(Yeni) – Trứng bán trên thị trường có nhiều loại vỏ với màu sắc khác nhau và ở Việt Nam, trứng vỏ đỏ có giá thành rẻ hơn. Vậy quả trứng nào thực sự tốt hơn?
Ở chợ, trứng vỏ nâu (gọi là trứng vỏ đỏ) và trứng vỏ trắng thường chênh nhau một vài mức giá. Vậy bạn đã bao giờ thử xem loại nào bổ dưỡng hơn và tại sao lại có giá như thế này chưa?
Trứng vỏ trắng hay vỏ nâu bổ dưỡng hơn?
Chuyên gia Bethany Thayer khẳng định màu sắc vỏ trứng không quyết định giá trị dinh dưỡng của quả trứng. Màu sắc của vỏ trứng phụ thuộc vào giống gà. Sắc tố chính trong vỏ trứng màu nâu là protoporphyrin IX, ở vỏ trứng màu xanh là biliverdin. Trong cùng một đàn gà giống, trứng không hoàn toàn có màu giống nhau do yếu tố của từng con gà, tùy thuộc vào di truyền. Hơn nữa, khi gà lớn lên, màu vỏ trứng cũng thay đổi. Nhưng thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ và lòng trắng trứng gần như không quá khác biệt.
Trứng ‘thả rông’ và ‘hữu cơ’ có bổ dưỡng hơn không?
Trứng gà thả rông có nghĩa là gà mái được phép ra ngoài hơn 50% cuộc đời, hay ở Việt Nam là gà được nuôi tự nhiên trên đồi chứ không phải trong lồng công nghiệp. Chuyên gia DeGore cho biết: “Một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật (vi khuẩn đường ruột) khác nhau giữa trứng gà thả rông và trứng gà lồng”. Một số đánh giá cho thấy trứng nuôi thả vườn cũng có nhiều chất béo lành mạnh hơn và ít chất béo bão hòa hơn.
Còn đối với thịt gà hữu cơ, thức ăn không chứa hóa chất tổng hợp, kháng sinh, hormone tăng trưởng và không thể hiện tính ưu việt về dinh dưỡng.
Tại sao một số quả trứng có lòng đỏ sẫm hơn?
Trứng có lòng đỏ sẫm màu có bổ dưỡng hơn không?
Chuyên gia Thayer cho biết: “Giá trị dinh dưỡng của trứng chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn của gà mái”. Màu sắc của lòng đỏ đến từ carotenoids. Bổ sung thêm nhiều chiết xuất giàu carotenoid vào thực phẩm có thể làm cho lòng đỏ sẫm màu hơn, giàu carotenoid – chất chống oxy hóa. Gà mái cũng có thể được cho ăn các loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng như axit béo omega-3 hoặc vitamin D.”
Vậy bạn nên chọn trứng như thế nào?
Chuyên gia DeGore nhận xét: “Hầu hết sự khác biệt về dinh dưỡng giữa các loại trứng là rất nhỏ. Vì vậy, hãy chọn loại mà bạn thích nhất”. Gà mái nuôi theo phương pháp hữu cơ, thả rông có thể sẽ tốt hơn gà nuôi lồng vì đặc tính chăn nuôi đảm bảo yếu tố sạch hơn. Tuy nhiên, khi mua trứng, bạn cần đảm bảo trứng là trứng mới.
Ở Việt Nam, trứng gà đỏ được cho là trứng gà nuôi công nghiệp và trứng gà trắng được cho là trứng của giống gà ta. Trên thực tế, có những loại trứng ngon hơn. Đặc biệt khi gà được nuôi bằng lúa và không dùng cám để kích thích đẻ trứng sẽ thơm và ngon hơn. Vì vậy, các yếu tố dinh dưỡng không khác nhau nhiều nhưng hương vị cũng khác nhau. Chính vì vậy mà giá của các loại trứng khác nhau cũng khác nhau.
Tuy nhiên, ở góc độ dinh dưỡng, dù chọn loại trứng nào, bạn vẫn sẽ nhận được protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo xử lý trứng an toàn và bảo quản an toàn. Và yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng trứng là phải mua trứng mới, không sử dụng trứng đã bảo quản lâu ngày và hạn chế ăn trứng mềm, trứng sống vì có thể bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ngộ độc. Gà mái bị bệnh có thể truyền vi khuẩn salmonella vào trứng và vi khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào lớp vỏ xốp của trứng. Bạn phải luôn rửa tay trước và sau khi sử dụng trứng.
Khi bảo quản trứng, bạn lưu ý tránh để trứng ở cửa tủ lạnh có thể gây vỡ và nóng không đều, nên cho trứng vào ngăn. Nếu có nhiều trứng, bạn nên bọc trong giấy báo hoặc vùi vào trấu để bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trứng không nên để quá lâu để ăn vì sẽ bị nhiễm bẩn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/trung-ga-do-hay-trung-ga-trang-tot-hon10-nguoi-thi-9-nguoi-hieu-sai-d392215 .html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]