(Yeni) – Nước mắm là gia vị đặc sản của Việt Nam nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng sao cho ngon và an toàn.
Nước mắm gần như không thể thiếu trong căn bếp Việt. Chúng là gia vị không thể thiếu trong nhiều loại nước chấm, trong nấu ăn, ướp… Nhưng bạn cần tránh ngay những cách sử dụng sai lầm sau đây vì sẽ biến nước mắm thành chất độc:
Thêm nước mắm vào nồi thức ăn đang sôi
Nước mắm có vị ngọt nhờ axit amin (protein), và đó cũng chính là dinh dưỡng của nước mắm. Nhưng việc cho nước mắm vào nồi nước sôi sẽ làm giảm axit amin, làm giảm vị ngọt của món ăn. Hơn nữa, khi nêm như thế này, nước mắm sẽ chuyển từ màu cánh gián sang màu nâu xỉn. Tất nhiên là nước mắm chính hãng nhưng nước mắm có màu công nghiệp sẽ không có hiện tượng đổi màu như vậy. Vì vậy, bạn nên thêm nước mắm khi đồ ăn đã chín.
Đun nước mắm quá lâu
Nước mắm được đun quá lâu trong các món ăn sẽ mất đi hương vị và mùi thơm. Vì vậy khi nấu các món xào, kho, bạn nên đợi đến khi món ăn gần chín rồi mới cho nước mắm vào và nhanh chóng tắt bếp. Còn món súp thì thêm nước mắm trước khi tắt bếp.
Ướp thịt với nước mắm
Một sai lầm rất thường gặp khi sử dụng nước mắm là dùng nước mắm để ướp tất cả các loại thịt khi nấu. Kết quả là thịt của bạn sẽ trở nên dai và khô. Tốt nhất nên ướp thịt với muối và đường để giúp thịt mềm. Để om thịt cho săn chắc, bạn nên om đến khi gần chín rồi nêm nước mắm sao cho mềm bên trong, chắc bên ngoài, không bị cứng.
Dùng nước mắm quá rẻ
Nước mắm quá rẻ không những không đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng mà còn kém an toàn vì chứa các chất phụ gia độc hại và có thể chỉ là nước mắm giả. Cơ quan chức năng phát hiện trường hợp sử dụng soda công nghiệp (Na2CO3) để sản xuất nước mắm. Sử dụng loại nước mắm này trong thời gian dài có thể gây ra các nguy cơ như các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não nếu sử dụng lâu dài.
Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi
Trẻ không cần thêm muối vào bữa ăn vì thực phẩm tự nhiên đã có đủ muối cho trẻ. Hơn nữa, thận của bé còn yếu nên việc bổ sung muối vào thận của bé sớm sẽ gây hại cho thận của bé. Đặc biệt, nước mắm công nghiệp có thể ảnh hưởng đến trẻ em vì có chứa chất phụ gia.
Điểm chung
Giữa bữa cơm Việt hầu như không thể thiếu một bát nước mắm. Đi đến khách sạn và ăn tối cũng vậy. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HP dạ dày. Vì vậy, bạn nên tập thói quen chấm nước sốt riêng.
Chấm quá tối
Nhiều người Việt có thói quen chấm nước mắm rất đậm đà. Điều đó khiến cơ thể nạp quá nhiều muối. Muối gây gánh nặng cho thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dùng nước mắm nữa
Nhiều gia đình đổ nước mắm ra chấm cho đến khi cạn hết rồi cất đi để hôm sau nhúng lại để tiết kiệm chi phí. Nhưng điều này có thể gây ra bệnh tật. Nhúng thức ăn vào bát nước mắm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng vì mùi nước mắm đặc trưng nên khó phát hiện nước mắm đã ôi. Vì vậy, bạn nên đổ một ít cho mỗi lần nhúng để tránh để lại cặn cho bữa tiếp theo.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/sai-lam-khi-dung-nuoc-mam-khien-mon-an-vua-khong-ngon-lai-con-gay-hai -nho-phai-tranh-ngay-keo-muon-d388471.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]