(Yeni) – Dù không dùng chảo chống dính nhưng nhờ mẹo nhỏ dưới đây, bạn vẫn chiên được những mẻ đậu vàng giòn không dính chảo.
Đậu phụ là thực phẩm rẻ tiền được nhiều người yêu thích vì dễ ăn. Từ nguyên liệu chính là đậu hũ, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như đậu hũ chiên, đậu hũ chiên, sốt cà chua, súp…
Đặc biệt đậu hũ chiên là món ăn lý tưởng dùng trong mùa đông hay mùa hè. Nó còn được coi là món khai vị cho dân nhậu.
Nếu rán đậu bằng chảo chống dính thì cách chế biến gần như đơn giản và không sợ đậu bị sát chảo, nát.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng chảo thông thường hoặc chảo mà khả năng chống dính đã giảm đi nhiều, bạn có thể áp dụng mẹo sau để đậu giòn mà không bị dính đáy chảo.
Chọn đúng loại đậu phụ
Thực tế có rất nhiều loại đậu phụ khác nhau. Độ mềm và chắc của đậu phụ cũng ảnh hưởng đến độ giòn của đậu khi chiên. Với đậu rán nên chọn đậu chắc (đậu già) để dễ chế biến.
Đậu càng già khi rang sẽ không bị vỡ, vỏ giòn và hương vị thơm ngon hơn.
Nếu không mua được đậu già, bạn có thể cho các miếng đậu vào thau nước có pha chút muối để ngâm khoảng 15 phút. Làm như vậy sẽ làm giảm độ ẩm bên trong muối và giúp đậu săn lại, không bị vỡ khi rang.
Sau khi ngâm đậu, vớt các miếng đậu ra, vỗ cho khô nước trên bề mặt rồi đem chiên vàng. Nếu miếng đậu còn dính nước thì khi chiên sẽ có vết dầu bắn ra.
Làm sạch chảo
Trước khi chiên đậu hay bất cứ thứ gì khác, hãy đảm bảo chảo sạch. Lưu ý, không dùng xiên sắt để gạt vì sẽ làm xước chảo, khiến thức ăn dễ bám vào chảo hơn.
Đổ nước nóng vào chảo để lớp thực phẩm cũ mềm ra và bong ra. Sau đó rửa sạch chảo.
Bạn có thể giữ một chảo riêng để chiên thức ăn. Chiên thức ăn thông thường trong chảo dùng để xào, khả năng dính vào chảo cũng nhiều hơn.
Chảo chống dính gừng
Bạn có thể chà một lát gừng tươi khắp chảo để tạo thành một lớp màng bảo vệ đậu không bị dính vào chảo.
Rán trứng trước khi rán đậu
Sau khi dầu nóng, đầu tiên chiên một quả trứng rồi cho đậu vào chiên. Điều này sẽ ngăn đậu dính vào chảo.
Để chảo đủ nóng
Để tạo lớp chống dính tự nhiên cho chảo, bạn cần làm nóng chảo bằng cách đun thật nóng. Để kiểm tra độ nóng của chảo, nhỏ vài giọt nước vào chảo. Nếu nước vẫn còn xèo xèo thì chảo chưa đủ nóng. Nếu nước rơi vào chảo lập tức tạo thành những giọt tròn nhỏ lăn trên bề mặt chảo mà không bị vỡ.
Đây là hiệu ứng Leidenfrost. Khi một chất lỏng tiếp xúc với một bề mặt có nhiệt độ sôi gấp vài lần, chất lỏng đó sẽ bay hơi. Lực đẩy của hơi nước làm cho các giọt nước bị nhấc lên khỏi bề mặt, tạo thành một lớp ngăn không cho chất lỏng tiếp xúc với nhiệt độ cao bên dưới.
Sau khi chảo khô hoàn toàn, đổ dầu/mỡ vào và đun nóng. Bằng cách sử dụng nhiều chất béo, đậu chiên sẽ có nhiều hương vị hơn. Ngoài ra, mỡ chiên ở nhiệt độ cao không bị oxy hóa như dầu nên tránh bị cháy khét.
Cho đầu đũa vào chảo dầu khi thấy sủi bọt lớn nhanh là được. Bắt đầu cho đậu vào chảo để chiên. Chừa khoảng trống giữa các viên đậu để đậu phủ đều và không dính vào nhau. Hạ lửa vừa để chiên đậu.
Đợi đến khi lớp đậu dưới chảo có màu vàng nâu thì lắc nhẹ chảo để các miếng đậu tách ra dễ dàng. Lúc này, lật miếng đậu để chiên tiếp. Không nên đảo đậu quá sớm vì như vậy đậu sẽ kém giòn và dễ bị nát.
Khi đậu vàng và xốp thì vớt ra để ráo dầu, bày đậu ra đĩa và thưởng thức.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-ran-dau-bang-chao-thuong-vang-gion-khong-sat-chao-khong-vo-nat-716021 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/meo-ran-dau-bang-chao-thuong-vang-gion-khong-sat-chao-khong-vo-nat-d368838.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]