(Yeni) – Nước đậu đen rang là thức uống được nhiều người lựa chọn, vậy có nên uống hàng ngày không?
Đậu đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống hàng ngày và trong đông y. 89g đậu đen nấu chín sẽ chứa 114 calo, 0,46g chất béo, 7,62g protein, 0,28g đường, 7,5g chất xơ, 23mg canxi, 1,81mg sắt, 60mg magie, 120mg phốt pho, 305mg kali, 1mg natri, 128mg malate, 0,434mg niacin, thiamin 0,21 mg.
Ngoài ra, đậu đen còn chứa một số dưỡng chất chống oxy hóa khác như quercetin, saponin, kaempferol,… Đặc biệt, tinh bột trong đậu đen giúp ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu.
Một số tác dụng của nước đậu đen đối với sức khỏe
Duy trì xương khỏe mạnh
Đậu đen là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng bao gồm rất nhiều protein và chất xơ. Ngoài ra, các hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như độ chắc khỏe của xương.
Các hợp chất canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương cũng như độ đàn hồi của xương và khớp.
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị: Khoảng 99% lượng canxi cung cấp cho cơ thể, 60% magie và 80% lượng phốt pho dự trữ được chứa trong xương. Vì vậy, để phòng ngừa một số bệnh về xương khớp, bạn nên tiếp tục uống nhiều nước đậu đen rang.
Quản lý bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có lượng đường trong máu thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin. Một cốc đậu đen nấu chín hoặc 172 gam sẽ cung cấp 15 gam chất xơ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị nên bổ sung 25 gam chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo.
Ngăn ngừa ung thư
Đậu đen giúp ngăn ngừa ung thư nhờ khoáng chất selen. Thông thường, selen hầu như không xuất hiện trong trái cây, rau quả mà lại có mặt trong đậu đen. Khoáng chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng, một loại ung thư do đột biến DNA lây lan khắp cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Giá trị dinh dưỡng của đậu đen còn được thể hiện ở việc loại hạt này chứa rất nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi hàm lượng chất xơ trong đậu đen được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa đường. Điều này cực kỳ hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
Vì chất xơ trong đậu là chất xơ không hòa tan nên giúp ngăn ngừa táo bón và các bệnh về đường ruột như rối loạn tiêu hóa.
Duy trì cân nặng
Một công dụng tuyệt vời khác của đậu đen đó là kiểm soát cân nặng. Đậu đen làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, lượng calo tiêu thụ trong cơ thể cũng giảm đi và việc giảm cân đạt hiệu quả. Chỉ cần bạn biết cách bổ sung đậu đen đúng cách vào chế độ ăn uống thì cân nặng của bạn sẽ luôn được duy trì hợp lý.
Đặc biệt đối với phụ nữ, đậu đen giúp làm đẹp da từ bên trong, giúp làn da trở nên sáng khỏe, mái tóc cũng trở nên mềm mại, khỏe mạnh.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Đậu đen còn có đặc tính chống viêm và chứa hàm lượng vitamin B phức hợp cao, giúp tăng cường mạch máu, giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể, giúp người mắc bệnh tim khỏe mạnh. mạnh mẽ hơn.
Uống nước đậu đen rang mỗi ngày có tốt không?
Nước đậu đen rang rất tốt cho sức khỏe nhưng uống nước đậu đen rang mỗi ngày có tốt không?
Các chuyên gia y tế cho rằng, tuy nước đậu đen rang rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không nên lạm dụng loại nước này để gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người có thói quen uống nước đậu đen thay nước, vô tình cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.
Ngoài ra, những người bị viêm đại tràng, tổn thương lá lách hoặc đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen vì điều này dễ khiến các tình trạng nêu trên trở nên trầm trọng hơn.
Với người khỏe mạnh không mắc các bệnh trên, uống một ly mỗi ngày là đủ. Trẻ em dưới một tuổi không nên sử dụng loại đậu này.
Chất phytate có trong nước đậu đen sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác. Vì vậy, không nên sử dụng nước đậu đen khi ăn các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất này, cách nhau ít nhất 4 tiếng.
Những tác dụng của nước đậu đen đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng hoặc uống quá nhiều loại thức uống này. Tốt nhất chỉ nên uống 1 – 2 cốc mỗi ngày và chỉ nên uống không quá 3 – 4 lần một tuần.
Nếu bạn sử dụng nước đậu đen với mục đích giảm cân thì trong thời gian đó bạn cần hạn chế các đồ uống có nhiều đường, đồ ăn nhanh,… Thay vào đó, bạn nên uống nước đậu đen rang không đường kèm một chút muối để đạt được hiệu quả giảm cân hiệu quả. nhanh hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/uong-nuoc-do-den-rang-hang-ngay-co-tot-khong-757738.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/uong-nuoc-do-den-rang-hang-ngay-co-tot-khong-d387220.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]