(Yeni) – Muối rất cần thiết cho cơ thể, nhưng lượng muối dư thừa đã trở thành vấn đề gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong thời hiện đại.
Muối là một loại gia vị chúng ta sử dụng hàng ngày. Muối còn là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống và liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng người Việt đang ăn quá nhiều muối so với nhu cầu của cơ thể.
Người Việt ăn lượng muối gấp đôi nhu cầu
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày chỉ cần khoảng 5g muối, trung bình một người Việt Nam đang ăn tới 9,4g muối. Trên thực tế, có rất nhiều người ăn nhiều hơn số lượng này, thậm chí có người còn ăn gấp 3, 4 lần nhu cầu mỗi ngày. Hầu hết các gia đình đều bày sẵn bát nước mắm, nước tương, bột canh… lên mâm cơm.
Muối vốn có trong các loại thực phẩm tự nhiên như gạo, thịt, cá. Chúng ta thêm muối vào các món om, súp, xào, luộc. Đặc biệt, cơ cấu bữa ăn của người Việt luôn bao gồm các món mặn với cơm và nhiều loại nước chấm. Vì vậy việc người Việt Nam ăn nhiều muối là điều dễ nhận thấy.
Hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên đều đã chứa muối. Theo Bảng nguyên liệu thực phẩm Việt Nam, trong 100 g thực phẩm có lượng natri như sau: cua biển (316 mg), cua đồng (453 mg), tôm đồng (418 mg). Đối với sữa, hàm lượng natri gần như tương đương với cá và hải sản: 100 g sữa bò tươi chứa 380 mg, sữa bột nguyên kem là 371 mg… Các loại thịt chứa lượng natri thấp hơn, trong 100 g ăn được, lượng này lượng natri như sau: thịt gà (70 mg) thịt lợn (76 mg); Thịt bò loại 1 (83 mg)…) Vì vậy, nếu không nêm nhiều, ăn những thực phẩm này vẫn sẽ chứa đủ lượng muối cho cơ thể.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ ít hơn 5g muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê). Chúng ta có thể quy đổi như sau: 5g muối (1 thìa cà phê) tương đương với 35g nước tương (7 thìa cà phê); tương đương 8g bột canh (hơn 1,5 thìa cà phê), 11g bột nêm (hơn 2 thìa cà phê bột nêm) và 26g nước mắm (tương đương hơn 5 thìa nước mắm).
Đối với trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối khuyến nghị là dưới 0,5 g và đối với trẻ sơ sinh là dưới 0,3 g muối. Nếu trẻ được cho ăn mặn từ khi còn nhỏ, càng ăn mặn thì khi lớn lên sẽ càng có hại.
Thừa muối gây nhiều bệnh nguy hiểm
Muối có công thức natri clorua. Natri trong muối là chất thiết yếu trong các hoạt động sống của cơ thể, giúp cơ bắp khỏe mạnh và cân bằng điện giải. Nhưng ăn quá nhiều muối sẽ dẫn tới cao huyết áp, các vấn đề về dạ dày, các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy thận và đột quỵ. Thống kê cho thấy ở Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị cao huyết áp, và 1/3 số ca tử vong là do bệnh tim mạch.
Lượng muối tiêu thụ chủ yếu là muối trong quá trình nêm, chấm. Khoảng 11% đến từ thực phẩm chế biến sẵn.
Ăn thức ăn mặn là yếu tố nguy cơ gây cao huyết áp. Nhiều người bị huyết áp thực sự chỉ cần điều chỉnh lượng muối ăn vào nhưng chúng ta lại bỏ qua khuyến nghị này.
Ăn thức ăn mặn cũng gây ra các tình trạng như béo phì vì giữ nước. Nhiều người giảm cân được khuyên nên ăn nhẹ hơn và họ đã thành công.
Ăn thức ăn mặn cũng liên quan đến sức khỏe thận và khô môi.
Cách ăn ít muối
Với một quy đổi đơn giản, 5g muối (1 thìa cà phê) tương đương với 35g nước tương (7 thìa cà phê); tương đương 8g bột canh (hơn 1,5 thìa cà phê), 11g bột nêm (hơn 2 thìa cà phê bột nêm) và 26g nước mắm (tương đương hơn 5 thìa nước mắm), chúng ta đã phần nào hình dung được sự khác biệt. Lượng muối dư thừa trong bữa ăn hàng ngày.
Vì vậy, bạn nên tập dần cho cả nhà làm quen với việc ăn uống với khẩu vị nhạt nhẽo. Điều này nên được thực hiện từ từ để tránh sốc vị giác.
Ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì các món đã qua chế biến như thịt muối, cá hộp, thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, đồ chua, cà tím ngâm, mì ăn liền, đồ ăn vặt… Các loại đã qua chế biến thường có muối hoặc thậm chí nhiều muối vì chúng là một dạng thực phẩm chất bảo quản cần thiết trong chế biến thực phẩm.
Khi ăn nước mắm, bột canh, nước tương… người dùng nên pha loãng và thêm các loại gia vị khác như chanh, ớt, tỏi.
Ưu tiên các món luộc, hấp thay vì các món cần nhiều gia vị mặn trong quá trình chế biến như om, ninh, rang…
Khi chấm hoa quả, bạn nên chú ý đến lượng muối, bởi đây là cách ăn dễ khiến chúng ta ăn quá nhiều muối.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-viet-dang-an-thua-muoi-nghiem-trong-lam-tich-tu-nhieu-benh-kiem-tra-ngay -dau-hieu-nay-de-tranh-hoa-ca-nha-d390634.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]