(Yeni) – Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng nước luộc thịt để nấu canh, vậy thói quen này có tốt hay không?
Thịt lợn luộc là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Món ăn này thơm ngon, giữ nguyên hương vị của nguyên liệu. Có nhiều gia đình thường dùng nước luộc thịt để nấu canh, nấu canh, vậy có nên làm điều này hay không?
Thịt luộc là món ăn đơn giản, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt. Theo Tiến sĩ Tú Ngũ – Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, nước luộc thịt hoàn toàn có thể ăn được, có thể dùng nước luộc thịt để nấu món canh bổ dưỡng. Vì trong nước luộc thịt có chứa nhiều vitamin, chất béo và chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần.
Để có nước dùng ngon và bổ dưỡng, bạn cần chú ý trong khâu chọn thịt. Cần chọn thịt sạch, không ôi thiu, không sử dụng hóa chất.
Khi sơ chế nguyên liệu và chế biến, bạn cần rửa kỹ thịt bằng nước nhiều lần, nên rửa bằng nước muối loãng để loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt thịt. Khi luộc cần chắt bỏ nước sôi đầu tiên, vớt hết bọt trắng nâu nổi trên mặt nước thịt. Như vậy bạn sẽ có thành phẩm là nước luộc thịt thơm ngon, ngọt ngọt thích hợp để nấu món canh rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Mặc dù có thể ăn nước luộc thịt nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Ngoài thịt và nước luộc thịt, bạn nên bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả tươi để sử dụng tốt cho sức khỏe.
Chú ý tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe, cân nặng hoàn hảo như ý muốn.
Cách luộc thịt để nước dùng trong và ngọt:
Đầu tiên, điều quan trọng nhất là thịt phải sạch. Thịt sạch, không độc tố dù luộc thế nào cũng bổ dưỡng, an toàn.
Tiếp theo, để loại bỏ chất bẩn và hóa chất còn sót lại trong thịt, bằng cách rửa lại nhiều lần với nước sạch có pha chút muối trắng. Sau đó, cho thịt vào nồi đun đến khi sôi khoảng 2 phút thì chắt hết nước thừa và bọt trong nồi. Rửa lại thịt và nồi dưới vòi nước sạch.
Tiếp tục cho nước sạch và thịt vào nồi, bắt đầu đun cho đến khi thịt chín. Trong quá trình đun không đậy vung, nếu thấy bọt, cặn nổi lên dùng thìa hớt bỏ. Đây là bước quan trọng nhất để nước dùng được trong và hấp dẫn.
Cuối cùng, khi thịt chín, vớt thịt ra đĩa, dùng nước luộc thịt để làm nước dùng. Chỉ cần thêm các loại rau, củ đã làm sẵn và nêm gia vị vừa ăn là bạn đã có món canh thơm ngọt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tan-dung-nuoc-luoc-thit-de-dung-lam-canh-lieu-co-tot-hay-khong-740186 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tan-dung-nuoc-luoc-thit-de-dung-lam-canh-lieu-co-tot-hay-khong-d379101.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]