( Yeni ) – Cuối năm là lúc rất nhiều bưởi được bán ra thị trường. Bưởi là loại quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhưng làm thế nào để giữ bưởi tươi được 1-2 tháng là câu hỏi được nhiều người đặt ra.
Từ tháng 10 đến cuối năm, bưởi được bán rất nhiều từ bưởi Diễn, bưởi Hoàng, bưởi Đoan Hùng, bưởi đào, bưởi da xanh… Bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn chống ngán. Đặc biệt, nhiều loại bưởi, chẳng hạn như bưởi hoàng gia, càng ngâm trong nước càng ngon. Nhưng có một vấn đề khi bảo quản bưởi trong nhà là sợ bưởi bị thối núm, sẽ khiến quả bị thối, mốc rồi lây nhiễm sang các quả khác. Nhưng áp dụng những mẹo sau, bạn có thể thoải mái bảo quản bưởi trong vài tháng mà không sợ hư:
Dùng vôi
Người dân thường dùng vôi tôi (vôi trầu) bôi lên núm bưởi để bảo quản bưởi được lâu để thắp hương trong dịp Tết và sau Tết. Vôi tôi giúp diệt khuẩn và ngăn ngừa thối quả. Đặc biệt nếu núm quả không được khử trùng sẽ dễ bị thối bên trong và bị ẩm mốc. Vì vậy, hãy dùng vôi xay nhuyễn quét lên núm và quả bưởi, sau đó để bưởi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn nên trải bìa cứng hoặc giấy báo khô trên sàn trước khi đặt bưởi lên trên để tránh nước bị ướt trên bìa. Như vậy, bưởi có thể bảo quản được 2-3 tháng. Nếu cần xếp bưởi chồng lên nhau thì chỉ nên xếp thành 2 lớp, tránh đè quá nặng khiến quả bên dưới bị nát, sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, từ đó thối rữa và lây lan sang các quả khác. trái cây.
Dùng cát bảo quản bưởi
Dùng cát khô trải đều phía dưới rồi xếp bưởi lên trên. Những quả to, nặng nên xếp bên dưới những quả nhỏ phía trên và không nên xếp thành nhiều lớp. Sau đó tiếp tục xay cát khô. Lưu ý là phải sử dụng cát khô.
Cát giúp hút ẩm và giữ được hương vị của ngải cứu, chống thối mốc. Bảo quản bằng cát có thể giữ bưởi tươi được vài tháng.
Sử dụng giàn tre/gỗ
Bạn đẩy khung tre vào nơi khô ráo, thoáng mát, phủ giấy hoặc bìa cứng lại rồi đặt tre lên trên. Phương pháp này giúp bưởi luôn khô ráo, không bị mốc. Bạn có thể kết hợp phương pháp bón vôi cho bưởi rồi xếp bưởi lên giàn.
Trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem bưởi đang ở đâu trong nhà. Nếu không may có quả nào bị thối thì bạn nhớ vứt đi để tránh lây sang quả khác vì khi trong chùm có một quả bị mốc thì những quả còn lại sẽ lây lan nấm mốc rất nhanh.
Tuyệt đối tránh để hơi ẩm lọt vào khu vực bảo quản bưởi. Đối với bưởi, bạn thường không cần phải làm khô vỏ. Nếu muốn vỏ tươi lâu thì bảo quản bằng cát là tốt nhất. Còn với bưởi, bạn nên dùng vôi để làm co vỏ để bưởi ngon hơn.
Bưởi là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng nên bạn nên tích cực ăn bưởi. Vào mùa bưởi, chúng được bán với giá rẻ và bạn hoàn toàn có thể mua về bảo quản như vậy để ăn trong nhiều tháng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-buoi-cu-dung-thu-nay-quet-len-qua-buoi-thi-giu-duoc-vai-thang-buoi -khong-moc-khong-heo-d387870.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]