(Yeni) – Bún tôm là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên cũng có người không nên ăn để tránh gây tác hại.
Bún tôm là món ăn được nhiều người yêu thích. Thành phần chính của mì ăn liền là carbohydrate, trong khi cơ thể con người cần 6 chất để khỏe mạnh: protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu một trong sáu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, nếu tình trạng kéo dài sẽ dễ dẫn đến bệnh nặng.
Có những người tuyệt đối không nên ăn mì ăn liền:
Người béo phì, bệnh tim mạch
Mì ăn liền được chiên trong dầu ở nhiệt độ cực cao nên lượng chất béo bão hòa (khó hòa tan) trong mì khá cao. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh về tim mạch nếu xâm nhập vào mạch máu, gây xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền không cân bằng, chủ yếu đến từ tinh bột. Thành phần này dễ chuyển hóa thành chất béo, không có lợi cho cơ thể.
Người mắc bệnh dạ dày
Ăn nhiều mì ăn liền không chỉ làm giảm vị giác mà còn có thể gây áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng…
Người mắc bệnh thận
Người bị bệnh thận cần hạn chế ăn muối, nhưng mì lại chứa quá nhiều muối, không chỉ muối trong gói gia vị mà còn cả muối ướp trong nem (tổng lượng muối bằng 1/3 lượng muối cơ thể cần). cơ thể trong 1 khẩu phần). ngày).
Với lượng muối cao như vậy chắc chắn không tốt cho cơ thể người mắc bệnh thận.
Những đứa trẻ
Mì hấp dẫn mọi người từ mùi thơm, cộng với nhiều gia vị còn kích thích vị giác của trẻ khiến các bé rất thích và đôi khi nghiện ăn mì. Tuy nhiên, có nhiều lý do không nên cho trẻ ăn mì:
– Dinh dưỡng kém: Sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ, chỉ bổ sung năng lượng dư thừa (năng lượng rỗng).
– Khó tiêu hóa: Quá trình tiêu hóa mì quá lâu trong dạ dày khiến cơ thể bé đầy hơi, chán ăn, ăn ít, giảm hấp thu chất dinh dưỡng.
– Quá nhiều chất có hại: Mì xào bị oxy hóa cao, dầu trong gói mì cũng bị chiên và bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Chưa kể mì còn chứa nhiều muối, bột ngọt, các loại gia vị, phụ gia khác,… sẽ khiến cơ thể trẻ “quá tải”.
Ăn mì thế nào để ít ảnh hưởng tới sức khỏe?
– Không nên ăn thường xuyên, mỗi tuần chỉ nên dùng 1 lần.
– Bún nem nên trụng qua nước sôi trước khi nấu.
– Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ muối trong gói gia vị và nên vứt gói dầu nêm đi vì nó không tốt.
– Bạn nên ăn mì cùng rau củ và bổ sung thêm chất đạm như thịt, trứng,… để tăng và cân bằng dinh dưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-mi-tom-753958.html” alt_src=”https:// phuautoday.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-mi-tom-d385530.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]