(Yến) – Những thực phẩm này quen thuộc ở nhiều gia đình nhưng lại là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan.
Ung thư gan là căn bệnh cực kỳ đáng sợ vì tỷ lệ sống sót rất cao. Chưa kể, ung thư gan cũng là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh khủng khiếp này, trong đó không ít nguyên nhân là thói quen ăn uống kém.
WHO từng đưa ra 3 cảnh báo về thực phẩm có thể gây ung thư gan, bạn nên tránh càng xa càng tốt.
Thực phẩm muối
Theo WHO, những thực phẩm bảo quản bằng muối như cá muối hay thực phẩm ngâm hoàn toàn có khả năng gây ung thư. Chẳng hạn, cá muối kiểu Trung Quốc đã được WHO xác định rõ ràng là có khả năng gây ung thư.
Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết: Trong các thực phẩm muối chua (kim chi, dưa chua, cà tím muối), sau khi vào cơ thể, nitrit sẽ được chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này hoàn toàn có khả năng gây ung thư gan.
Thực phẩm bị mốc
Nhiều người Việt Nam thường có tâm lý tiếc nuối, tiết kiệm nên khi thấy đồ bị mốc sẽ không vứt đi mà bóc hoặc rửa sạch lớp mốc. Sau đó vẫn dùng thức ăn đó để nấu nướng và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, thực phẩm một khi bị mốc sẽ không còn chất dinh dưỡng và bị thoái hóa.
Khi thực phẩm bị mốc sẽ sinh ra aflatoxin. Chất này đã được WHO xếp vào loại chất gây ung thư số 1. Nó thậm chí còn độc hơn asen tới 68 lần, cực kỳ có hại cho gan.
Gan của chúng ta chỉ cần hấp thụ 1mg aflatoxin là có thể gây ung thư. Vì vậy, nếu bạn cứ phớt lờ và ăn một lượng nhỏ trong một thời gian, gan của bạn sẽ bị tổn thương. Cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư gan.
Rượu bia
WHO chưa bao giờ ngừng cảnh báo về tác hại của rượu đối với gan. Nó không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ tổn thương thanh quản, họng, thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng khi chúng ta uống rượu, chỉ có 5-10% lượng cồn được đào thải qua phổi, thận hoặc mồ hôi. Lượng còn lại sẽ được chuyển đến gan để đào thải. Vì vậy, khi chúng ta uống rượu, gan chính là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất.
Sau khi đến gan, ethanol trong rượu sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde. Chất này có thể gây tổn thương, hoại tử màng tế bào gan và gây viêm gan. Đồng thời, quá trình trao đổi chất này cũng sẽ tạo ra hydro thay thế axit béo để cung cấp năng lượng. Lúc này, axit béo sẽ tích tụ trong gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Chưa kể lượng axit lactic giải phóng còn kích thích sự phát triển của tế bào xơ và gây xơ gan.
Vậy nên ăn gì để tốt cho gan?
Cháo bột yến mạch
Thêm yến mạch vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng để bổ sung chất xơ. Chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan. Chất xơ là chất quan trọng cho quá trình tiêu hóa. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm, chống lại bệnh tiểu đường và béo phì. Hợp chất beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo tích trữ trong gan và cũng có thể giúp bảo vệ gan.
Khi chọn yến mạch, bạn nên chọn yến mạch nguyên chất, vì yến mạch đóng gói có thể chứa bột hoặc đường không có lợi cho cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh thực sự có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe gan nói riêng. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm stress oxy hóa và tích tụ mỡ trong gan.
Tỏi
Tỏi đặc biệt tốt cho gan, đặc biệt đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Ăn tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở người bị gan nhiễm mỡ.
Quả nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như resveratrol. Nho mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như: giảm viêm, ngăn ngừa tăng mức độ chống oxy hóa, cải thiện chức năng gan.
Bưởi
Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của bệnh xơ gan. Một thí nghiệm khác được thực hiện trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, điều này có thể giúp ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa. tụ điện. Đồng thời, naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.
Thức ăn thực vật nói chung
Bơ và các loại thực phẩm thực vật khác có chứa các hợp chất giúp bảo vệ sức khỏe gan. Những loại thực phẩm sau đây đều mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau và mọi người nên bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của mình:
Bơ
Chuối
Lúa mạch
Củ cải đường và nước ép củ cải đường
Bông cải xanh
gạo lức
cà rốt
Chanh vàng
Đu đủ
Dưa hấu
Đặc biệt, nước ép củ cải đường là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa nitrat và betalain có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm tổn thương do oxy hóa và viêm nhiễm. Đồng thời, nó làm tăng các enzyme giải độc tự nhiên.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/who-canh-bao-3-thuc-pham-gay-k-gan-hang-dau-nhieu-nguoi-khong-biet -van-an-hang-ngay-762769.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/who-canh-bao-3-thuc-pham-gay-k-gan-hang-dau-nhieu-nguoi- khong-know-van-an-hang-ngay-d389488.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]