(Yeni) – Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra được công dụng của loại rau này.
Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các loại trái cây và rau quả tươi, bổ dưỡng và đáng để lên kế hoạch. Theo câu tục ngữ quen thuộc, xuân ăn nụ, hạ ăn quả, thu ăn rau, đông ăn củ, rễ. Mùa thu thường đặc biệt với những loại rau tươi ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Trong số các loại rau mùa thu, cà tím và dưa chuột có thể được ưa chuộng nhưng đừng quên bổ sung thêm một loại rau vô cùng quý giá: rau lang khoai lang. Loại rau này có mặt ở nhiều vùng, từ Bắc vào Nam nước ta.
Trước đây, rau khoai lang thường được phát cho người nghèo, thậm chí còn được dùng để nuôi lợn nhưng ngày nay nó đã trở thành một phần quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, quán ăn. Rau khoai lang không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có lợi cho sức khỏe.
Với lượng vitamin C gấp 8 lần táo và gấp 6 lần cam, khoai lang là nguồn cung cấp vitamin quý giá, đặc biệt đối với người già. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa đánh giá cao giá trị của loại rau này và thường gọi là “rau lợn” hay “rau rừng”.
Trên thực tế, rau khoai lang được người Nhật gọi là “rau trường sinh bất tử” và được nhiều người yêu thích. Để thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại rau này, bạn có thể chế biến thành món ăn mát, bổ dưỡng và thơm ngon.
Khoai lang có thể chế biến thành những món ăn ngon nào?
Món 1: Lá khoai lang trộn tỏi ớt
Đầu tiên, chuẩn bị một nắm lá khoai lang tươi, bỏ rễ rồi rửa sạch bằng nước sạch. Chú trọng chọn những lá tươi mềm, loại bỏ những lá già để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Băm một ít tỏi và cắt ớt thành từng miếng nhỏ.
Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, cho một thìa baking soda và một ít dầu ăn vào. Sau đó, cho lá khoai lang đã chuẩn bị sẵn vào nồi rồi chần trên lửa lớn khoảng 1 phút thì lấy ra ngay.
Thêm baking soda và dầu ăn vào nước khi chần lá khoai lang giúp lá rau giữ được màu xanh, không bị ố vàng và giữ được độ tươi, mềm.
Chuẩn bị nước sốt: Trộn ớt và tỏi băm nhỏ với nửa thìa nước mắm, nửa thìa giấm, 2 thìa đường, 1 thìa muối tinh vào tô. Thêm một vài giọt dầu mè và nước tương. Khuấy đều, sau đó cho một thìa dầu nóng vào khuấy đều.
Đổ nước sốt này trực tiếp lên lá khoai lang, sau đó khuấy đều và ăn ngay.
Món 2: Bánh khoai lang hấp rau củ
Rau khoai lang không chỉ thích hợp để xào hay trộn với các món nguội mà còn rất ngon khi làm món bánh hấp.
Đầu tiên, bạn rửa sạch lá khoai lang rồi thái nhỏ rồi cho vào tô lớn.
Cho 200 gam bột bắp và 10 gam bột mì vào rau, sau đó thêm nước theo nhu cầu và trộn đều. Khi bột và rau trở nên đồng nhất, tay bạn có thể tạo thành những chiếc bánh nhỏ hình quả bóng.
Đặt những quả bóng này lên nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút. Món bánh hấp lá khoai lang này thơm ngon, phù hợp với người trung niên và người già, với lợi ích từ ngũ cốc nguyên hạt và hàm lượng chất xơ, vitamin cao.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-truong-sinh-nhieu-nguoi-coi-la-rau-dai-an-nhieu-thanh-nhiet-giai -doc-am-phoi-duong-da-760432.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-truong-sinh-nhieu-nguoi-consider-la-rau-dai-an-nhieu- thanh-nhiet-giai-doc-am-phoi-duong-da-d388355.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]