( Yeni ) – Tháng 10 âm lịch là thời điểm ốc vào mùa đẹp nhất trong năm, nếu không thưởng thức thì sẽ thật lãng phí
Người Hà Nội có câu thành ngữ gọi là Ốc tháng Mười. Tháng 10 âm lịch là lúc nông dân cắt lúa, nước cạn, người dân ra khơi bắt ốc làm món ăn dân dã. Vào mùa hè ốc sinh sản nhiều nên thịt mỏng. Vào tháng 10, ốc béo, thịt mọng nước, giòn. Từ tháng 10, ốc đang ở thời kỳ đẹp nhất. Đó cũng là thời điểm tiết trời chuyển sang thu se lạnh nên bên cạnh những quán bán ốc nóng hổi như ốc luộc, bún ốc vừa ấm vừa ngon. Đây cũng là thời điểm thưởng thức món ốc ngon nhất. Từ những gánh hàng rong, quán vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng ở Hà Nội, ốc đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người. Và người Hà Nội cũng có cách chế biến ốc rất cầu kỳ và cẩn thận, đúng phong cách của người sành ăn ở thủ đô. Có lẽ vì thế mà người ta nói Ốc tháng 10, người Hà Nội.
Gợi ý một số cách chế biến món ốc quen thuộc ngon, dễ làm tại nhà, kiểu Hà Nội
1. Món ốc luộc
Ốc luộc nóng là món ăn quen thuộc và giữ được hương vị nguyên chất nhất của ốc. Chúng không được chế biến cầu kì nhưng đòi hỏi phải khéo léo một chút mới ngon. Điều quan trọng nhất khi luộc ốc là phải luộc sao cho vừa chín rồi trộn nước chấm sao cho đậm đà, thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu: Ốc vít, ốc đá, ốc nhồi, ốc mít, ốc táo tùy theo loại bạn thích và tùy theo thị trường mà bạn có thể mua. Lá chanh, sả, ớt, gừng, tỏi, dấm, đường, gạo, rượu, trứng…
Ngâm ốc: Cho ốc vào tô kim loại để ngâm, thêm nước vo gạo và ớt cay thái lát. Để khoảng 2 tiếng ốc sẽ nhả ra chất bẩn. Muốn ốc ngon và béo thì cho thêm một quả trứng gà vào ngâm ốc lần thứ hai. Nếu kén chọn, bạn có thể cho ốc ăn hết trứng, thậm chí cho ốc ăn hết trứng béo vào ngày hôm sau trước khi luộc chín.
Nếu không có nước vo gạo, việc ngâm ốc trong một ít bột mì cũng sẽ giúp ốc tiết ra nhiều nhớt hơn.
Làm nước chấm ốc: Cho nước mắm, đường, nước quất và nước lọc theo tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 quất, 3 nước, khuấy đều cho tan. Nếu muốn nước đặc thì bắc lên bếp khuấy đều cho tan. Đập dập tỏi, gừng, sả, ớt rồi cho vào nước chấm theo tỷ lệ tùy thích. Lá chanh thái lát rắc lên trên. Nước quất có thể được khuấy trên bếp hoặc vắt vào sau. Có người thích cho thêm một ít lá ngò thái nhỏ khi chấm cũng rất thơm.
Cách luộc ốc: Sau khi ngâm, rửa sạch và chà sạch bụi bẩn, bạn cho ốc vào nồi có lót cọng sả và lá chanh dưới đáy nồi. Ốc sau khi được ngâm và rửa sạch sẽ tiết ra nước một cách tự nhiên. Nếu bạn thích uống nước ốc sên, hãy thêm một chút nước. Kinh nghiệm để có mẻ ốc giòn, ngọt, thơm là cho một thìa mẻ vào vừa xào vừa luộc ốc. Luộc ốc cho đến khi nó mở miệng. Đừng luộc quá lâu nếu không thịt ốc sẽ dai và không ngon.
2. Món ốc kho chuối đậu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ốc cũng tùy thuộc vào loại bạn có thể mua, đậu phụ, thịt ba chỉ, chuối xanh, mẻ, bột nghệ
Gia vị: muối, hành, bột nêm
Rau thơm: tía tô, lá lốt, hành lá
Ngâm ốc như trên: Cho ốc vào tô kim loại để ngâm, thêm nước vo gạo, ớt cay thái lát rồi để khoảng 2 tiếng cho ốc nhả chất bẩn. Muốn ốc ngon và béo thì cho thêm một quả trứng gà vào rồi ngâm ốc lần thứ hai. Nếu kén chọn, bạn có thể cho ốc ăn hết trứng, thậm chí cho ốc ăn hết trứng béo vào ngày hôm sau trước khi luộc chín.
Chuối xanh gọt vỏ ngâm trong giấm hoặc nước chanh để chuối không bị thâm
Ốc sau khi luộc chín, vớt bỏ ruột và lọc lấy nước sôi để loại bỏ phần đục bên dưới.
Đậu phụ được cắt thành từng miếng vừa ăn và chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn, cho vào chảo, xào chín rồi ướp với gia vị cho vừa ăn.
Cách nấu:
Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ, chuối thái lát vào xào rồi thêm nước ốc, nước sôi, xào, bột nghệ vừa đủ đun đến khi chuối chín mềm. Nếu muốn nước sốt sánh mịn thì hãy xay nhuyễn vài miếng chuối. Thêm đậu phụ và ốc vào, nêm nếm vừa ăn. Thêm hành lá, tía tô, lá trầu vào, khuấy đều và thưởng thức. Khi ăn cho thêm một ít mắm tôm để tăng thêm hương vị, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
3. Bún ốc
Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg ốc trộn ốc, ốc nhồi tùy theo loại ốc bạn có. Xương heo, 2 miếng đậu, 3 quả cà chua, hành tím, tỏi, hành lá.
Rau sống gồm: giá đỗ, rau muống chẻ, rau mùi, tía tô, xà lách, chuối cắt lát
Gia vị: nước mắm, muối, đường, dấm, màu điều, tiêu, dầu ăn, hắc mai biển, dấm
Điều trị sơ bộ
Ngâm ốc như bước trên: Cho ốc vào tô kim loại để ngâm, thêm nước vo gạo và ớt cay thái lát. Để khoảng 2 tiếng ốc sẽ nhả ra chất bẩn. Muốn ốc ngon và béo thì cho thêm một quả trứng gà vào rồi ngâm ốc lần thứ hai. Nếu kén chọn, bạn có thể cho ốc ăn hết trứng, thậm chí cho ốc ăn hết trứng béo vào ngày hôm sau trước khi luộc chín.
Xương heo được ngâm trong nước lạnh cho ra huyết, sau đó chần qua nước cho ra chất bẩn.
Cà chua cắt múi cau.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn để chiên. Đậu phụ chiên vàng và giòn.
Ốc được luộc chín rồi vớt ra để lấy thịt. Để nước ốc lắng xuống rồi lọc để loại bỏ chất đục bên dưới.
Luộc xương heo cho mềm để lấy nước ngọt.
Thịt ốc được chặt thành từng miếng nhỏ trộn với giá để làm món ốc cuốn. Phần còn lại được ướp với gia vị cho thấm.
Nấu bún ốc:
Đun nóng dầu trong chảo, chiên các cuộn ốc lên trên cho đến khi chín vàng thì vớt ra để riêng. Sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào xào cùng một chút gia vị cho chín để cà chua không bị nát.
Phần thịt ốc còn lại cũng được xào cho thơm và ngấm gia vị.
Trong nồi nước dùng, trộn nước luộc xương và nước ốc luộc với nhau rồi cho cà chua xào vào. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình, thêm vài mẻ vào khuấy đều cho đến khi dậy mùi. Thêm chút dầu điều để có màu đẹp.
Cho bún đã chần vào tô, xếp đậu chiên, chả ốc, ốc xào lên trên, thêm chút hành tươi, tía tô cắt nhỏ rồi chan nước dùng đang sôi vào tô. Thêm cà chua để trang trí. Ăn kèm đĩa rau sống. Bạn có thể thêm một chút sa tế hoặc mắm ruốc tùy theo khẩu vị của gia đình.
Lưu ý: Muốn nước dùng thơm như ngoài hàng thì cắt bỏ lá hành rồi xào chín. Đun nóng dầu cho đến khi thật nóng, cho lá hành tây cắt nhỏ vào, để lá hành chuyển sang màu nâu vàng thơm rồi trút vào tô mì hoặc nồi nước dùng. Mùi thơm của lá hành phi đặc trưng của bún ốc khác hoàn toàn với mùi hành phi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-dan-gian-noi-oc-thang-muoi-nguoi-ha-noi-goi-y-nhung-cach-che -bien-oc-ngon-tai-nha-d385839.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]