( Yeni ) – Dưa chua và cà tím muối là những món không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam và được sử dụng gần như quanh năm. Nhưng hãy tránh xa kiểu ăn này để tránh ung thư
Các món muối chua của Việt Nam rất đa dạng từ cà tím muối, dưa sen, củ cải muối chua, dưa hành muối, dưa chuột muối chua, rau muống muối chua… Đây là món ăn xuất hiện quanh năm và được ăn chua vào mùa hè. Để giải tỏa sự nhàm chán trong những ngày nắng nóng, mùa thu ăn cùng mì ăn liền cho hấp dẫn hơn, mùa đông ăn cùng bánh chưng thịt nướng cho đỡ nhàm chán, mùa xuân nấu bát canh dưa cho ấm bụng. cái bụng…
Dưa chua là quá trình lên men của vi sinh vật trong môi trường muối. Thông qua quá trình lên men, các vi sinh vật gây hại bị ức chế, giúp rau củ, cà tím được bảo quản lâu hơn.
Quá trình lên men đã làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của cà tím, dưa lưới, tạo hương vị thơm, hấp dẫn, giảm thiểu các chất khó tiêu có hại như solanine (có trong cà tím xanh) và tăng cường vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa. hoá học. Nhưng ăn sai cách lại khiến cà chua muối bị nhiễm độc.
Thói quen sai lầm biến cà tím ngâm thành thuốc độc
Ăn dưa chua, cà tím ngâm: Khi cà chua hoặc rau muối chua chưa kịp lên men, các độc tố trong cà chua và rau củ chưa có thời gian chuyển hóa nên vẫn gây độc cho cơ thể, ví dụ như chất solanine tự nhiên có trong cà tím. . Hơn nữa, trước khi lên men có vị chua và vị hăng, hàm lượng nitrat trong cà tím và rau củ sẽ chuyển hóa thành nitrit, làm tăng nguy cơ ung thư.
Ăn cà chua muối, để quá lâu sẽ gây kháng thuốc: Khi quá trình lên men kết thúc, cà chua muối chua quá chua sẽ sinh ra vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa.
Cà tím, dưa lưới được phun hóa chất thực vật trong quá trình canh tác và bón nhiều phân đạm: Mua cà tím, dưa lưới không đảm bảo vệ sinh an toàn, khi muối sẽ sinh ra nhiều độc tố, gây ngộ độc, tích tụ hóa chất trong ruột. thân hình.
Ăn quá nhiều muối: Dưa chua thường cần hàm lượng muối cao. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng muối trong cơ thể, gây phù nề, giữ nước, béo phì, suy thận. Ngoài ra, ăn quá nhiều còn gây khó tiêu.
Dưa chuột có nhiều tác dụng
Một số nghiên cứu trên động vật và dịch tễ học chủ yếu được thực hiện với kim chi cho thấy món ăn này có hoạt tính chống oxy hóa và chống ung thư, chống oxy hóa và chống lão hóa, kháng khuẩn và giảm cholesterol. . Nghiên cứu về dưa chuột và cà tím còn hạn chế.
Bắp cải muối được cho là có tác dụng làm tăng hoạt động của các enzyme giải độc gan và thận. Một số vi khuẩn axit lactic được tìm thấy trong dưa cải bắp tạo ra axit linoleic liên hợp có tác dụng chống ung thư và chống xơ vữa động mạch. Trong dưa bắp cải còn có các chất chống oxy hóa như kaempferol, (một loại flavonoid) isothiocyanates, indole-3-carbinol… có tác dụng kháng khuẩn rất tốt cho cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
Cách ăn cà tím muối chua có lợi cho sức khỏe
Không nên ăn dưa muối, cà tím mà phải đợi lên men, chua mới ăn. Trong 3 ngày đầu muối, khi dưa chưa chua thì lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit rất cao do vi khuẩn khử nitrat. Lượng này sẽ giảm dần cho đến khi cà tím lên men chuyển sang vị chua, dưa chuyển sang màu vàng và cà tím chuyển màu.
Không nên ăn cà tím ngâm quá lâu dễ bị nấm mốc vì chúng thường chứa nấm hương Aspergilus, loại nấm sản sinh ra aflatoxin, tác nhân gây ung thư gan.
Những người có vấn đề về thận và huyết áp cao nên hạn chế ăn uống. Người bình thường cũng nên ăn uống điều độ và tránh tiêu thụ quá nhiều muối. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên hạn chế nhóm thực phẩm này.
Hãy cẩn thận khi chọn rau, cà tím ngâm, tránh chọn những loại quá béo, xanh vì có thể bị tưới quá nhiều phân đạm, sinh ra nhiều nitrat, càng nguy hiểm hơn.
Khi muối dưa, cà tím, bạn phải sử dụng lọ/lọ bằng gốm hoặc thủy tinh để tránh sử dụng lọ nhựa nguy hiểm. Đặc biệt tránh sử dụng các thùng tái chế từ các mặt hàng phi thực phẩm như lon sơn, thùng đựng cám động vật…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-dua-ca-muoi-can-than-ung-thu-vi-thoi-quen-nguoi-viet-hay-mac-sua -ngay-picture-bien-mon-delicious-thanh-doc-duoc-d391253.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]