( Yeni ) – Có rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng dành cho người bình thường nhưng khi mang thai phụ nữ nên hạn chế.
Mang thai là giai đoạn phụ nữ rất nhạy cảm với các loại thực phẩm. Vì vậy, chị em nên hạn chế một số thực phẩm sau để đảm bảo an toàn cho thai nhi:
Cá ngừ cá thu
Cá biển rất bổ dưỡng nhưng một số loại phổ biến mà chúng ta thường ăn như cá ngừ, cá thu lại có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân cao. Thủy ngân không tốt cho thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vì vậy, ngay cả khi thèm cá, bạn cũng nên hạn chế những loại cá này, chỉ ăn một ít để giảm bớt cảm giác thèm ăn và không nên coi chúng là thực phẩm bổ dưỡng. Bạn nên chuyển sang ăn cá hồi, cá chép, cá da trơn…
Không ăn hải sản, thịt tái, sống
Các món ăn thường sử dụng thịt sống, nấu chưa chín kỹ như sushi, bít tết, gỏi cá sống đều chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… có nguy cơ gây ngộ độc cho mẹ bầu. Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến. Nguy hiểm nhất là khi bạn đang mang thai.
Rau bina sống
Rau muống rất tốt cho người bình thường, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc sau sinh nhưng khi mang thai bạn nên hạn chế, nhất là khi rau còn sống. Vì rau muống Malabar giúp lưu thông máu và làm sạch máu nên có nguy cơ sảy thai. Thành phần Papaverin trong rau ngọt có tác dụng làm giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp nên bà bầu không nên ăn. Sau khi sinh con nên ăn uống để dịch tiết âm đạo nhanh chóng được đào thải.
Mướp đắng
Nếu bạn thích món ăn này thì chỉ cần ăn vài miếng thôi. Nếu bạn đã từng uống trà mướp đắng thì bây giờ nên dừng lại. Vì mướp đắng có chứa Quinine, Monodicine có thể gây co bóp tử cung, không tốt cho phụ nữ mang thai.
Các loại măng
Măng là món ăn ngon nhưng thường bị nhiễm xyanua, một chất rất nguy hiểm cho cơ thể. Hàm lượng chất độc rất nhỏ nên phụ nữ mang thai không nên ăn. Khi ăn phải ngâm và luộc thật kỹ và chỉ nên ăn cho vui chứ không nên no.
Đu đủ xanh
Đu đủ chín tương đối an toàn nhưng đu đủ xanh lại chứa chất kích thích hoạt động cơ trơn tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Tương tự, bạn không nên sử dụng hoa đu đủ ở giai đoạn này.
Dứa (thơm)
Đây cũng là loại trái cây rất tốt nhưng ăn quá nhiều có thể gây co bóp tử cung. Vì vậy bạn chỉ nên ăn vài miếng để giảm cảm giác thèm ăn và không nên ăn nhiều.
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A rất tốt cho thị lực nhưng khi thai nhi còn nhỏ, lượng vitamin A cao có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, D, đặc biệt không nên bổ sung vitamin A khi mang thai. Gan là thực phẩm giàu vitamin A nên mẹ bầu có thể ăn gan để bổ sung sắt nhưng không nên ăn nhiều.
Ngoài ra, mẹ bầu nên chú ý hạn chế ăn đồ ngâm chua như dưa, cà tím, hạn chế ăn đồ chiên rán nhiều lần, thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, pate xúc xích đóng hộp… Và mẹ bầu rất cần chú ý đến việc ăn uống. nấu chín và uống rau luộc, hãy cẩn thận với rau sống, đặc biệt là rau ăn ở nhà hàng. Khi ăn nên đo phản ứng của cơ thể để tránh bị dị ứng, ngộ độc
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-thuc-pham-nay-nhieu-dinh-duong-nhung-me-bau-nen-tranh-de-an-toan-cho -thai-nhi-d384763.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]