(Yeni) – Đây đều là những loại rau phổ biến vào mùa thu. Thời điểm này nếu bạn đi chợ mà nhìn thấy những loại rau này thì nên mua về ăn vì chúng rất tốt cho sức khỏe và có đồ ăn ngon, sạch.
Rau bồ công anh
Bồ công anh chắc chắn không còn xa lạ với người dân vùng nông thôn. Loại rau này thường mọc ở ruộng lúa, bãi hoang và đồng cỏ.
Trong Đông y, bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng, hạ nhiệt và giúp cầm máu khi bị thương.
Bồ công anh có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm chủ yếu là do chứa nhiều terpenoid. Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu vitamin A, vitamin C. Có thể ngâm nước uống hoặc ăn như rau rừng. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy rau bồ công anh còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Bạn cũng có thể uống trà bồ công anh để tận dụng những lợi ích sức khỏe của loại rau này.
Rau su su
Ngọn su su có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao nên là loại rau rất được ưa chuộng. Loại rau này còn ít calo, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Vitamin A trong mẹo su su có chức năng duy trì thị lực bình thường, điều hòa sự phát triển của mô biểu bì da, giúp da mịn màng. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến quáng gà, khô mắt, khô da và rụng tóc.
Bên cạnh đó, ăn mẹo su su còn giúp răng và xương chắc khỏe, chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có hại và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Su su cũng rất giàu chất xơ. Trong 100g thân su su có khoảng 2,3g chất xơ nên loại rau này có tác dụng nhuận tràng. Chất xơ trong măng su su còn có tác dụng làm giảm thời gian phân lưu lại trong ruột, ngăn chặn các chất độc hại tích tụ gây ung thư và giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.
rau sam
Purslane được mệnh danh là “cỏ trường thọ”. Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là lúc rau sam tươi mềm nhất. Sau thời gian này nếu muốn ăn thì phải đợi đến năm sau.
Đây là một trong những loại rau rừng được tìm thấy ở mọi vùng quê. Purslane phát triển rất tốt mà không cần chăm sóc nhiều. Ngày xưa người ta thường cắt loại rau này cho lợn ăn mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời.
Purslane chứa một lượng lớn norepinephrine, có tác dụng thúc đẩy sản xuất insulin, điều hòa chuyển hóa glucose, từ đó duy trì sự ổn định lượng đường trong máu. Hàm lượng kali trong rau răm giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và cực kỳ tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, rau sam còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Thường xuyên ăn rau sam giúp chống viêm và tiêu diệt vi khuẩn. Nước ép rau răm cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli gây ra.
Chính vì thế mà rau sam còn được coi là “kháng sinh tự nhiên”. Rau răm có thể chế biến thành nhiều món ngon như trộn giấm hoặc muối, luộc, xào, nấu canh…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-gia-dan-an-3-loai-rau-nay-thay-thuoc-khong-tim-ra-benh-co -loai-la-co-truong-tho-741592.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-gia-dan-an-3-loai-rau-nay-change-thuoc-khong-tim- ra-benh-co-type-la-co-truong-tho-d379726.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]