(Yeni) – Flan là món bánh thơm ngon được làm từ trứng và sữa vừa giúp bổ sung năng lượng, vừa giúp trẻ khắc phục tình trạng biếng ăn.
Bánh flan (quen thuộc với cách gọi của người miền Nam) hay caramen (quen thuộc với cách gọi của nhiều người miền Bắc) là món ăn hấp dẫn, mềm, dễ ăn dành cho trẻ em và phụ nữ thích ăn vặt.
Cũng là trứng và sữa nhưng khi chế biến thành bánh flan sẽ bớt ngán và lạ khi ăn. Bạn có thể làm món ăn này để tạo thành món ăn vặt cho trẻ rất bổ dưỡng và dễ dàng giúp trẻ ăn ngon.
Nhưng một trong những “thất bại” của nhiều người là khi hấp thường có những vết lõm mất thẩm mỹ, đôi khi trở nên quá cứng, quá lỏng hoặc khi có mùi trứng quá rõ hoặc quá nồng.
Hãy làm theo phương pháp này để giải quyết các vấn đề trên.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 5 quả trứng gà
– Sữa tươi có đường 500ml
– Đường 100g
– 1/2 nước cốt chanh
– Chiết xuất vani 1 thìa cà phê
– 100ml nước lọc
– Dụng cụ làm: thìa, thìa, nồi, khuôn hấp
Bước 1: Làm caramen
Cho 80g đường và khoảng 30ml nước vào nồi/chảo nhỏ khuấy đều cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián (tránh cháy nếu không sẽ mất mùi thơm và chuyển sang màu đen khó coi). Khi ngửi thấy mùi thơm caramel thì cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. (Thêm nước cốt chanh vì caramen nguội sẽ nhanh chóng vón cục và bạn sẽ không thể múc ra cốc được)
Múc nhanh từng thìa caramen cho vào cốc hấp (Bạn có thể chọn cốc sứ hoặc hộp nhựa có nhiều loại bán trên thị trường, mỗi cốc thường có dung tích 75ml, 50ml, 100ml). Lượng caramen chỉ vừa đủ phủ đáy cốc, tránh cho quá nhiều sẽ bị ngọt quá. Đổ nhanh caramen vào cốc đang hấp nếu không chúng sẽ nhanh chóng đông cứng trong chảo.
Bước 2 làm hỗn hợp bánh flan
Cho trứng vào tô, chỉ lấy 5 lòng đỏ và 2 lòng trắng, bỏ 3 lòng trắng. Sau đó thêm sữa và đường vào rồi đánh cho tan. Tuy nhiên, không nên đánh quá mạnh để tránh bọt khí. Lọc hỗn hợp qua rây để tránh vón cục lớn.
Việc tránh vón cục lớn và tránh bọt khí sẽ giúp bánh không bị xẹp khi hấp.
Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào các cốc caramen ở trên. Cẩn thận không đổ đầy cốc. Sau đó đóng nắp lại. Nếu bạn sử dụng cốc không có nắp, hãy bọc chúng bằng giấy bạc để tránh bị rỗ.
Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh
Nướng bánh Sau khi đổ bánh vào khuôn, đặt bánh lên khay. Đổ nước nóng vào 1/2 khay. Nướng bánh trong vòng 35 – 45 phút với nhiệt độ từ 150 – 160 độ C.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu: Bật nồi chiên không dầu 10 phút trước khi nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Sau đó cho bánh vào nồi nướng trong 35 phút.
Hấp bánh: Đặt các lọ bánh vào nồi hấp. Đun nước sôi rồi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi bánh chín. Sau khoảng 20 phút, bạn dùng tăm xiên vào bánh và kiểm tra xem bánh không dính tăm là xong.
Lưu ý không nên hấp bánh quá lâu kẻo bánh sẽ bị khô. Nếu bánh chưa chín mà tăm vẫn dính vào bánh là bánh tanh.
Để tránh bánh bị rỗ: Điều quan trọng là phải đánh đều hỗn hợp. Nếu không đều hoặc quá mạnh và tạo thành bọt khí sẽ gây rỗ. Khi hấp, nếu để nước rơi vào bánh sẽ gây rỗ bánh.
Tỷ lệ trứng cao cũng sẽ khiến bánh bị cứng, xốp hoặc khô
Bánh flan thành phẩm mềm, mịn và không bị khô.
Để thay đổi hương vị của bánh flan, bạn có thể thêm hương vị matcha, cacao, trái cây…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tuyet-chieu-lam-banh-flan-ngon-tu-trung-va-sua-dam-bao-mem-min-khong-ro -100-lan-nhu-1-tre-nho-thich-me-d391335.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]