( Yeni ) – Thịt lợn là phần thơm ngon và bổ dưỡng nhất, ăn nhiều không lo ăn thừa, chỉ có 2 lạng, rất hiếm. Các bà nội trợ phải đi chợ sớm mới mua được.
Thịt lợn là món ăn phổ biến của người Việt vì giá cả phải chăng, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi đi chợ, hầu hết mọi người thường tập trung mua thịt ba chỉ, thịt bắp, thịt mông hoặc sườn. Có phần thơm ngon và bổ dưỡng nhất trong thịt lợn, ăn nhiều không lo ăn thừa, chỉ có 2 lạng, rất hiếm. Các bà nội trợ phải đi chợ sớm mới mua được.
Thịt má đào, phần ngon và bổ dưỡng nhất của con lợn
Thịt má đào không được nhiều người biết đến vì nhiều người chỉ quen nghe nói đến thịt má đào. Nhưng thực ra thịt má lợn có 2 phần, bên ngoài là thịt má ngoài và bên trong là thịt má đào.
Thịt má ngoài thường không ngon bằng thịt má đào vì có nhiều mỡ hơn một chút. Thịt má đào có gân mềm xen kẽ, gân tơ mềm mại, không cứng hay dai. Điều đáng nói, một con lợn nguyên con chỉ có 200-300 gam thịt má đào nên thường hết rất sớm nên rất ít người biết đến.
Vì có gân mềm xen lẫn với thịt nên sẽ là loại thịt siêu yêu thích của những người không thích ăn thịt dai và không muốn quá nhiều mỡ gây nhàm chán. Cắn vào miếng thịt má đào thì không thể cưỡng lại được với những sợi gân mềm mại tan ngay trong miệng, không dai, không chỉ có những thớ thịt khô dễ mắc vào kẽ răng.
Thịt má đào thường khá hiếm nên nếu muốn mua hãy đến chợ sớm hoặc thậm chí liên hệ trước với người bán để đảm bảo có hàng.
Khi chọn thịt má đào chú ý bề mặt thịt má đào cần phải khô ráo, không bị ướt. Nếu bạn cảm thấy thịt ẩm hoặc thấy có dấu hiệu đọng nước, đó có thể là do tưới quá nhiều nước hoặc thịt bị đông lạnh. Màu sắc của thịt cần tươi sáng, có màu đỏ hồng, không có dấu hiệu bị sậm màu. Thịt không có mùi kháng sinh, không bị chảy nước, mất độ đàn hồi.
Hướng dẫn làm má đào nướng thơm ngon
Thịt má đào có gân mềm và một lớp mỡ xuyên suốt tạo nên độ mềm đặc trưng, không bao giờ bị khô hay dai. Còn thịt má đào bạn mua về có thể tận dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, luộc hoặc hấp thường giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt tốt nhất. Trong số đó, một trong những món ngon và dễ làm nhất chính là món thịt má đào hầm.
Nguyên liệu:
– 500g thịt má đào;
– 1 củ tỏi’
– 1 củ hành tây;
– Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, hạt tiêu, rượu gạo, nước tương
Đang làm:
Đầu tiên, thịt má đào rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Bóc vỏ tỏi và hành tây, sau đó rửa sạch. Cắt hành tây thành nêm.
Đun sôi nước và chần thịt trong khoảng 3-4 phút. Sau khi chần thịt, lấy thịt ra và cho vào nồi lớn. Tiếp theo, cho các lớp hành, quế, hồi, tỏi, tiêu vào nồi rồi đổ nước vào nồi sao cho ngập thịt. Đậy nắp và đun sôi.
Khi nước đã sôi, mở nồi và cho ½ thìa giấm và ½ thìa rượu gạo vào nồi. Tiếp tục đun sôi khoảng 7-8 phút. Loại bỏ quế và hoa hồi sau khi hấp thụ mùi thơm. Thêm đường nâu và 3 thìa nước tương cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Khi thịt mềm và nước sốt sắp cạn thì hòa ½ thìa bột bắp với nước rồi đổ vào nồi. Đun cho đến khi nước sốt thịt đặc lại thì tắt bếp.
Má đào om trứng cút
Khi mua thịt về rửa sạch với nước muối, luộc trứng cút rồi bóc vỏ. Trước khi om, bạn ướp thịt với nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hành tím, ớt băm.
Khi om cho thêm nước màu vào rồi xào thịt đã ướp với nước dừa để thịt có vị ngọt tự nhiên. Cuối cùng thêm trứng cút vào là xong. Món thịt má đào kho tộ này không béo ngậy như các loại thịt mỡ thông thường mà lại mềm dẻo nhờ cả gân và thịt.
Một số lưu ý nấu thịt má đào thơm ngon
Tuy nhìn có vẻ công thức khá đơn giản nhưng để làm được món má đào hoàn hảo, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng:
– Đảm bảo thời gian nướng đủ lâu để thịt mềm và mịn, không bị khô và cứng.
– Thay vì chần trực tiếp thịt, bạn có thể chiên nhẹ thịt trên chảo để tạo màu vàng đều hai mặt trước khi cho vào hầm hoặc om.
– Trong quá trình chần thịt, nếu cho thêm vài lát gừng tươi và lá hành tây sẽ giúp khử mùi tanh và mang lại hương vị thơm ngon hơn.
– Bạn cũng có thể thay rượu gạo bằng rượu táo hoặc rượu vang để thịt má đào có hương vị độc đáo và hấp dẫn hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-phan-ngon-nhat-cua-ca-con-lon-chi-co-2-lang-quy-nhu-nhan -sam-kho-mua-nhat-cho-778375.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-ngon-nhat-cua-ca-con-lon-chi-co-2-lang- Quy-nhu-nhan-sam-kho-mua-nhat-cho-d396493.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]