Màu tím của thực phẩm được hình thành từ hợp chất anthocyanidin, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Hợp chất anthocyanidin tạo nên màu tím trong thực phẩm là nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời cho sắc đẹp của phụ nữ. Thực phẩm màu tím như bắp cải tím, cà tím, khoai lang tím, việt quất, nho tím… chứa nhiều flavonoid, polyphenol, ellagic, vitamin, anthocyanidin… có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự hình thành các gốc tự do.
Nhờ khả năng chống oxy hóa cao, thực phẩm màu tím giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, duy trì sự tươi trẻ. Đặc biệt thực phẩm màu tím rất tốt cho não giúp tăng cường trí nhớ.
Thực phẩm màu tím tự nhiên còn giúp bảo vệ tuần hoàn, giúp ngăn ngừa tác động của các gốc tự do, duy trì lưu lượng máu, giúp bảo vệ tim mạch, mang lại làn da hồng hào, giảm nguy cơ thâm môi, tê bì tay chân, sạm da xấu.
Vì vậy, chị em nên cân đối bổ sung các loại thực phẩm có màu tím vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe, giúp duy trì sắc xuân rạng ngời hơn.
Tuy nhiên, trong khi thực phẩm màu tím rất tốt, điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn chúng thay cho các nhóm màu khác. Cách ăn tốt nhất là đảm bảo đa dạng và đầy đủ các nhóm chất, đa dạng màu sắc.
Để tận dụng hết lợi ích của thực phẩm màu tím, bạn nên chế biến đơn giản, hạn chế chất béo giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt bắp cải tím là loại thực phẩm có màu tím phổ biến, có thể trộn gỏi thay vì nấu, luộc thay vì xào. Bắp cải tím chứa nhiều vitamin C và vitamin K rất tốt cho da. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bắp cải giúp da mềm mại và sạch sẽ. Ngoài anthocyanin, bắp cải tím còn chứa flavonoid, đây đều là những chất chống lão hóa rất tốt. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời để có được khuôn mặt trẻ trung.
Thu Vân (theo PW)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-thuc-pham-mau-tim-giup-tre-lau-ngan-lao-hoa-a1495490.html” tên = “”]