(Yeni) – Đây là loại rau chứa lượng canxi dồi dào, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết mua về để ăn.
Đậu cove: Món ăn quen thuộc, nguồn canxi “siêu hấp thụ”
Đậu là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và thường có sẵn ở các chợ địa phương. Dù thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn quen thuộc nhưng ít người biết rằng đậu cove thực chất là loại “siêu hấp thụ canxi” với hàm lượng canxi vượt trội hơn cả sữa và đậu nành.
Trong suốt cuộc đời, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn. Đặc biệt khi chúng ta bước vào tuổi trung niên, dinh dưỡng đầy đủ trở nên đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Trong số tất cả các chất thiết yếu, canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương và các hệ thống cơ bản của cơ thể.
Đậu Cove: Kho tàng dinh dưỡng
Đậu xanh là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho và kali. Trong danh sách này, hàm lượng canxi đặc biệt cao trong đậu xanh nổi bật, vượt trội hơn hẳn so với cả sữa và đậu nành. Cụ thể, lượng canxi trong đậu cove nhiều gấp 3 lần sữa và gấp 2 lần đậu nành.
Nhờ lượng canxi dồi dào này, đậu cove trở thành thực phẩm lý tưởng để duy trì sức khỏe của xương, đặc biệt quan trọng đối với người trung niên và người cao tuổi.
Ngoài việc giàu canxi, đậu cove còn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh cũng rất cao, góp phần cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Đậu cove có thể làm những món ăn ngon nào?
1. Đậu xanh xào mộc nhĩ (mù tạt)
Nguyên liệu: Đậu xanh, 1 bát nấm nhỏ, dầu ăn, tỏi, muối và nước. Bỏ đầu, tước đậu, rửa sạch, ngâm nấm trong nước, gọt vỏ và giã nát tỏi. Cho tỏi vào chảo phi thơm, cho nấm và đậu xanh vào xào, thêm chút nước, giảm lửa, nêm gia vị cho vừa ăn.
2. Sườn om rau củ thập cẩm
Nguyên liệu: 800g sườn heo, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu lớn, nửa củ hành tây, đậu xanh, tỏi, tiêu, 2 quả ớt đỏ khô, đường phèn, các loại gia vị.
Chặt sườn thành từng miếng, cho vào nồi đun sôi sơ qua rồi vớt ra để ráo nước. Cho sườn vào nồi khác, thêm 1 bát nước nóng, khuấy đều và đun sôi trong 10 phút. Sau đó, cho củ đã gọt vỏ vào, cắt thành miếng vừa ăn cùng gia vị, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi chín thì nêm gia vị cho vừa ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-canxi-gap-3-lan-sua-2-lan-dau-nanh-an-nhieu-xuong-chac -khoa-70-year-old-van-deo-dai-758128.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-canxi-gap-3-lan-sua-2-lan-dau-nanh- an-nhieu-xuong-chac-khoe-70-year-old-van-deo-dai-d387383.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]