(Yeni) – Dù tốt cho sức khỏe nhưng vị đắng của mướp đắng khiến nhiều người e ngại. Bạn có thể tham khảo các cách chế biến này để có những món ăn ngon, tận dụng được công dụng của khổ qua.
Mướp đắng có tác dụng giải độc, sáng mắt, thanh nhiệt đồng thời giúp hạ đường huyết, chống sưng tấy, tiêu độc, tăng cường miễn dịch.
Trong Đông y, khổ qua có tính lạnh, vị đắng, không độc, dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, giúp da dẻ mịn màng. Trong y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang xạ trị.
Để tận dụng những lợi ích của mướp đắng, bạn có thể tham khảo các món ăn dưới đây.
Mướp đắng trộn chua ngọt
Nguyên liệu
– Khổ qua lớn: 1 quả
– Ớt: 1 quả
– Tỏi: 1 củ
– Dầu hào: 1 muỗng canh (có thể bỏ qua)
– Muối: 2 thìa cà phê
– Dầu ăn: 1 muỗng canh
– Hành lá: 1 nhánh
– Đường trắng: nửa muỗng canh
– Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Làm
– Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột và cạo sạch lớp màng trắng bên trong quả. Lớp màng trắng chính là nguyên nhân khiến mướp có vị đắng, bạn nên cạo sạch. Sau khi sơ chế xong, bạn cắt khổ qua thành từng lát mỏng. Rửa và cắt hành lá. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
– Bạn cho nước vào nồi, thêm 1 thìa dầu ăn và 1 thìa muối. Đun sôi, đổ khổ qua vào chần qua 10 giây rồi vớt ra ngay. Điều này được thực hiện để giảm vị đắng trong trái cây.
– Vớt khổ qua ra cho ngay vào tô nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo.
– Tiếp theo, cho mướp đắng vào tô lớn. Thêm tỏi băm, hành tím băm, tiêu, 1 thìa dầu hào, nửa thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa dầu mè. Trộn đều tất cả là bạn đã có món mướp đắng trộn cay ngọt đơn giản mà ngon. Món này giòn, mát giúp giải nhiệt ngày hè.
Gỏi mướp đắng
Nguyên liệu
– Khổ qua: 300g
– Ớt ngọt: 1 quả
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi băm
– Gia vị: đường, nước tương, dầu mè, dấm,..
Làm
– Đầu tiên, bạn rửa sạch khổ qua, bỏ ruột và hạt rồi cắt dọc thân khổ qua thành 4 phần bằng nhau rồi thái lát mỏng.
– Thái lát ớt ngọt và hành tây.
– Bạn pha nước trộn nộm: tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể tăng giảm lượng đường, dầu mè, giấm, nước tương cho vừa ăn. Sau khi trộn đều cho vào nồi nhỏ đun trên bếp sau đó để nguội.
– Bạn chần sơ qua mướp đắng với nước sôi có pha chút muối. Bạn chỉ nên luộc sơ qua rồi xả ngay với nước lạnh để giữ được độ giòn.
– Bạn cho tất cả mướp đắng, hành tây, ớt ngọt vào tô rồi trộn đều với hỗn hợp nộm đã nguội và thưởng thức.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-xau-xi-va-kho-an-nhung-lai-giup-thanh-nhiet-giai-doc-nau -kieu-nay-duoc-mon-ngon-729140.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-xau-xi-va-kho-an-nhung-lai-giup-thanh-nhiet- gia-doc-nau-kieu-nay-duoc-mon-ngon-d374132.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]