(Yeni) – Khi ăn rau ở ngoài, chúng ta thường thấy rau xào lúc nào cũng xanh và khác hẳn với việc tự tay nấu. Bí quyết để có món xào xanh thơm ngon thực ra rất đơn giản.
Rau xào thường có hương vị đậm đà, ăn cơm sẽ ngon hơn nhiều so với rau luộc. Để có một đĩa rau xào thơm ngon quan trọng từ khâu chọn mua đến khâu chế biến. Nhiều người thường bỏ qua công đoạn khiến rau củ không được xanh tươi ngon.
Chọn rau tươi, non
Muốn có đĩa rau xào thơm ngon thì điều quan trọng đầu tiên chính là việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Độ ngon của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chọn mua được những loại rau tươi, non.
Nếu bạn mua rau cũ, khi xào chúng sẽ nhão và sẫm màu. Tốt nhất nên chọn những loại rau tươi vừa mới hái. Bằng cách này khi chiên sẽ rất giòn và thơm ngon.
Rửa rau và lau khô
Tất nhiên, đây là bước không thể thiếu dù bạn chế biến rau củ theo cách nào. Sau khi mua rau ở chợ về, bạn nên nhặt những loại rau cũ, hư hỏng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, đem rau đi rửa sạch bằng nước sạch rồi để khô hoàn toàn.
Chần nhẹ rau trước khi bắt đầu xào
Đây là bước quyết định độ giòn và màu xanh đẹp mắt của món rau xào. Có nhiều người, sau khi rửa sạch rau củ sẽ cho vào xào ngay. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến món rau xào không còn ngon nữa. Các đầu bếp giàu kinh nghiệm khuyên bạn nên chần rau trước. Nhưng bạn cũng lưu ý chỉ nên chần thôi, không nên chần quá lâu. Làm như vậy sẽ giúp rau giữ được màu xanh.
Trong quá trình chần rau cần lưu ý:
– Bạn cho nước vào nồi rồi vặn lửa đun sôi, cho rau vào theo thứ tự cuống trước lá vì cuống chậm hơn lá.
– Bạn thêm một chút muối hoặc vài giọt dầu ăn trong quá trình chần rau.
– Khi chần rau không nên đậy hoặc dùng đũa đậy kín để rau ngập hoàn toàn trong nước. Đây là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải.
– Khi rau vừa chín, dùng vợt vớt nhanh rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh trước khi qua bước xào.
Xào thật nhanh
Bạn cho một lượng dầu vừa phải vào chảo rồi cho rau củ vào với lượng vừa đủ với kích thước chảo. Tránh nhồi nhét khiến rau bị úng, mất thẩm mỹ.
Một lưu ý là chọn lửa lớn sao cho chảo nóng đều và xào nhẹ tay cùng gia vị cho vừa ăn.
Tương tự như bước chần, bạn nên đặt phần thân trước rồi đến phần lá sau.
Trước khi tắt bếp, nếu có thể, hãy cho 1 thìa giấm xung quanh thành chảo, tránh đổ trực tiếp lên rau rồi khuấy đều lớp áo phủ lên lớp ngoài của rau. Thao tác nhanh với nhiệt độ cao sẽ khiến giấm bay hơi hoàn toàn, giữ lại chất giúp rau xanh. Toàn bộ quá trình xào chỉ được phép kéo dài tối đa 3 phút hoặc ít hơn vì xào càng lâu thì rau sẽ chuyển sang màu đen nhanh hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/xao-bat-cu-loai-rau-nao-cu-them-mot-buoc-nay-rau-gion-ngon-green” -muot-nhu-ngoai-hang-740510.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/xao-bat-cu-loai-rau-nao-cu-them-mot-buoc-nay-rau-gion- delicious-green-muot-nhu-ngoi-hang-d379236.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]