( Yeni ) – Khi nghĩ đến việc pha cà phê, chúng ta thường nghĩ đến nước nóng. Nhưng ngày nay việc pha cà phê nước lạnh là một điều mới mẻ.
Cà phê pha bằng nước nóng, giúp chiết xuất hương vị cà phê tương tự như pha trà, đã là chuyện quá khứ. Hiện nay nhiều người thích cà phê ủ lạnh hơn. Cách pha cà phê nóng đòi hỏi bạn phải có phin lọc và chú ý khi nén cà phê vào phin khi thêm nước. Một tách cà phê nóng, ngắm từng giọt cà phê rơi xuống và hơi cà phê bốc lên cũng rất thú vị.
Nhưng hiện nay, việc pha cà phê bằng nước lạnh đang được ưa chuộng. Đặc biệt, pha cà phê bằng nước lạnh còn tạo ra hương vị và công dụng khác biệt so với cà phê pha bằng nước nóng.
Khi chúng ta dùng nước nóng, cà phê có mùi rất thơm nhưng thường có vị chua và do cà phê đã được nấu trong nước nóng nên không thể bảo quản được lâu. Sau khi pha phải dùng ngay. Nếu giữ lại sẽ không còn ngon nữa. chua nhanh hơn. Trong khi đó, cà phê pha bằng nước lạnh sẽ chiết cà phê từ từ, có mùi thơm nhẹ nhàng hơn, nước không bị chua, uống êm hơn so với khi pha bằng nước nóng. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh hương vị cà phê theo sở thích dựa trên thời gian pha. Nếu bạn chỉ ngửi thấy một hương vị cà phê pha nóng thì khi pha cà phê lạnh, bạn sẽ ngửi thấy nhiều tầng hương với nồng độ khác nhau trong một mẻ. Thời gian ủ dài có hương vị đậm đà hơn thời gian ủ ngắn. Vì vậy, thay vì ngồi nhìn những giọt cà phê rơi vào phin, bạn hãy kiểm tra bình pha trong tủ lạnh rồi ngửi và nếm xem mất bao nhiêu giờ để pha được hương vị mình thích nhất để lần sau bạn có thể chọn khoảng thời gian đó. .
Cà phê ủ lạnh cũng sẽ có vị đắng ít hơn và hương vị thanh thoát hơn. Hãy thử và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa cà phê pha nóng và cà phê pha lạnh.
Khi cà phê được pha với nước lạnh sẽ làm giảm vị đắng.
Cách pha cà phê ủ lạnh (cold brew)
Đầu tiên, cho cà phê vào túi lọc. Cho túi cà phê vào nồi nước đun sôi để nguội rồi cho vào tủ lạnh để pha. Lượng cà phê pha theo hướng dẫn tùy thuộc vào loại cà phê bạn mua. Cà phê sẽ từ từ tiết vào nước, màu nước sẽ đậm dần và hương vị sẽ tăng dần. Bạn có thể kiểm tra sau vài giờ để nếm và ngửi khi có được hương vị ưng ý nhất. Nhiều người thường ủ khoảng 16 tiếng để có được hương vị thơm ngon nhất. Nhưng cũng có người thích ngồi khoảng 10 tiếng, 5 tiếng… Theo thời gian, mùi thơm của cà phê tăng lên và màu sắc của cà phê thay đổi. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trộn nó, hãy xem bạn thích hương vị đó trong bao nhiêu giờ sau khi làm lạnh để có thể điều chỉnh số giờ tương tự vào lần tiếp theo.
Lưu ý bạn nên cho túi cà phê vào bình và đậy kín nắp để tránh bị hút mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Khi mở nắp bạn sẽ thấy mùi thơm thay đổi dần theo thời gian.
Sau khi pha, bạn có thể để cà phê trong tủ lạnh khoảng một tuần, mỗi lần uống có thể đổ thêm đá, đường, sữa nếu cần.
Đặc điểm nổi bật nhất của cà phê pha lạnh là giữ được mùi thơm mát hơn cà phê pha nóng. Ủ lạnh càng lâu thì hương vị cà phê càng đậm. Nếu thời gian pha quá ngắn, cà phê sẽ yếu và cà phê sẽ không giải phóng hết các thành phần có trong bột cà phê.
Cà phê ủ lạnh thích hợp cho người thích uống cà phê đá. Nếu bạn là người thích cà phê nóng thì phương pháp này không phù hợp lắm, mặc dù bạn vẫn có thể hâm nóng cà phê đã pha nhưng nên hâm nóng trong lò vi sóng, tránh làm nóng bằng cách thêm nước sốt.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/pha-ca-phe-bang-nuoc-nong-xua-roi-u-ca-phe-trong-nuoc-lanh-according-to-way -nay-uong-ngon-ky-la-d389052.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]