(Yeni) – Khi chảo mất hết lớp chống dính, hãy áp dụng mẹo đơn giản sau để đảm bảo 100% bát đĩa không bị vỡ dù lớp chống dính đã bị hỏng.
Ngày nay, dù các bà nội trợ có vụng về đến đâu cũng vẫn tự tin với những món chiên rán bằng chảo chống dính. Tuy nhiên, khi chảo mất hết lớp chống dính, mọi thứ sẽ bị rán, khiến món ăn trở nên mất thẩm mỹ và kém ngon. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy áp dụng thủ thuật đơn giản dưới đây, đảm bảo 100% bát đĩa không bị vỡ dù chảo chống dính có hỏng. Với thủ thuật này, bạn có thể trì hoãn việc mua chảo mới thêm một thời gian nữa.
Lớp chống dính trên dụng cụ nhà bếp có an toàn cho sức khỏe con người không?
Nồi, chảo, chảo chống dính hiện nay đã được phủ một lớp chống dính gọi là Teflon hay còn gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE. Đây là một chất trong suốt được phát minh một cách tình cờ vào năm 1938 để sử dụng trong quân đội. Nhưng đến năm 1951, Teflon được sử dụng để phủ lên các nồi, chảo kim loại, tạo thành bề mặt dạng sáp, dễ lau chùi hơn, mang lại sự tiện lợi lớn cho việc nấu nướng.
Lớp phủ trên chảo chống dính nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng trên dụng cụ nấu bằng kim loại thì không phải là vấn đề. Ngay cả khi lớp chống dính này bị bong ra, chúng ta ăn vào những miếng Teflon nhỏ cũng sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường hậu môn. Nhưng nấu khi chảo quá nóng lại là chuyện khác. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng nồi, chảo chống dính quá lâu, chỉ nên sử dụng tối đa 2-3 năm.
Mẹo xử lý chảo bị mất lớp chống dính
Muốn sử dụng chảo chống dính hoặc không muốn “tốn tiền” thay chảo chống dính thường xuyên thì có thể áp dụng thủ thuật này, cá và đồ chiên rán sẽ tuyệt đối không bị dính vào chảo.
Bước 1: Bắc chảo chống dính lên bếp, lau khô và làm nóng chảo, kiểm tra bằng cách đổ một thìa nước vào, thấy nước sôi rồi để khô.
Bước 2: Đổ dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đợi dầu nổi bọt.
Bước 3: Đổ trứng hoặc thức ăn cần chiên vào chảo để bắt đầu chiên.
Lưu ý: Miếng cá, thịt của bạn phải khô, không còn dính nước, nếu chiên mà dính nước sẽ bị văng dầu.
Sử dụng chảo chống dính đúng cách và an toàn
+ Rửa sạch chảo bằng cà phê khi mua về
Đối với chảo chống dính khi mới mua về, bạn nên rửa sạch một lần bằng nước rửa chén để làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt chảo, sau đó làm nóng chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi rửa sạch bằng nước. cho sạch sẽ. Phương pháp này giúp khử mùi hôi khó chịu của lớp chống dính cực kỳ hiệu quả.
+ Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Khi sử dụng chảo chống dính, bạn lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được làm khô) trước rồi mới bắc lên bếp. Đừng đợi chảo nóng mới cho dầu vào vì sẽ làm bong lớp chống dính gây độc hại cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng của chảo.
Bên cạnh đó, khi chiên bằng chảo chống dính, bạn nên sử dụng ít dầu, hạn chế lượng mỡ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Bạn thậm chí có thể chiên trứng hoặc nướng bánh mì trực tiếp trên chảo mà không cần sử dụng dầu, mỡ hoặc bơ.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Để sử dụng chảo đúng cách và an toàn, bạn lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến lớp chống dính bị phân hủy, gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, trong quá trình nấu nên sử dụng lửa nhỏ hoặc trung bình và giảm nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói. Sử dụng ở nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.
+ Không dùng chảo để nướng, nấu ăn
Việc sử dụng chảo chống dính để nấu các món ăn như nướng, kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo kém đi, thậm chí lớp chống dính này còn nhanh chóng bị hư hỏng và bong tróc do nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý vấn đề này để không ảnh hưởng tới chất lượng của chảo cũng như độ an toàn của món ăn.
+ Không sử dụng chảo trong lò nướng
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chảo chống dính hoàn toàn không phù hợp với nhiệt độ cao. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là sử dụng chảo trong lò nướng sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị bong tróc, thấm vào thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
+ Không thêm muối và nước mắm trực tiếp khi sử dụng chảo
Nêm trực tiếp khi sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Việc cho nước mắm và muối trực tiếp vào chảo khi chảo còn nóng sẽ khiến lớp chống dính nhanh chóng bị rỗ, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo. Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng chảo để đựng hay bảo quản thực phẩm, bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm lâu ngày cũng có thể khiến lớp chống dính bị bong tróc nhanh hơn.
+ Không chà xát kim loại vào chảo. Không sử dụng các vật liệu có tính mài mòn như dao, nĩa, kẹp, thìa kim loại để khuấy thức ăn. Nên nấu bằng đũa gỗ, đũa tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để bảo vệ chảo chống dính không bị bong tróc, đồng thời đảm bảo chất lượng và độ an toàn của món ăn.
+ Không chà xát mạnh khi vệ sinh
Chảo chống dính tương đối dễ lau chùi nên chúng ta chỉ cần dùng mặt mềm của miếng bọt biển chà nhẹ qua lại một chút, các mảng dính sẽ bong ra. Chúng ta không nên chà xát quá nhiều vào nhau, dễ dẫn đến bong tróc lớp chống dính ở đáy chảo, gây hư hỏng và giảm tuổi thọ của chảo.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/chao-mat-het-lop-chong-dinh-vut-di-thi-phi-lam-cach-nay-do-chien -ran-khong-bao-gio-bin-nat-dinh-chao-740578.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/chao-mat-het-lop-chong-dinh-vut-di-thi- phi-lam-cach-nay-do-chien-ran-khong-bao-gio-bin-nat-dinh-chao-d379273.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]