(Yeni) – Những thực phẩm này có khả năng gây ra lượng K rất cao nên bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt.
Thịt chế biến
Giăm bông, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và thơm ngon. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này có chứa chất bảo quản hóa học giúp thực phẩm luôn tươi ngon, thơm ngon. Tuy nhiên, đây cũng là những tác nhân gây ung thư.
Muối nitrit và nitrat trong thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và trực tràng.
Thịt đỏ nướng
Hầu như mọi người đều yêu thích món ăn này. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thịt đỏ nướng giải phóng các amin dị vòng. Đây là chất gây ung thư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cũng nhận định: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.
Dầu ăn chưa bão hòa
Dầu ăn không bão hòa được chiết xuất từ thực vật thông qua một quá trình hóa học phức tạp. Dầu ăn không bão hòa chứa một lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ ung thư da, tuyến tụy và trực tràng.
Rau ngâm
Dưa chua và cà tím ngâm chua là những món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: Nếu không biết cách làm và ăn uống đúng cách thì rất dễ mắc bệnh ung thư. Khi dưa muối, cà tím còn vị hăng, cay và chưa được lên men kỹ, hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với axit amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã được chứng minh là gây ung thư.
Hơn nữa, trong quá trình chế biến nếu không bảo quản cẩn thận, để lên men quá lâu cũng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, món ăn này còn chứa một lượng lớn muối, có hại cho sức khỏe.
Cá muối
Một số loại cá khô muối thường có nồng độ muối cao, một số khác có thể còn chứa hương liệu và nitrit. Nitrit khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành nitrosamine – chất gây ung thư cực mạnh. Đồng thời, nó cũng là một trong 4 chất gây ô nhiễm hóa học chính trong thực phẩm, có thể làm tăng khả năng hình thành khối u trong hệ tiêu hóa.
Một số mẹo ăn uống lành mạnh giúp bạn luôn khỏe mạnh
Ăn kiêng
Nền tảng cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào là điều độ. Nhưng điều độ là gì? Tiêu chuẩn là bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống tổng thể của bạn, vì vậy sẽ không mất một hoặc hai ngày để bạn đạt được cân nặng lý tưởng. Vì vậy, hãy thiết lập một chế độ ăn uống điều độ, cân bằng các chất carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất…
Cân bằng và điều độ là ăn ít hơn mức chúng ta đang ăn. Cụ thể, hãy ăn ít chất không tốt cho sức khỏe (như chất béo bão hòa) và ăn nhiều chất có lợi cho sức khỏe như rau, củ, quả. Điều này cũng không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những món ăn yêu thích của mình. Ví dụ, ăn thịt xông khói vào buổi sáng mỗi tuần một lần có thể được coi là vừa phải nếu bạn ăn mức này vào bữa trưa hoặc bữa tối nhưng sẽ mất cân bằng nếu ăn kèm với một hộp bánh rán hoặc pizza xúc xích.
Cố gắng không cấm một số loại thực phẩm nhất định, vì điều này sẽ khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Ăn ít và ăn không thường xuyên. Một số mẹo là sử dụng bát và đĩa nhỏ hơn. Nếu bạn đói, hãy ăn nhiều rau hơn hoặc bổ sung trái cây vào bữa ăn.
Thêm rau nhiều màu sắc
Rau là nền tảng cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng ít calo, bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Hãy cố gắng ăn những loại trái cây, rau củ nhiều màu sắc trong bữa ăn hàng ngày, bởi chúng không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà nhiều màu sắc sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Mục tiêu là ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Một số lựa chọn tuyệt vời bao gồm:
– Rau xanh: Xà lách, cải xoăn, mù tạt, bông cải xanh, bắp cải vì chúng chứa nhiều canxi, magie, sắt, kali, vitamin A, C, E, K.
– Rau ngọt: Các loại rau có vị ngọt tự nhiên như ngô, cà rốt, củ cải, khoai lang, khoai mỡ, hành tây, bí không chỉ tạo thêm vị ngọt cho bữa ăn mà còn làm giảm cảm giác thèm đồ ngọt khác.
– Trái cây: Trái cây tươi cung cấp chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Ví dụ, dâu tây chống ung thư, táo cung cấp chất xơ, cam và xoài cung cấp vitamin C…
Điều quan trọng cần biết là vitamin từ thực phẩm không phải là thuốc, chúng không thể thay thế được thuốc. Lợi ích của nó đến từ việc ăn nó thường xuyên và kết hợp nhiều loại khác nhau.
Ăn tinh bột tốt và ngũ cốc thô
Ngoài việc ngũ cốc và tinh bột đáp ứng nhu cầu ăn kiêng và ngon miệng, chúng còn giàu chất phytochemical và chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là một định nghĩa đơn giản về carbs tốt và carbs xấu:
Carbs tốt bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả. Carbs lành mạnh được tiêu hóa chậm, giúp bạn no lâu hơn, kiểm soát lượng đường trong máu và ổn định lượng insulin.
– Tinh bột xấu là những thực phẩm như bột mì trắng, đường tinh luyện, gạo đã bị loại bỏ cám, chất xơ và chất dinh dưỡng. Tinh bột xấu tiêu hóa nhanh chóng, gây ra sự tăng đột biến về năng lượng và lượng đường trong máu.
Vì vậy, hãy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, kê… Hãy thử nghiệm với nhiều loại ngũ cốc khác nhau để xem bạn thích loại nào nhất. Hãy chắc chắn rằng đây là 100% ngũ cốc nguyên hạt. Tránh các thực phẩm tinh chế như bánh mì, mì ăn liền, bún và ngũ cốc ăn sáng không phải là ngũ cốc nguyên hạt.
Linh hoạt với protein
Protein cung cấp cho chúng ta năng lượng để tồn tại và phát triển. Protein trong thực phẩm được chia thành 20 axit amin, giúp cơ thể phát triển và cần thiết cho việc duy trì tế bào, mô và cơ quan. Thiếu protein trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể làm chậm sự tăng trưởng, giảm khối lượng cơ bắp, làm suy yếu khả năng miễn dịch và làm suy yếu tim và hệ hô hấp. Protein đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên… Tuy nhiên, ăn nhiều protein sẽ có hại.
Dưới đây là một số hướng dẫn ăn protein để có sức khỏe tốt:
– Hãy thử các loại protein khác nhau. Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể bổ sung protein từ các loại đậu, hạt, đậu Hà Lan, đậu phụ, đậu nành…
– Đậu: Protein có nhiều trong đậu đen, đậu hải quân, đậu lăng…
– Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hồ đào là những lựa chọn tuyệt vời.
Sản phẩm đậu nành: Hãy thử đậu phụ, sữa đậu nành, bánh mì kẹp thịt và rau.
– Giảm chất đạm trong khẩu phần ăn: Nhiều người phương Tây ăn quá nhiều chất đạm sẽ gây tổn thương gan thận và béo phì. Các chuyên gia khuyên nên ăn nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật và mỗi lứa tuổi cần một lượng đạm khác nhau.
Hạn chế đường và muối
Đường làm tăng sự mất năng lượng và có thể góp phần gây ra nhiều bệnh tật, cũng như gây béo phì. Thật không may, việc cắt giảm kẹo và món tráng miệng chỉ là một phần của giải pháp. Thông thường chúng ta không nhận thức được mình tiêu thụ bao nhiêu đường mỗi ngày. Một lượng rất lớn đường có thể có trong bánh mì, súp và rau đóng hộp, bơ thực vật, khoai tây chiên, thức ăn nhanh, nước tương và sốt cà chua. Một số lời khuyên là:
Tránh đồ uống có đường: 1,5 cốc soda chứa khoảng 10 thìa cà phê đường, nhiều hơn giới hạn khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy, hãy thử dùng nước chanh hoặc nước ép trái cây thay thế.
– Ăn đồ ngọt tự nhiên như hoa quả, bơ đậu phộng…
– Kiểm tra thực phẩm cẩn thận: Đường thường được ngụy trang bằng những thuật ngữ ẩn trên nhãn thực phẩm, ví dụ như đường mía hoặc xi-rô cây phong, chất làm ngọt ngô hoặc xi-rô ngô, mật ong hoặc mật đường, xi-rô gạo lứt…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/who-chinh-thuc-cong-nhan-5-thuc-pham-de-gay-k-nguoi-khon-ngoan-dung -an-lau-roi-762859.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/who-chinh-thuc-cong-nhan-5-thuc-pham-de-gay-k-nguoi-khon-ngoan- dung-an-lau-roi-d389529.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]