(Yeni) – Loại quả này dù giàu vitamin C hơn cả cam, là thần dược chữa nhiều bệnh nhưng nghe tên cũng “lắc đầu lè lưỡi” không dám ăn.
Cam, chanh là loại trái cây giàu vitamin C được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, nhất là trong những ngày nắng nóng. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng cam, chanh mới là những loại trái cây giàu vitamin C.
Tuy nhiên, ớt cũng chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với cam. Loại quả này được bán nhiều trên thị trường, hầu như có quanh năm và giá rẻ. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách ăn loại quả này.
Hầu hết mọi người chỉ dùng ớt để làm gia vị cho các món ăn, rất ít người dùng ớt như một loại rau ăn quả hàng ngày, mặc dù ớt rất giàu vitamin C và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3) cho biết, theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng, trung hòa, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống. (giảm đau), kháng dung nham (chữa ung thư,…).
Theo y học hiện đại, ớt có chứa một số hoạt chất tốt cho cơ thể nếu sử dụng đúng cách. Trong đó, hoạt chất capsaicin – chất gây đỏ, nóng chỉ xuất hiện khi ớt chín, chiếm 0,01-0,1%.
Huỳnh Tấn Vũ cho biết: “Một điều thú vị là capsaicin có tác dụng kích thích não tiết ra chất endorphin có đặc tính như thuốc giảm đau, đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân viêm khớp mãn tính và ung thư”.
Ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do có chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh hiện tượng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch. Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu cho thấy ớt có vỏ xanh, quả nhỏ có hàm lượng capsaicin cao hơn. Đồng thời, ớt cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, axit xitric, axit malic, beta-caroten,…
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong ớt rất cao, tốt hơn nhiều so với các loại trái cây như cam, chanh. Trong 100g cam chứa 41,2mg vitamin C và trong 100g chanh tươi có 34mg vitamin C. Trong khi đó, 100g ớt tươi chứa 144mg vitamin C, gấp 3,5 lần so với cam và chanh.
Trên thực tế, ít người có thể sử dụng 1 lúc 100g ớt tươi (ớt cay) nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ớt. tiến sĩ Huỳnh Tấn Vũ khuyến cáo, người dân có thể sử dụng ớt chuông, ớt ngọt trong chế biến món ăn để bổ sung vitamin C rất tốt.
Ngoài dùng làm gia vị, người ta còn dùng ớt làm thuốc. Dưới đây là một số bài thuốc có thành phần ớt được TS. Huỳnh Tấn Vũ được tư vấn:
– Trị rụng tóc do hóa trị liệu: Rau má 100g ngâm rượu trắng 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu sẽ giúp kích thích mọc tóc.
– Chữa ăn uống kém do ung thư: Rau má 100g, hắc xì dầu 100g tán bột uống hàng ngày.
– Chữa chậm tiêu: Dùng rau má làm gia vị ăn hàng ngày.
– Chữa đau bụng do lạnh: 1-2 quả ớt, 20g nghệ vàng, tán bột uống ngày 2-3 lần.
– Chữa viêm khớp mãn tính: 1-2 quả ớt, chân đau, thổ phục linh (rễ) mỗi thứ 30g, sắc uống 1 tháng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-giau-vitamin-c-gap-4-lan-cam-nhung-nhieu-nguoi-so-khong-dam -an-714443.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-giau-vitamin-c-gap-4-lan-cam-nhung-nhieu-nguoi-so-khong-dam-an- d368072.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]