(Yeni) – Đây là hai loại rau giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe xương khớp.
Nút vặn
Vị cay, tính ấm, không độc hại… Có công dụng giảm triệu chứng, tán hàn, trừ phong thấp, điều hòa, thông kinh… Chữa ngoại cảm, nhức đầu, nghẹt mũi, ho có đờm, đau vai gáy. Cách dùng: nấu cháo với thịt hoặc cá, trứng, đến khi chín múc ra tô thì thêm tía tô, gừng, hành, tiêu, gia vị cay vào rồi ăn nóng cho ra mồ hôi.
Piper để trân trọng
Đây là loại rau có vị cay, tính ấm. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu thấp, kiện tỳ, tiêu viêm, thông kinh… Chữa cảm lạnh, thấp khớp, đau nhức cơ vai gáy. Cách dùng: xào với thịt bò, thịt lợn, hành tây, gừng, hành tây, tỏi, tiêu và gia vị ấm hoặc nướng, om, luộc, đun sôi trong nước để uống.
cải xoong
Loại rau này vừa được CDC Hoa Kỳ công bố là loại rau tốt nhất thế giới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, loại rau này còn chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích.
Cải xoong có thể sống cả trên cạn và dưới nước. Chúng thường mọc thành từng chùm, có màu xanh hoặc trắng, vị hơi hăng nhưng rất dễ ăn sau khi nấu. Ở vùng quê Việt Nam, không khó để tìm thấy loại rau này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong đứng đầu trong danh sách các loại trái cây và rau quả tốt nhất thế giới.
Cải xoong chứa hơn 40 hợp chất chống oxy hóa, đặc biệt là canxi, magie, kali, phốt pho và Vitamin K. Đây đều là những dưỡng chất cực kỳ tốt cho xương và khớp.
Khi bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày, nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa tình trạng gãy xương, giòn xương. Ngoài ra, cải xoong còn có tác dụng điều chỉnh lượng protein trong xương, khớp giúp xương chắc khỏe hơn.
Ngoài việc đặc biệt tốt cho xương khớp, loại rau này còn có vô số công dụng như chống ung thư tự nhiên, tốt cho tim và não.
Bông cải xanh (Broccoli)
Theo các chuyên gia tại Tổ chức Viêm khớp Châu Á, mặc dù chế độ ăn uống không chữa khỏi bệnh viêm khớp nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. khả năng miễn dịch. Trong số đó, bông cải xanh là thực phẩm được lựa chọn số một.
Loại rau này có thể giúp chống đau và viêm khớp khi bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân.
Không chỉ giàu vitamin K và C, bông cải xanh còn chứa hợp chất sulforaphane. Chất này có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Dữ liệu cũng cho thấy ăn loại rau này sẽ làm giảm lượng protein phản ứng C trong cơ thể. Những protein này là dấu hiệu của tình trạng viêm, có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp, bệnh tim và tiểu đường.
Lá kinh giới:
Vị cay, thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng chữa phong thấp, giải độc… chữa phong thấp, nhức đầu, đau cổ, sốt, nghẹt mũi, ho… Cách dùng: kết hợp với rau kinh giới, húng quế, tía tô, hành lá. , tỏi và các loại rau thơm bọc thịt và ăn cá với nước mắm gừng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-rau-vi-nhu-than-duoc-cho-xuong-khop-re-tien-nhung-cuc-bo -duong-768130.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-rau-vi-nhu-than-duoc-cho-xuong-khop-re-tien-nhung-cuc-bo-duong- d391934.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]