cuống đến ngọn nên cuống sẽ mềm hơn. Sau khi chín, bơ dễ bị mất chất dinh dưỡng nên hãy mua với số lượng vừa phải và ăn trong vòng 1-2 ngày.
Nếu muốn bảo quản bơ trong tủ lạnh mà không bị thâm, trước khi cho bơ vào tủ lạnh, bạn hãy dùng chanh chà xát lên bề mặt cắt của quả bơ để giúp bơ không bị sậm màu sau khi bảo quản.
Khi không may quả bơ đã quá chín và bạn không muốn ăn nữa thì cũng đừng vứt nó đi vì bạn có thể đông lạnh nó và dùng nó để chăm sóc tóc và da.
Hạt bơ cũng có thể dùng được nên bạn có thể sấy khô và xay hạt bơ để làm bột hỗ trợ giảm cân.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-trong-bo-mach-cach-chon-bo-sap-ngon-chi-can-nhin-vao-diem-nay-tren -qua-bo-chon-chuan-ngay-d389400.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]