(Yeni) – Nếu bạn muốn tìm một loại thức uống giúp tỉnh táo và có nhiều lợi ích cho sức khỏe thì có thể tìm đến trà ô long.
Trà ô long được ưa chuộng ở nhiều nước như Việt Nam, Anh, Trung Quốc. Tim Bond, Tiến sĩ người Anh thuộc Hội đồng Tư vấn Trà, mô tả đây là loại trà cao cấp. Ông khuyên mọi người nên uống loại trà này vì những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên mà nó mang lại.
Trà ô long được chế biến thông qua một phương pháp đặc biệt. Đầu tiên, phơi lá trà dưới nắng cho héo rồi đưa qua quá trình oxy hóa sâu trước khi đem phơi khô.
Một tách trà ô long chứa khoảng 38mg caffeine, trong khi một tách cà phê chứa 50-80mg caffeine. Bạn có thể sử dụng trà ô long thay vì cà phê để duy trì sự tỉnh táo mà không phải chịu tác dụng của caffeine quá mức.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cho biết việc tiêu thụ tới 400mg caffeine mỗi ngày là an toàn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức nhiều hơn một tách trà ô long mỗi ngày để tăng khả năng tập trung và nạp lại năng lượng khi cần thiết.
Kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trà ô long chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp kiểm soát lượng đường trong máu bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu vào năm 2019 và 2021 để chứng minh tác dụng của trà ô long trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác năm 2023 cũng chứng minh rằng trà ô long có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm mỡ máu và cải thiện sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh năm 2017 cho thấy những người thường xuyên uống trà như trà ô long có huyết áp ổn định, mức cholesterol thấp cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu khác trên 76.000 người trưởng thành ở Nhật Bản cũng cho thấy nam giới uống khoảng 240ml trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 61%. Tại Trung Quốc cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh khi người lớn uống 1-2 tách trà ô long mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Lượng caffeine trong trà ô long chỉ bằng 1/3 hàm lượng caffeine trong cà phê nên sẽ không mang đến những tác động tiêu cực liên quan đến huyết áp.
Hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa béo phì
Caffeine và polyphenol trong trà ô long giúp tăng khả năng ức chế enzyme và tăng lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Từ đó có thể hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa béo phì.
Theo nghiên cứu gần đây, trà ô long giúp tăng quá trình oxy hóa chất béo, giúp giảm mỡ trong cơ thể. Trước đây, tại Nhật Bản, đã có một nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường đốt cháy calo ở người trưởng thành thường xuyên sử dụng trà ô long.
Cải thiện chức năng não
Hàm lượng theanine, chất chống oxy hóa và caffeine trong trà ô long có lợi cho việc duy trì chức năng não, giảm chứng mất trí nhớ và có thể bảo vệ não chống lại sự lão hóa do tuổi tác. .
Nghiên cứu từ năm 2008 cho thấy càng uống nhiều trà ô long thì nguy cơ suy giảm nhận thức ở con người càng thấp. Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy thường xuyên uống trà ô long giúp cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin ở người lớn tuổi Trung Quốc.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, chất chống oxy hóa trong trà ô long có thể ngăn ngừa đột biến tế bào dẫn đến ung thư. Trà ô long có chứa polyphenol cũng có thể làm giảm tỷ lệ phân chia tế bào ung thư.
Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc uống trà ô long và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan và đại trực tràng. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để khẳng định khả năng này của trà ô long.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-tra-giup-dau-oc-tinh-tao-ha-mo-mau-kiem-soat-duong-huyet-ho -tro-giam-can-777504.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-tra-giup-dau-oc-tinh-tao-ha-mo-mau-kiem-soat-duong-huyet- ho-tro-giam-can-d396066.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]