( Yeni ) – Nhiều người băn khoăn nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh hay tủ đông.
Thực tế, bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì bánh chưng sẽ bị đông cứng. Người ta thường gọi hiện tượng này là cơm tái.
Thông thường, người ta có thể bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nóng hoặc ẩm.
Với cách bảo quản chân không, bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, nó có thể được giữ trong tủ lạnh trong 15-20 ngày.
Nếu không ăn hết bánh chưng kịp thời, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, khi rã đông bạn nên đặt bánh xuống, rã đông từ từ trong tủ lạnh rồi luộc hoặc hấp lại để bánh không bị nhão.
Vào tháng 1, thời tiết thường nắng nóng, độ ẩm cao. Ngoài ra, bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, chứa nhiều thịt và mỡ nên là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Nếu ăn bánh chưng ôi, mốc có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
Bảo quản bánh chưng cần lưu ý:
Bánh bị mốc trắng hoặc lên men có mùi chua ở các góc bánh là do bao bì bị rách tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. Lúc này, bạn cần vứt bỏ phần đã lên men. Phần còn lại không bị hư hỏng vẫn giữ được hương vị thơm ngon bình thường.
Vì thời tiết ở nước ta nóng ẩm nên khi Tết đến thời tiết thường có nắng ấm. Vì vậy, bánh chưng rất nhanh bị ôi và dễ bị mốc. Nếu muốn bảo quản bánh trong tủ lạnh, hãy điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khoảng 5 – 10 độ C. Nếu bảo quản trong tủ đông thì nhiệt độ phải dưới 3 độ C.
Cách hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện
Ngày nay, ngoài việc nấu cơm, chiếc nồi cơm điện nhỏ xinh tại nhà còn có vô số công dụng thần kỳ khác. Hôm nay Cleanipedia xin chia sẻ mẹo hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện, siêu đơn giản và tiết kiệm thời gian.
Bước 1: Chuẩn bị nồi hấp đi kèm với nồi cơm điện. Nếu chưa có, bạn có thể dễ dàng tìm mua giỏ hấp riêng trên các website bán hàng trực tuyến. Lưu ý bạn nên đo kích thước của nồi, chảo để có thể lựa chọn được loại nồi hấp phù hợp.
Bước 2: Bóc vỏ bánh chưng cần hấp.
Bước 3: Đổ nước vừa đủ 1/3 thể tích nồi cơm điện.
Bước 4: Cho bánh chưng đã bóc vỏ vào xửng hấp. Sau đó. Đặt giỏ vào nồi cơm điện và đóng nắp nồi.
Bước 5: Đối với nồi cơm điện thông minh, bạn chỉ cần chọn chế độ nấu và điều chỉnh thời gian thích hợp rồi đợi đến khi bánh nóng. Đối với nồi cơm điện truyền thống, bạn tắt công tắc xuống để bắt đầu nấu. Sau khi đèn báo chuyển từ chế độ “Nấu” sang “Ấm”, bạn nên đợi khoảng 10 phút, sau đó mở nắp nồi và chiêm ngưỡng thành quả.
Nếu không muốn ăn bánh chưng, bạn có thể thử bánh chưng chiên:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
250gr bánh chưng (hoặc bánh tét)
20ml nước tương
30g hành ngâm
Các bước:
Bước 1: Cắt bánh
Bánh chưng sau khi bóc vỏ có thể dùng dây buộc ngay bánh lại và cắt làm 8 phần.
Bước 2: Chiên bánh
Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào, tráng đều chảo. Khi dầu nóng, cho từng miếng bánh vào và bắt đầu chiên.
Để ý khi một mặt bánh vàng và giòn thì lật bánh tiếp tục chiên các mặt còn lại cho đến khi giòn đều.
Bước 3: Hoàn thành
Khi bánh đã giòn thì vớt ra đĩa, lót trên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa. Cách chiên này giúp bánh có vẻ ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn giữ được độ mềm, mịn và bùi đặc trưng của bánh chưng.
Bánh chưng chiên ăn ngon nhất khi còn nóng. Bạn có thể kết hợp với hành muối chua hoặc một chút nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/banh-chung-dung-cho-vao-ngan-mat-tu-lanh-lam-theo-cach-nay-de-bao -lau-banh-van-mem-ngon-nhu-moi-779136.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/banh-chung-dung-cho-vao-ngan-mat-tu-lanh-lam- Theo-how-to-de-bao-lau-banh-van-mem-delicious-nhu-moi-d396809.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]