(Yeni) – Gan lợn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nó là cơ quan giải độc nên chứa nhiều tạp chất và cần được làm sạch kỹ lưỡng trước khi chế biến thành các món ăn.
Gan lợn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao. Nó chứa rất nhiều protein, vitamin, nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt, giúp bổ máu.
Tuy nhiên, chúng ta cần biết gan lợn là bộ phận có tác dụng giải độc của lợn. Nó chứa rất nhiều độc tố và tạp chất. Vì vậy, trước khi chế biến thành món ăn, bạn cần sơ chế và làm sạch gan lợn thật kỹ.
Chỉ rửa gan lợn bằng nước thường không thể loại bỏ được những chất không tốt cho sức khỏe này. Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, để làm sạch gan lợn, bạn hãy thực hiện theo phương pháp dưới đây.
Cách chọn gan heo ngon
Khi mua gan lợn, bạn nên chọn những miếng gan có màu sắc tươi sáng (nhưng không nhạt, không sẫm màu), bề mặt sáng bóng. Không có đốm trắng hoặc mụn nước trên gan. Nếu thấy gan lợn có màu trắng hoặc đen thì bạn không nên mua.
Ấn tay vào gan để kiểm tra độ đàn hồi của nó. Nếu vết lõm biến mất nhanh chóng thì đó là dấu hiệu của gan còn tươi. Bạn cũng có thể kiểm tra xem có chất lỏng chảy ra từ ống mật trong hay không. Nếu gan lợn bị viêm, ống mật sẽ có nhiều dịch. Tốt nhất bạn nên tránh mua loại gan lợn này.
Cách làm sạch gan lợn bằng bột mì
Nhiều người sẽ rửa gan lợn nhiều lần dưới vòi nước chảy hoặc chần qua nước sôi. Tuy nhiên, những thứ này không thể loại bỏ tất cả các độc tố bên trong gan.
Một số người sẽ gặp phải tình trạng gan lợn nấu chín trở nên đắng. Nguyên nhân chủ yếu là do mật bên trong chưa được làm sạch. Để loại bỏ lượng mật còn sót lại trong gan, hãy dùng ống hút. Nhét ống hút vào ống mật gan lợn, chắt bớt nước để nước tràn vào bên trong. Sau đó, ngâm miếng gan trong nước khoảng 1 giờ để máu và mật thừa bên trong được loại bỏ.
Tiếp theo, bạn có thể lấy gan lợn ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho gan heo vào tô, thêm chút muối và bột mì. Cho một lượng nước vừa phải rồi dùng tay ấn nhẹ cho muối và bột mì dàn đều lên miếng gan heo. Bột mì có khả năng thấm hút mạnh, giúp hút chất bẩn trên gan lợn.
Cuối cùng, bạn có thể rửa sạch gan lợn nhiều lần bằng nước sạch.
Lấy gan lợn ra và để ráo nước trước khi chế biến.
Cách làm sạch gan lợn bằng sữa tươi
Một trong những cách làm sạch gan lợn được các bà nội trợ ưa chuộng đó là sử dụng sữa tươi không đường.
Gan lợn sẽ được ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút. Sau đó, vớt gan ra rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Sữa tươi không đường giúp làm sạch gan lợn và khử mùi tanh.
Cách làm sạch gan lợn bằng muối
Gan lợn được cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc thái miếng rồi ngâm vào bát nước muối pha loãng khoảng 1-2 tiếng. Sau đó, vớt gan ra rửa lại bằng nước sạch.
Muối có tác dụng khử trùng và loại bỏ các chất có hại bên trong gan.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rua-gan-lon-bang-nuoc-la-khong-du-sach-dau-bep-chi-1-tuyet-chieu -loai-bo-het-doc-to-khu-mui-tanh-741658.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rua-gan-lon-bang-nuoc-la-khong-du-sach- dau-bep-chi-1-tuyet-chieu-type-bo-het-doc-to-khu-mui-tanh-d379775.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]