( Yeni ) – Những thực phẩm sau đây có nhiều ở Việt Nam, dễ mua, rẻ nhưng có tác dụng kháng K rất tốt và được các bác sĩ khuyên dùng.
Ung thư là một vấn đề trong thế giới hiện đại. Ngày càng có nhiều người chết vì ung thư, gây hoang mang cho nhiều người khi nghe đến hai từ “ung thư” và “K”. Theo nhiều tài liệu y khoa, ung thư là một dạng bệnh xuất phát từ miệng, nghĩa là ung thư một phần là do thực phẩm bị ô nhiễm và ăn uống không đúng cách. Theo đó, có nhiều loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng kháng K tốt. Bác sĩ dinh dưỡng và sức khỏe nổi tiếng người Anh, Tiến sĩ Sunni Patel khuyên chúng ta nên tăng cường các loại thực phẩm sau để giúp tạo hàng rào bảo vệ tốt hơn chống lại K:
Các loại rau họ cải (súp lơ, cải xoăn, bắp cải, su hào…)
Rau họ cải là loại rau đa dạng và phổ biến ở Việt Nam. Chúng bao gồm các loại như bắp cải, bắp cải Trung Quốc, súp lơ, củ cải, su hào…
Tiến sĩ Sunni cho biết, chất xơ trong các loại rau họ cải và đặc biệt là vitamin C, carotenoid đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do. Những gốc tự do này là tác nhân gây tổn hại tế bào và góp phần gây ung thư. Bác sĩ còn cho biết, rau họ cải chứa nhiều Indoles và isothiocyanates có tác dụng ức chế sự phát triển ung thư ở một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày.
Ăn nhiều rau họ cải có thể giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư vú.
Các loại quả mọng (dâu tây, nho, mâm xôi, lựu…)
Quả mọng là loại trái cây chứa nhiều nước và có vỏ mỏng. Chúng luôn nằm trong nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuổi thọ và làn da. Loại thực phẩm này có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là flavonoid giúp ngăn ngừa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ. Quả mọng là loại trái cây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin, đặc biệt chúng rất giàu anthocyanin, giúp chống viêm, giữ tim khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ, chống căng thẳng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. bức thư. Các bác sĩ cũng khuyên chúng ta nên ăn cả trái cây thay vì nước ép để bảo toàn chất xơ.
Các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ…)
Các loại đậu rất giàu chất xơ, protein và chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống viêm rất tốt và tốt cho cơ thể. Chất xơ có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có vai trò trong chức năng miễn dịch và điều hòa tình trạng viêm. Vì vậy, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và chống lại bệnh K. Bạn có thể sử dụng đậu trong chế độ ăn uống của mình vài lần một tuần và nên ăn nhiều loại đậu khác nhau.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống phổ biến giàu polyphenol, bao gồm cả hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ EGCG. Trà xanh mang lại nhiều lợi ích hơn đồ uống ấm và cung cấp một lượng caffeine nhất định.
Polyphenol có đặc tính chống viêm có thể giúp trung hòa các phân tử có hại gọi là gốc tự do, gây ra stress oxy hóa và gây viêm.
Trà xanh là thức uống giàu quercetin, một loại flavonoid thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí Molecules (Mỹ) cho thấy quercetin trong trà xanh có thể loại bỏ các tế bào bạch cầu – tế bào bạch cầu đã ngừng phân chia nên có thể góp phần làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường khả năng sửa chữa DNA của cơ thể.
Cá giàu omega (cá trích, cá mòi, cá có dầu…)
Các loại cá giàu omega như cá mòi, cá thu đao, cá bơn, cá thu, cá hồi, cá ngừ… cung cấp đủ dinh dưỡng và giúp máu lưu thông tốt hơn, tim khỏe hơn, não hoạt động hiệu quả hơn. . Omega 3 tốt cho tim mạch và có tác dụng chống viêm rất tốt cho hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư vú và làm giảm sự di căn của tế bào ung thư.
Ở Việt Nam, bạn không nhất thiết phải sử dụng cá hồi vì Việt Nam có nhiều loại cá giàu omega như cá hồi mà giá rất rẻ như cá trích, cá nhiều dầu, cá mòi, cá bơn… Nhưng nguy cơ ô nhiễm thủy ngân là rất lớn. cao. Những loại cá này thấp hơn cá thu cá hồi.
nghệ
Nghệ là thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả vì rất giàu chất curcumin – một hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Hợp chất này trong bột nghệ cao hơn nghệ tươi. Hợp chất curcumin giúp chống viêm trong cơ thể. Bạn có thể dùng nghệ để uống hoặc thêm vào các món ăn. Kết hợp nghệ với tiêu đen giúp tăng cường hoạt động của Curcumin.
Các loại hạt giàu omega
Việt Nam cũng có rất nhiều loại hạt rẻ tiền, giàu omega như hạt bí, hạt vừng, hạt lạc… Đây là những thực phẩm giàu omega 3 giúp chống viêm và tăng cường trí nhớ rất tốt.
Dầu ô liu
Ngoài tác dụng giảm cholesterol trong máu, chống viêm, bảo vệ chức năng xương và não, giảm cân, làm đẹp da và tóc, dầu ô liu còn giúp ngăn ngừa ung thư. Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa. Nổi bật trong dầu ô liu là polyphenol, là chất chống oxy hóa và chống viêm rất mạnh nên giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Đồng thời còn chứa Oleocalthan có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và không gây hại cho các tế bào khác.
Sô cô la đen
Sôcôla đen có thành phần chủ yếu là bột cacao, bơ cacao và đường. Sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và magiê có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do dẫn đến ung thư. Bạn nên dùng sôcôla đen thay vì sôcôla trắng và nâu vì chúng có hàm lượng flavonoid cao hơn gọi là epicatechin. Chất này chủ yếu chịu trách nhiệm về đặc tính chống ung thư của nó.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/9-thuc-pham-pho-bien-va-rat-re-o-viet-nam-lai-la-than-duoc-chong -k-duoc-the-gioi-ca-ngoi-d387467.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]