(Yeni) – Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là loại cá ‘khủng’ bổ dưỡng nhất dưới đây, vừa ngon vừa rẻ có rất nhiều ở Việt Nam.
Cá rô phi
Cá rô phi là một trong những loại cá quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, trong cá rô phi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: axit béo omega-3, protein, vitamin B6, vitamin B12, selen, phốt pho, kali, niacin và axit pantothenic.
Cứ 100 g cá rô phi chứa 26 g protein và chỉ 2 g chất béo. Vì vậy loại cá này thích hợp cho trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
cần sa
Cần sa thuộc dạng cá đồng, sống thành đàn, thường thấy ở vùng nông thôn, bán rất rẻ. Cá chứa protein, canxi, kali, magie, selen, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Không chỉ vậy, thịt cá rất mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em, người già và người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt loại cá này còn có tác dụng bổ máu, tốt cho dạ dày.
cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ, ăn rất béo và là một trong những loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư theo đàn lớn.
Trong thành phần dinh dưỡng của cá đuối có chứa nhiều thành phần Omega-3 thường được gọi là axit béo giúp sản sinh ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não, tăng cường sức khỏe não bộ, tốt cho tim mạch và giúp điều hòa huyết áp.
cá chép
Cá trắm có vị ngọt, tính bình, giàu đạm và vitamin. Cá chép nổi tiếng lành tính, bổ dưỡng thường được bà bầu dùng để bồi bổ. Đặc biệt, những người đang bị tích nước trong cơ thể, tiêu chảy, vàng da, bí tiểu, phù thũng khi mang thai nên bổ sung cá chép vào thực đơn.
cá bống
Cá chim trắng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Theo các nhà dinh dưỡng học, trung bình trong 100g thịt cá có chứa 75,2g nước, 19,4g đạm, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg. vitamin C, vitamin B1, B2, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi,… cung cấp 126kcal. Đồng thời, cá nục còn giúp người suy nhược cơ thể hồi phục sức khỏe rất tốt, giải cảm.
cá trích
Loại cá này ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ, ăn rất béo và là một trong những loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư theo đàn lớn.
Trong thành phần dinh dưỡng của cá đuối có chứa nhiều thành phần Omega-3 thường được gọi là axit béo giúp sản sinh ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não, tăng cường sức khỏe não bộ, tốt cho tim mạch và giúp điều hòa huyết áp.
cá nục
Ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 có trong cá nục có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, giảm viêm sưng đau khớp. Cá nục thường được bán ở chợ với giá rất phải chăng.
Trong cá nục chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp so với các loại thịt khác nên có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn thường xuyên.
hoa lộc vừng
Cá mè hoa là loài cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g chất đạm; 2,2g chất béo; 82mg canxi; phốt pho 18mg; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; 2,8mg Axit nicotinic; 2,65mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá trê tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhiều đờm, cao huyết áp, thận hư, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, tứ chi phù thũng, tỳ vị hư hàn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ra-cho-thay-ban-loai-ca-nay-dung-luot-qua-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-chua-den-30-nghin-kg-730598.html” alt_src=”https://-luquanutoday.bo-ngang-nhan-sam-to-yen-chua-den-30- nghin-kg-d374712.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]