(Yeni) – Trên thị trường có nhiều loại cá được bán với giá bình dân nhưng ngang với nhân sâm, yến sào ai cũng nên ăn.
Cá luôn đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người từ xa xưa. Cá rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được khuyến khích đưa vào thực đơn hàng tuần. Trên thị trường có nhiều loại cá được bán với giá bình dân nhưng ngang với nhân sâm, tổ yến nên ai cũng ăn được.
Lợi ích của việc ăn cá
Cá là một nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì cơ bắp, các cơ quan và mạch máu khỏe mạnh. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, mọc tóc và thậm chí là truyền tín hiệu hormone.
Cá cũng rất giàu i-ốt, một khoáng chất quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được. Iốt rất quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp, tuyến kiểm soát những thứ như sự thèm ăn và hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Cá ngon, bổ, hợp túi tiền
+ Cá chép
Trong Đông y cho rằng, cá trắm có vị ngọt, tính bình, hàm lượng đạm và vitamin phong phú, có tác dụng chữa ho, bình suyễn, lợi sữa, lợi tiểu tiêu phù, tạo cảm giác ngon miệng và tốt cho tiêu hóa. Cá chép nổi tiếng lành tính và giàu chất dinh dưỡng, thường được bà bầu dùng để bồi bổ. Đặc biệt, những người đang bị tích nước trong cơ thể, tiêu chảy ra nước, vàng da, bí tiểu, phù thũng khi mang thai nên bổ sung cá chép vào thực đơn.
+ Hoa lộc vừng
Cá mè hoa là loài cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g chất đạm; 2,2g chất béo; 82mg canxi; phốt pho 18mg; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; 2,8mg Axit nicotinic; 2,65mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá trê tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhiều đờm, cao huyết áp, thận hư, đau lưng, đau khớp, yếu gân cốt, tiêu hóa kém, tứ chi phù thũng. , suy lá lách.
+ Cá chim
Cá chim và đặc biệt là cá chim trắng rất ngon và bổ dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 100g thịt cá có chứa 75,2g nước, 19,4g đạm, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, vitamin B1, B2, 5,4g lipid, 1,1g tro, 15mg canxi,… cung cấp 126kcal. Đồng thời, cá nục còn giúp người suy nhược cơ thể hồi phục sức khỏe rất tốt, giải cảm.
+ Cá ghẹ
Cần sa thuộc dạng cá đồng, sống thành đàn, thường thấy ở vùng nông thôn, bán rất rẻ. Cá chứa protein, canxi, kali, magie, selen, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Không chỉ vậy, thịt cá rất mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em, người già và người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt loại cá này còn có tác dụng bổ máu, tốt cho dạ dày.
+ Cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ, ăn rất béo và là một trong những loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư theo đàn lớn.
Trong thành phần dinh dưỡng của cá đuối có chứa nhiều thành phần Omega-3 thường được gọi là axit béo giúp sản xuất DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe của não bộ. của trí não, tốt cho tim mạch và giúp điều hòa huyết áp.
+ Cá nục
Cá nục không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà thành phần omega-3 có trong cá nục có tác dụng chữa đau khớp và giảm sưng viêm, đau nhức xương khớp. Cá nục thường được bán ở chợ với giá rất bình dân. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy chúng rất dễ dàng và không gặp khó khăn.
Nhưng, trong cá nục chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp so với các loại thịt khác nên có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn thường xuyên.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-bo-ngang-nham-to-yen-gia-binh-dan-ban-day-noi-cho-ai -khong-an-thi-phi-721489.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-bo-ngang-nham-to-yen-gia-binh-dan-ban-day-ngoai- cho-ai-khong-an-thi-phi-d371414.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]