(Yeni) – Rau khoai lang vừa rẻ lại rất an toàn vì không thường xuyên phải phun thuốc, đặc biệt là thuốc trường sinh hữu hiệu.
Khoai lang trước đây được coi là loại rau chống đói, ăn vào những ngày mùa đông đói kém. Nhưng hiện nay rau ngọt được bán trên thị trường rất nhiều và có một loại rau ngọt đặc biệt chuyên ăn lá. Tuy nhiên, so với các loại rau khác, khoai lang là loại rau rẻ tiền. Khoai lang bò trên đất. Chỉ cần ẩm thì lây lan rất nhanh và hiếm khi bị sâu nên khoai lang không phải lo bị phun thuốc hay bón phân quá nhiều.
Ở Việt Nam, khoai lang rất rẻ nhưng ở Nhật, khoai lang lại được coi là loại rau trường thọ. Theo y học cổ truyền, khoai lang là loại thảo dược không độc, tính trung tính, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, có lợi cho túi mật, chữa bệnh vàng da,… Y học hiện đại nhận thấy khoai lang rất giàu vitamin B6, C, riboflavin,… 100g khoai lang chứa các chất dinh dưỡng tiêu biểu như: 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các khoáng chất như: 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2,7mg sắt,… Lá khoai lang chứa khoảng 1,95% – 1,97% nhựa tẩy nên vừa có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.
Công dụng của rau khoai lang
– Giải độc, thanh nhiệt
Rau khoai lang giúp mát, thanh nhiệt tốt. Khoai lang rất giàu chất diệp lục giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Diệp lục là thức uống nổi tiếng của thời hiện đại với công dụng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và chống lão hóa.
– Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá khoai lang có đặc tính hạ đường huyết và măng khoai lang đỏ có chứa chất tương tự insulin nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Ăn khoai lang có thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn
– Chất chống oxy hóa
Rau khoai lang có đặc tính chống oxy hóa tốt, đặc biệt là glutathione – chất có vai trò lớn trong việc tạo ra chất chống oxy hóa bên trong cơ thể.
– Chống béo phì
Rau khoai lang ít tinh bột, nhiều chất xơ, giúp tăng cường trao đổi chất, nhuận tràng nên rất tốt cho người có nhu cầu giảm cân. Vì vậy, ăn rau khoai lang để giảm lượng cơm tiêu thụ, chống thèm ăn, chống đói là cách giúp chống béo phì.
Bài thuốc hay từ rau khoai lang
– Khoai lang chữa mỏi gối, đau lưng do thận âm hư: Dùng 30g nước sắc khoai lang với mai rùa sắc nước uống. Vỏ rùa có thể mua ở các hiệu thuốc Đông y.
– Rau khoai lang giúp thanh nhiệt, giải độc: Ăn rau khoai lang luộc trong bữa ăn hoặc nấu canh khoai lang hạn chế chất béo có thể giúp thanh nhiệt. Cách tốt nhất là luộc khoai lang mới hái và ăn.
– Rau khoai lang trị mụn nhọt: lấy đậu xanh, rau khoai lang và một ít muối, giã nát rồi cho vào vải, bọc lại rồi đắp lên vết mụn. Bạn cũng có thể rửa sạch khoai lang rồi giã nhuyễn rồi đắp lên vết mụn.
– Rau khoai lang trị táo bón: Dùng 60 – 100g rau khoai lang tươi, đun sôi lấy nước uống hoặc luộc ăn trong bữa ăn.
– Rau khoai lang chữa thiếu sữa: 250g rau khoai lang xào với thịt cho đến khi mềm rồi dùng trong bữa ăn.
– Rau khoai lang chữa bệnh quáng gà: lá khoai lang non xào với gan lợn hoặc gan gà rồi ăn đều đặn.
Một số lưu ý để sử dụng rau khoai lang an toàn
Không nên ăn khoai lang khi đói vì có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Rau khoai lang khi ăn chín dễ nhuận tràng nhưng khi ăn sống lại gây táo bón.
Bạn có thể chần khoai lang với nước một lần, sau đó luộc chín và dùng nước sôi lần thứ hai để khoai bớt đắng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mon-an-bai-thuoc-tu-rau-khoai-lang-giup-truong-tho-va-lam-dep-ap-dung -ngay-keo-phi-d387537.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]