(Yeni) – Để món cá kho được ngon và đậm đà, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.
Chọn cá tươi
Dù bạn kho cá gì thì việc chọn cá tươi vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Cá tươi sẽ có mắt sáng, trong và hơi sưng. Dùng tay ấn vào thân cá thấy thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Các phần của con cá dính liền với nhau, không bị gãy. Mang cá phải có màu đỏ hồng. Cá có mùi tanh nhưng không có mùi hôi hay các mùi khó chịu khác.
Sơ chế cá
Cá mua về cần được làm sạch vảy, bỏ mang, cắt bỏ mép đuôi, vây và nội tạng.
Rửa cá nhiều lần bằng nước sạch.
Có thể dùng muối, nước cốt chanh, rượu trắng xát lên da cá để loại bỏ dầu. Dùng dao cạo nhẹ trên da cá để loại bỏ lớp nhớt của cá.
Nước vo gạo cũng là nguyên liệu giúp loại bỏ mùi tanh của cá rất tốt. Bạn có thể rửa cá bằng nước vo gạo trước rồi rửa lại bằng nước sạch.
cá ướp
Ướp cá là công đoạn không thể thiếu giúp thịt cá săn chắc và thấm gia vị. Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút.
Tùy vào sở thích và loại cá bạn chọn kho mà gia vị có thể thay đổi. Thông thường, người ta sẽ ướp cá với muối, đường, nước mắm, tiêu và một số loại gia vị giúp khử bớt mùi tanh của cá như hành, tỏi, ớt, hành…
Việc ướp muối trước khi chế biến giúp cá đậm đà, săn chắc và không bị nát.
Với cá biển, bạn có thể chiên sơ hoặc nướng sơ để cá săn chắc, không bị nát khi kho.
kho cá
Để cá có màu đẹp ta nên dùng nước đường hoặc các loại nước màu, nước pha sẵn.
Đánh đường với dầu hoặc nước lọc cho đến khi chuyển sang màu nâu. Sau đó, bạn có thể thêm nước lọc hoặc nước dừa và một số gia vị như hành tím, tỏi, ớt…
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nước màu trực tiếp từ nước dừa bằng cách đổ nước dừa vào chảo, đun ở lửa vừa cho đến khi nước dừa chuyển sang màu nâu và đặc lại. Cách làm này sẽ hơi mất thời gian nhưng nước màu sẽ có vị béo và ngọt của dừa.
Cá kho lá gừng
Khi kho cá có thể dùng lá gừng để tạo mùi thơm và khử mùi tanh của cá.
Xếp lá gừng cùng các nguyên liệu như gừng, sả, riềng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên. Phủ một lớp gừng, sả, riềng và lá gừng lên trên mình cá. Cho nước đun sôi và nước màu ngập mặt cá rồi bắt đầu nấu.
Khi nước sôi thì vặn nhỏ bếp, kho cá ở lửa nhỏ.
Cá kho lá chè tươi
Bạn cũng có thể dùng lá chè tươi để kho cá.
Tương tự như cách làm trên, bạn lót dưới đáy nồi một lớp lá chè tươi và một số loại gia vị khác, sau đó xếp cá và đổ nước vào nồi. Nấu cá trên lửa nhỏ cho đến khi cá chín từ từ.
Cá kho hai lửa
Đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị, xương mềm. Nếu nồi cá cạn bạn có thể cho thêm ít nước nhưng nhớ dùng nước sôi để cá không bị tanh.
Để cá chín tận xương mà vẫn săn chắc thì nên kho từ 2 lần trở lên.
Khi chín lần đầu, tắt bếp và để cá nguội.
Trước khi ăn, bật bếp và kho cá lại. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ săn chắc và thấm gia vị.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-ca-nho-cho-them-nam-la-nay-ca-dam-da-chac-thit-khong-vo -nat-khong-tanh-734347.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-nho-cho-them-nam-la-nay-ca-dam-da-chac-thit-khong- vo-nat-khong-tanh-d376305.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]