(Yeni) – Bánh mì vốn là món ăn đáng gờm đối với bệnh nhân tiểu đường nhưng mới đây các nhà khoa học đã tiết lộ một tin vui là ăn bánh mì theo cách này sẽ giảm được bệnh tiểu đường.
Bánh mì là một trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của bánh mì là 79, rất cao.
Tinh bột, đường hay carbohydrate là một trong những nhóm chất thiết yếu cho cơ thể nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn bánh mì lại là nỗi ám ảnh của nhiều người. Bánh mì là một trong những thực phẩm làm tăng nhanh lượng đường trong máu, khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường càng khó khăn hơn. Ăn bánh mì trắng làm tăng chỉ số đường huyết nhanh hơn bánh mì nguyên hạt. Vì vậy, bánh mì được khuyến cáo là thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn.
Trong số các loại bánh mì, bánh mì trắng và bánh sừng bò có chỉ số đường huyết cao nhất vào khoảng 70-99, bánh mì nguyên hạt có chỉ số đường huyết từ 56-69, còn bánh mì nhiều loại ngũ cốc thấp hơn 55.
Cách ăn bánh mì không tăng đường huyết nhanh chóng
Một nghiên cứu mới được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu” đã chỉ ra rằng nếu bạn đông lạnh và nướng bánh mì trước khi ăn, chỉ số đường huyết có thể giảm gần 40%.
Các nhà nghiên cứu đã phân loại bánh mì trắng thành các nhóm: tươi, nướng và đông lạnh. Sau đó, họ xử lý bánh mì theo 4 cách khác nhau và đưa cho nhóm thử nghiệm để theo dõi sự biến động lượng đường trong máu. Kết quả, khi rã đông bánh mì đông lạnh và ăn, chỉ số đường huyết giảm tới 31% so với bánh mì tươi. Khi nướng bánh mì, chỉ số đường huyết thậm chí còn giảm tới 39%.
Các nhà khoa học cho rằng sau khi đông lạnh, lượng tinh bột kháng tiêu tăng lên sẽ làm giảm lượng đường trong máu tăng nhanh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, không chỉ bánh mì mà những thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, khoai tây khi cho vào tủ lạnh trước khi ăn cũng giúp giảm lượng tinh bột kháng tiêu và giảm chỉ số đường huyết. Tinh bột kháng tiêu khó hấp thụ ở đường tiêu hóa, giúp tạo cảm giác no, có thể cải thiện độ nhạy insulin và có lợi cho việc duy trì cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm hấp thu calo.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tin-vui-banh-mi-chi-so-duong-huyet-cao-nhung-chuyen-gia-mach-mot-cach-an -dung-lai-help-kiem-soat-tot-tieu-duong-d395971.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]