(Yeni) – Rau mùi vẫn thường được dùng làm gia vị tạo mùi thơm cho các món ăn. Ít ai biết rằng toàn thân rau mùi là một bảo bối rất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh mùi thơm đặc biệt, rau mùi còn là một kho dinh dưỡng với các loại vitamin như vitamin A, C, nhóm B, K và hàm lượng lớn canxi, sắt, phốt pho, magie, kali… Nghiên cứu cho thấy, trong rau mùi rất giàu canxi. vitamin C. Cứ 100g rau mùi sẽ bổ sung 140mg vitamin C, con số này gấp 5 lần so với chanh. Bên cạnh đó, lượng beta-caroten cũng cao gấp 9 lần cà chua.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, rau mùi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm cholesterol. .
Bên cạnh đó, rau mùi còn có khả năng hạ huyết áp, lợi tiểu, kích thích tiết insulin từ đó giúp ổn định đường huyết. Có thể nói cả cây rau mùi là cả một kho báu.
Sẽ rất đáng tiếc cho những ai không biết ăn loại rau này. Từ rau mùi bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ví dụ như món dưới đây.
rau mùi ngâm
Nguyên liệu
– Rau mùi: 500g
– Ớt
– Tỏi
– Tôi liễu, đường, giấm, muối
Làm
– Rau mùi sau khi mua về cắt gốc, nhặt bỏ lá vàng úa rồi rửa sạch. Sau đó bạn vớt rau mùi ra rổ cho ráo nước, có thể dùng khăn giấy thấm khô.
– Chuẩn bị nước chấm ngò rí gồm 1 bát giấm, 1 bát nước tương, một ít đường phèn. Cho các nguyên liệu vào nồi sạch, bật bếp với lửa nhỏ đun đến khi đường phèn tan hết thì tắt bếp để nguội.
– Cắt rau mùi thành miếng vừa ăn. Tỏi và ớt băm nhỏ. Tùy theo khả năng ăn cay mà bạn có thể tăng giảm lượng tỏi, ớt sao cho phù hợp với khẩu vị.
– Tiếp theo, bạn lần lượt cho rau mùi, tỏi, ớt, một chút muối và đường trắng vào bát. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 phút.
– Sau khi ướp rau củ, sốt cũng đã nguội. Lúc này, bạn cho rau ra bát và rưới nước sốt lên trên. Trộn đều cho rau ngấm gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Cuối cùng, đậy nắp và bảo quản rau mùi trong tủ lạnh. Bạn nên để qua đêm rồi thưởng thức sẽ rất ngon.
Món ăn này có hương vị đậm đà, hơi cay, chua chua rất ngon miệng. Bạn có thể dùng làm đồ ăn kèm giúp kích thích vị giác và giảm cảm giác ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ.
Cách chế biến rau mùi của người Hàn Quốc
Từ rau mùi, bạn cũng có thể học cách chế biến của người Hàn cũng rất thú vị.
Đầu tiên là tương tự như bánh hẹ chiên hoặc bánh hành của Hàn Quốc. Rau mùi sau khi rửa sạch sẽ được trộn với hỗn hợp sền sệt rồi chiên giòn với dầu nóng. Mùi thơm của bột sau khi chiên phần nào át đi mùi hăng của rau mùi khiến người Hàn dễ ăn hơn. Khi ăn có thể chấm với tương ớt để tăng thêm độ ngon.
Món tiếp theo là rau mùi ngâm xì dầu. Món này phức tạp và tốn thời gian hơn. Người Hàn Quốc sẽ pha chế hỗn hợp nước tương, giấm, ớt bột, đường, muối, vừng rang rồi đun sôi. Tiếp theo, rau mùi rửa sạch và ngâm trong hỗn hợp này khoảng 2-3 ngày. Khi các loại rau đã thấm gia vị có thể gắp ra ăn với cơm hoặc cuốn với thịt nướng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tuong-chi-dung-de-tao-mui-thom-khong-ngo-loai-rau-nay-co-vitamin-c -cao-gap-5-lan-lemon-734894.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tuong-chi-dung-de-tao-mui-thom-khong-ngo-loai-rau-nay- co-vitamin-c-cao-gap-5-lan-lemon-d376572.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]