( Yeni ) – Với những mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể bảo quản thực phẩm sống hay chín hiệu quả hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tại sao nên nấu thức ăn thừa rồi cho vào tủ lạnh?
Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen tiết kiệm nên đồ ăn chín khi chưa ăn thường cất vào tủ lạnh để hôm sau dùng tiếp chứ không vứt đi, điều này vô cùng lãng phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn thừa sau khi ăn đã nhiễm vi khuẩn nên cần đun sôi lại trước khi bảo quản trong tủ lạnh để diệt khuẩn. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giữ thực phẩm lâu hơn và ngon hơn. Nhưng thói quen này không phổ biến, sau khi ăn xong mọi người thường cho trực tiếp thức ăn thừa vào tủ lạnh để bảo quản khiến món ăn dễ bị nhiễm vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Đối với thực phẩm nấu chín
Với thức ăn đã nấu chín, nên để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thức ăn, đậy kín và đặt ở nhiệt độ 2-4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cũng như khiến máy nén phải hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.
Hạn sử dụng của thức ăn chín nên khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản để thuận tiện hơn khi sử dụng.
Bao bì thực phẩm an toàn
Bao bì thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn duy trì độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn phải phân loại và sơ chế thực phẩm như Điện máy XANH đã hướng dẫn ở trên.
Sau đó, bạn phải đảm bảo tay của mình sạch sẽ và chỉ sử dụng túi sạch (mới) trước khi cho thực phẩm vào và hàn kín.
Cuối cùng, bạn bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đông mềm của tủ lạnh nếu bạn định dùng trong 1-3 ngày vì đây là ngăn được thiết kế chuyên biệt, có nhiệt độ ổn định. để riêng và cách xa các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, thực phẩm tươi sống cũng có thể cho vào ngăn đá của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng lên đến vài tháng.
Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh
Việc đặt quá nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí lạnh, khiến thực phẩm lạnh không đều. Đó cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm nhanh hỏng, biến chất do không đủ độ lạnh.
Cài đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm
Khi muốn bảo quản các loại thực phẩm, bạn phải phân loại chúng ra vì mỗi nhóm thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C.
Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, cá có thể bảo quản ở nhiệt độ 1 – 3 độ C (phải dùng ngay trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc ở ngăn đá -18 độ C (có thời hạn). thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1-3 ngày). Nếu bạn không làm nhiệt độ phù hợp thì thực phẩm, rau củ dễ bị ôi thiu không sử dụng được nữa, thật lãng phí.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-sao-nen-dun-soi-lai-thuc-an-truoc-khi-bao-quan-trong-tu-rinh -ly-do-quan-trong-nhieu-nguoi-khong-biet-715381.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-nen-dun-soi-lai-thuc-an-truoc- khi-bao-quan-trong-tu-linh-ly-do-quan-trong-nhieu-nguoi-khong-biet-d368526.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]