(Yeni) – Phần này của cá rất giàu collagen, gelatin, vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi.
Bóng Cá – Món quý trong “bát ngọc” hoàng gia
Bong bóng cá có hình dạng dài, lớp màng trắng trông mỏng nhưng thực chất rất dai, hãy tưởng tượng nó giống như một quả bóng bay được bơm căng.
Phần này của cá rất giàu collagen, gelatin, vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi.
Ngày xưa bong bóng cá là một trong những “bát ngọc” hiếm hoi được dâng lên triều đình. “Trọc xấu” là 8 món ăn quý mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe như bổ máu, bổ âm, bổ thận, dưỡng dương,…
Ở Việt Nam, “bát trân” cổ gồm có giò Công, giò Phượng, da tê giác, tay gấu, gân hươu, môi đười ươi, thịt chân voi, tổ yến. Còn “bát trân” hiện nay gồm có yến sào (yến sào), lộc cân (gân hươu), vi cá (vây cá mập), ốc khổng lồ (bào ngư), hải sâm, bong bóng cá, điệp và gan ngỗng.
Bong bóng cá quý không chỉ ngon mà loại thực phẩm này còn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Cá viên giàu canxi tốt cho xương và trí não của trẻ. Đối với chị em phụ nữ, nguồn collagen dồi dào trong chả cá giúp gìn giữ tuổi thanh xuân, cải thiện làn da thêm trắng hồng, mịn màng.
Ngoài ra, cá viên còn chứa vitamin A, các nguyên tố vi lượng khác giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón. Nguồn năng lượng dồi dào từ chả cá giúp tăng cường sinh lực, cải thiện trí nhớ, chữa chứng mất ngủ ở người già.
Tưởng mất rồi giờ trị giá hàng tỷ USD
Bong bóng cá tươi được làm sạch, phơi nắng hoặc chiên giòn. Có nhiều loại bong bóng cá khác nhau như: Cá chép, cá chẽm hay đậu phộng. Trung bình, giá 1kg bong bóng cá khoảng 400.000 đồng đến 4 triệu đồng. Với lạc bong bóng có thể lên tới 9 triệu đồng/kg.
Phần này thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: cá viên chiên, canh hoặc xào cùng rau củ và gia vị.
Dù chế biến theo phương pháp nào thì khâu sơ chế cũng rất quan trọng, nếu không chế biến đúng cách, bong bóng cá dễ để lại mùi tanh nồng, khó ăn nên nhiều người sẽ vứt bỏ.
Nếu làm đúng sẽ khử được mùi tanh nồng, khó ăn, giúp hương vị bong bóng cá được nâng lên một tầm cao mới.
Bí quyết sơ chế bong bóng cá không tanh
1. Bóc lớp mao mạch
Phần này còn tươi và bề mặt sẽ trơn trượt do có màng nhầy bao quanh. Ngoài ra, trên bề mặt bong bóng cá còn có rất nhiều mao mạch – đây chính là “thủ phạm” gây ra mùi tanh nồng nặc.
Để khử mùi hiệu quả, bạn chỉ cần cho bong bóng cá vào bát nước nóng trên 70 độ, sau đó bóc màng máu này ra, rửa thật sạch, vắt kiệt nước để chế biến.
2. Gia vị
Một trong những bí quyết mà các đầu bếp thường áp dụng khi chế biến phần này đó là sử dụng gia vị. Bản thân nguyên liệu này đã có mùi tanh nên cần sử dụng gia vị có hương vị mạnh hơn để hài hòa.
Tùy theo cách chế biến mà bạn có thể chọn loại gia vị phù hợp. Thông thường người ta sẽ nêm gừng, nước mắm và một ít hành tây để khử tanh.
3. Rửa mặt bằng nước muối
Trước khi chế biến, bạn nên ngâm bong bóng cá vào nước pha dấm trắng và đường khoảng 10 phút. Những nguyên liệu này vừa làm giảm tanh vừa giữ cho bong bóng cá luôn tươi ngon sau khi nấu chín.
Món ngon từ bong bóng cá:
Bong Bóng Cá Xào
Để làm sạch bong bóng cá, bạn nên bóp bao tử với một ít muối, giấm hoặc rượu trắng để làm sạch và bớt tanh. Sau đó rửa sạch và để lên rổ cho ráo nước. Chọn dưa có nhiều cọng để dưa giòn và ngon hơn. Dưa chuột rửa sạch, để ráo.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành tây nhặt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ gốc, phần già, rửa sạch. Hành lá, rau răm sau khi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Phi thơm hành, cho bao tử cá vào xào. Khi bao tử cá săn lại thì nêm chút gia vị rồi cho bao tử cá ra đĩa riêng.
Cho một thìa dầu ăn vào, xào dưa cải cho chín, nêm chút hạt nêm. Khi mướp chín nêm gia vị vừa ăn, cho bong bóng cá trở lại, đảo đều, nêm nếm gia vị. Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều. Tắt bếp, cho dưa chua xào ra đĩa, rắc chút tiêu.
Theo Đông y, chả cá có vị ngọt, tính bình; vào thận. Có tác dụng bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, hoạt huyết, tiêu ứ, tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp tinh trùng, tinh trùng, ho ra máu, ho ra máu, uốn ván co giật, xuất huyết, lậu, đại tiện ra máu.
Với các món ăn từ bong bóng cá nên dùng với liều lượng vừa phải, so với người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ít đờm không nên dùng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-phan-cua-ca-toan-bi-vut-di-nay-ban-9-trieu-dong-kg-che -well-thanh-mon-nay-1-day-cha-du-an-740036.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-cua-ca-toan-bi-vut-di- nay-ban-9-trieu-dong-kg-che-bien-thanh-mon-nay-1-day-cha-du-an-d379031.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”