(Yeni) – Thì là là loại gia vị thường được cho vào món canh cá nhưng như vậy thì quá lãng phí. Hãy cùng làm những món ăn này để tận dụng rau thì là để mùa đông chúng ta không phải vào viện nhé.
Thì là là loại gia vị thường xuất hiện trong các món cá, cá hấp, lẩu mực… giúp khử mùi tanh và tạo mùi thơm. Thì là được coi là vị thuốc quý trong Đông y. Phân tích y học hiện đại cho thấy thì là là loại rau giàu tinh dầu, thành phần chính là anisone, anisol… và giàu vitamin C, canxi, sắt cùng các khoáng chất, vitamin khác giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và bổ sung sắt, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Thì là rất tốt cho mẹ có con nhỏ, giúp tăng tiết sữa, giảm quấy khóc ở trẻ. Thì là giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu viêm trong cơ thể, giảm ho, chữa viêm họng… Thì là còn là loại rau tốt giúp tăng kích thước vòng 1 và hỗ trợ sinh lý ở nam giới. Vì vậy, hãy tích cực ăn thì là.
Những món ngon dưới đây giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của thì là và ăn ngon hơn là chỉ nêm vào súp.
Cá miếng chiên thì là
Chả giò Lã Vọng là món ăn nổi tiếng, trong đó các loại rau đi kèm là thì là và hành lá.
Bạn chuẩn bị: 1 đậu lăng tươi (500gr), 2 thìa riềng băm, 2 thìa gừng băm, 2 thìa hành tím băm, 5 củ hành lá, 1 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa mì chua, 2 thìa Mắm tôm, 100 gr đậu phộng rang, 1 kg bún tươi, 1 ít rau thơm, 2 thìa dầu ăn, 1 chút muối
Làm:
Bạn mua cá về, làm sạch, rửa với rượu để giảm bớt vị tanh. Để làm món ăn này tốt nhất nên dùng cá lăng, nếu không có thể dùng cá lóc (cá chuối). Sau đó bạn ướp thịt cá với 2 thìa cơm chua, 2 thìa riềng băm, 2 thìa gừng băm và 2 thìa hành tím băm, thêm 2 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nghệ. Trộn đều và ướp cá trong 2 giờ. Thì là và hành lá rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Cắt hành tây thành miếng nhỏ.
Cá sau khi ướp xong cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng cá ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 20 phút.
Khi ăn cho một ít dầu ăn vào chảo đặt lên bếp, cho thì là và hành lá vào đảo đều với cá, đặt bếp vào giữa đĩa nóng và dùng kèm với bún.
Thì là trộn với đậu phộng
Thành phần: Thì là, đậu phộng sống, tỏi, gừng, muối, dầu ăn.
Làm:
– Thì là rửa sạch, lau khô nước trên bề mặt, cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng.
– Đậu phộng rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi cho vào nồi, thêm hành lá, gừng, lá nguyệt quế, quế vào đun khoảng 10 phút cho đến khi đậu mềm. Thêm muối để đậu có hương vị. Sau đó lấy đậu phộng ra.
– Cho thì là và đậu phộng đã luộc vào tô lớn, nêm lượng muối thích hợp, thêm dầu ăn vào, trộn đều và dùng.
Bánh bao nhân thì là và thịt lợn
Nguyên liệu: Thịt lợn băm, thì là, bột mì, bột men, dầu mè, muối, nước mắm hoặc nước tương tùy khẩu vị, dầu ăn.
Làm:
– Làm bột: Cho 500 gram bột mì và 3 gram men vào nồi, khuấy đều, dùng nước nhẹ nhào bột, nhào bột cho đến khi mịn. Sau đó cho bột vào tô có bọc màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp nồi cho đến khi bột nở gấp đôi.
– Cho thịt heo vào tô lớn, thêm nước mắm, muối và dầu mè vào, đảo đều rồi ướp một lúc. Sau đó trộn với thì là.
– Khi bột đã nở, chia đều, cán mỏng, cho nhân vào bên trong rồi bọc bánh lại. Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15-20 phút. .
Khoai tây xào thì là
Nguyên liệu: Khoai tây, thì là, tỏi băm, nước tương, tinh bột, dầu mè.
Làm:
– Gọt vỏ khoai tây, cắt thành từng miếng nhỏ, thêm lượng tinh bột thích hợp vào rồi trộn đều. Thêm nước vào nồi và hấp khoai tây.
– Thì là sau khi làm sạch, lau khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ, cho thì là và khoai tây cắt sợi vào nồi, rưới nước sốt làm từ tỏi băm, nước tương và dầu mè vào khuấy đều.
Ngoài các món trên, bạn có thể thêm thì là vào nhiều món ăn như súp khoai với thịt thì là, cá om thì là, canh cá thì là, thì là trộn cá xay nhuyễn làm chả, thì là xào lòng cá, thì là thì là . là thêm vào súp khoai tây, khoai tây xào và bánh khoai tây thì là.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-thi-la-nhieu-cong-dung-chi-lam-gia-vi-qua-phi-lam-cac-mon-nay -de-an-duoc-nhieu-good-for-suc-khoe-d391706.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]