(Yeni) – Có nhiều phương pháp giảm cân khác nhau, trong đó lựa chọn thực phẩm phù hợp là phương pháp hiệu quả.
Chế độ ăn uống có thể nói là vô cùng quan trọng đối với những người muốn giảm cân. Lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi tập gym. Muốn đánh bay mỡ thừa bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm giúp kích hoạt một loại chất béo cụ thể gọi là “mỡ nâu”, từ đó tăng khả năng đốt cháy calo.
Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo nâu – còn được gọi là “mô mỡ nâu” – là một loại chất béo được kích thích bởi nhiệt độ mát mẻ. Khi cơ thể nguội đi, chất béo nâu hoạt động như một nguồn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách đốt cháy calo. Điều này có thể thúc đẩy giảm cân.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Physiology, một số hợp chất trong chế độ ăn uống hỗ trợ kích hoạt chất béo nâu và “làm nâu” mô mỡ trắng. Chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Capsaicin (ớt cay)
Nghiên cứu cho thấy capsaicin, hợp chất trong ớt cay, làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng, thậm chí có thể giúp đốt cháy mỡ bụng. Hợp chất này cũng giúp kích thích mỡ nâu, từ đó kích thích đốt cháy chất béo.
Bạn có thể thử thêm một chút ớt cay vào món ăn của mình, đặc biệt là các món hải sản lạnh sẽ phù hợp hơn.
Curcumin (Củ nghệ)
Curcumin được tìm thấy trong chiết xuất củ nghệ và nó có tiềm năng lớn trong việc chống béo phì. Theo nghiên cứu, nó có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể, thậm chí còn giúp giảm vòng eo và vòng hông.
Nghiên cứu cho thấy chất curcumin làm tăng tiêu hao calo, sinh nhiệt và mỡ nâu. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã sử dụng curcumin liều cao. Chất này sinh khả dụng thấp nên thường hấp thu không tốt. Nếu bạn muốn dùng thực phẩm bổ sung, hãy nhớ chọn loại có sinh khả dụng cao, như vậy bạn chỉ cần dùng ít mà hiệu quả vẫn cao.
Đơn giản hơn, bạn có thể thêm nghệ vào các món hầm, hầm, sốt, súp,… Theo nghiên cứu bạn có thể tăng khả dụng sinh học của nghệ bằng cách kết hợp với hạt tiêu đen.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó, tiêu thụ nghệ theo bất kỳ cách nào giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm nhiễm.
Menthol (bạc hà và bạc hà lục)
Sử dụng tinh dầu bạc hà trong thời gian dài đã được chứng minh là làm tăng chất béo nâu, tăng lượng calo tiêu thụ, ngăn ngừa tăng cân do chế độ ăn nhiều chất béo và thậm chí đảo ngược độ nhạy insulin.
Bạn có thể thêm bạc hà vào cốc sữa chua với quả mọng tươi, pha chế đồ uống trẻ hóa với bạc hà hoặc thậm chí pha một bình trà đá với lá bạc hà.
Trà xanh
Trà xanh giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo và calo hơn nhờ catechin, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cũng như caffein.
Theo nghiên cứu, EGCG và caffein phối hợp với nhau để kích hoạt quá trình đốt cháy chất béo. Một số nghiên cứu khác cho thấy trà xanh dường như làm tăng chất béo nâu (chất béo tốt giúp bạn giữ dáng).
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp bạn ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, giảm viêm và đẩy lùi bệnh tật.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-mon-khien-mo-tu-tan-cam-5-nghin-ra-cho-la-mua-duoc-723258 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-mon-khien-mo-tu-tan-cam-5-nghin-ra-cho-la-mua-duoc-d371693.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]