( Yeni ) – Lá đu đủ có thể dùng để đun nước uống. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết
Công dụng của nước lá đu đủ
Theo Đông y, lá đu đủ có mùi hăng, vị hơi đắng, tính lạnh, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ tỳ, nhuận tràng.
Người ta thường phân biệt lá đu đủ đực và lá đu đủ cái. Lá đu đủ đực có phiến nhỏ, màu xanh đậm, còn lá đu đủ cái có phiến to, màu xanh đậm nhưng nhạt hơn lá đu đủ đực. Lá đu đủ cái được cho là có dược tính thấp hơn lá đu đủ đực.
Nghiên cứu của Tây y cho thấy trong lá đu đủ có chứa alkaloid carpain, có tác dụng giống glucoside, có khả năng làm chậm nhịp tim, tiêu diệt amip.
Sử dụng lá đu đủ đực với liều lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.
– AIDS tiêu hóa
Lá đu đủ đực rất giàu chất xơ, papain và chymopapain. Uống nước ép lá đu đủ sẽ cải thiện tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, táo bón.
– Giảm rối loạn kinh nguyệt
Uống nước ép lá đu đủ giúp giảm đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt. Thông thường, trà hoặc thuốc sắc từ lá đu đủ có tác dụng tốt trong việc giảm các triệu chứng khó chịu tiền kinh nguyệt.
– Tăng năng lượng
Papain có trong lá đu đủ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất trong loại lá này còn có khả năng làm giảm các triệu chứng mệt mỏi.
– Tăng số lượng tiểu cầu
Giảm tiểu cầu trong máu sẽ gây chảy máu dưới da và niêm mạc. Nếu tiểu cầu giảm quá thấp có thể xuất hiện ở các cơ quan, não… gây nguy hiểm đến tính mạng.
Lá đu đủ đực là một trong những thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu cho cơ thể. Cần lưu ý rằng đây chỉ là một biện pháp bổ sung. Khi bị giảm tiểu cầu, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.
– Bảo vệ gan
Một số nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có thể hỗ trợ sức khỏe gan nhờ hàm lượng vitamin E và chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa stress oxy hóa gây tổn thương gan.
Các chất như chất phytochemical như flavonoid và alkaloid cùng các enzyme như papain trong lá đu đủ có khả năng hoạt động như chất khử độc, giúp bảo vệ gan.
Nên dùng lá đu đủ tươi hay lá đu đủ khô để làm đồ uống?
Theo các chuyên gia, bạn nên uống lá đu đủ khô. Lá đu đủ tươi cũng có thể dùng được nhưng thường có vị rất đắng, nhiều nhựa, khó uống. Ngay cả việc nấu nướng cũng không thể loại bỏ hết nhựa này khỏi lá.
Trong khi đó, nếu sấy khô, loại nhựa này sẽ giảm bớt và dễ uống hơn.
Để nấu lá đu đủ khô, bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng lá vừa phải, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước. Đun sôi hỗn hợp này rồi giảm lửa, nấu cho đến khi nước cạn khoảng một nửa thì tắt bếp. Lọc lấy nước để sử dụng.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp lá đu đủ với sả. Lá đu đủ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho lá đu đủ và ít sả vào nồi cùng nước. Khi nước sôi thì giảm lửa và tiếp tục đun cho đến khi nước còn khoảng một nửa thì tắt bếp. Lọc lấy nước để sử dụng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/uong-nuoc-la-du-du-co-nhieu-loi-ich-tuyet-voi-nhung-it-nguoi-biet -757465.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-nuoc-la-du-du-co-nhieu-loi-ich-tuyet-voi-nhung-it-nguoi-biet-d387110.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]